TP. HCM liên tục phát hiện ca F2 chuyển thành F0

10:52, 31/05/2021

Sáng sớm ngày 30/5/2021, trên địa bàn Quận 3, TP. Hồ Chí Minh đã ghi nhận 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là F2 của ca bệnh liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, làm việc tại công ty Novaland (Quận 1).

Sáng sớm ngày 30/5/2021, trên địa bàn Quận 3, TP. Hồ Chí Minh đã ghi nhận 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là F2 của ca bệnh liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, làm việc tại công ty Novaland (Quận 1).

 

Ca dương tính này được phát hiện khi lấy mẫu tầm soát trước đó 1 ngày. Hiện ca dương tính đang sống cùng nhà với ba mẹ tại một con hẻm trên đường Điện Biên Phủ.

Ngay khi nhận được thông tin, lực lượng chức năng đã xuống hiện trường và tiến hành truy vết. Quá trình điều tra ban đầu còn gặp nhiều khó khăn do ca dương tính chưa cung cấp chưa đầy đủ thông tin.

Tuy nhiên, sau quá trình điều tra liên tục, các lực lượng chức năng đã ghi nhận ca dương tính này từng đi tới nhiều nơi tại thành phố. Hiện tại, ca dương tính đã được chuyển đến Bệnh viện dã chiến Củ Chi để được cách ly, theo dõi.

Có 30 trường hợp tiếp xúc gần nơi người này ở đã được truy vết, chuyển cách ly và lấy mẫu xét nghiệm khẩn.

Mặt khác, lực lượng chức năng cũng tiến hành truy vết mở rộng lấy 43 mẫu gộp cho tất cả người dân sống cùng hẻm, tổ bầu cử, những người tham gia bầu cử cùng khung giờ, địa điểm với ca nhiễm và lấy được. Khu vực này hiện đã được khử khuẩn và phong toả tạm thời.

Trước đó, tối ngày 29/5, Phường 5 quận Gò Vấp ghi nhận thêm 04 ca nghi nhiễm COVID-19, đều là các F2. Cụ thể, đây là các trường hợp tiếp xúc với BN tại hẻm 80/59 đường Dương Quảng Hàm (khu vực đã phong tỏa trong sáng ngày 29/5) có liên quan đến thành viên Hội thánh. Phường 5 quận Gò Vấp đang truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với 04 ca nghi nhiễm này.

Với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Phường 5, quận Gò Vấp, trong chiều ngày 30/5, cơ quan y tế đã lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19 cho tất cả người dân trên địa bàn phường.

Tối ngày 30/5, Thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận thêm 14 trường hợp nghi nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm tính từ ngày 27/5 tại Thành phố là 147.

Đánh giá tình hình dịch bệnh đang diễn tiến phức tạp khi các F2 đã chuyển thành F0, Tthành phố đã quyết thực hiện giãn cách toàn thành phố theo chỉ thị 15 và nâng cao một số biện pháp . Riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc quận 12 thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16.

Thành phố tiếp tục tiến hành điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng các khu vực liên quan ca nhiễm để đánh gia nguy cơ. Mầm bệnh có thể đã có trong cộng đồng, người dân cần nâng cao cảnh giác nhưng cũng không hoang mang. Tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của chính quyền và hợp tác với Ngành Y tế trong thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

“Thành phố đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm trong thời gian giãn cách nên người dân không cần thiết đổ dồn đi mua nhu yếu phẩm tạo tình trạng tập trung đông người không cần thiết, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh. Luôn nhớ tuân thủ 5K khi ra khỏi nhà” - HCDC khuyến cáo.

Theo VnMedia

https://vnmedia.vn/top-col-2/202105/tp-hcm-lien-tuc-phat-hien-ca-f2-chuyen-thanh-f0-71662b5/