Bác kháng cáo của cựu Giám đốc CDC Hà Nội và đồng phạm

10:59, 25/06/2021

HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của  cựu Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm và 5 bị cáo khác...

Các bị cáo nghe tuyên án.
Các bị cáo nghe tuyên án

Chiều tối 24/6, Hội đồng xét xử phúc thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội) đã tiến hành tuyên án với 6 bị cáo có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt so với bản án sơ thẩm.

Các bị cáo gồm: Nguyễn Nhật Cảm, nguyên Giám đốc CDC Hà Nội; Nguyễn Vũ Hà Thanh, nguyên Trưởng phòng Tài chính CDC Hà Nội; Nguyễn Thị Kim Dung, nguyên Trưởng phòng Tổ chức CDC Hà Nội; Đào Thế Vinh, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Vật tư khoa học và thương mại Việt Nam - MST; Nguyễn Trần Duy, nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Định giá và bán đấu giá Nhân Thành; Nguyễn Ngọc Quỳnh, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ, CDC Hà Nội.

Theo diễn biến vụ án, CDC Hà Nội được cấp kinh phí để mua sắm gói thầu số 15 gồm máy móc, thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, với động cơ vụ lợi, tháng 2-2020, bị cáo Nguyễn Nhật Cảm đã câu kết với các bị cáo khác, thỏa thuận mua bán các máy, thiết bị y tế thuộc gói thầu số 15 trước khi thực hiện các quy trình, thủ tục chỉ định thầu thông thường.

Nguyễn Nhật Cảm câu kết với Nguyễn Trần Duy, nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Định giá và bán đấu giá Nhân Thành để gian lận, hợp thức thủ tục thẩm định gói thầu số 15 theo đúng giá do CDC Hà Nội yêu cầu.

Sau đó, bị cáo này chỉ đạo và giao nhân viên dưới quyền thuộc CDC hợp thức hóa toàn bộ quy trình chỉ định thầu thông thường để Công ty MST trúng thầu với giá hơn 9,5 tỷ đồng. Thực tế, số thiết bị này có giá 4,1 tỷ đồng nên các bị cáo đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 5,4 tỷ đồng.

Theo quan điểm của đại diện VKS, cựu Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm là người có vai trò cao nhất. Bị cáo có nhiều thành tích, thái độ ăn năn hối hận, không hưởng bất cứ lợi ích gì cho bản thân và được nhiều cá nhân, đơn vị có đơn xin giảm nhẹ tội. Bị cáo Cảm không có tình tiết tăng nặng, có 3 tình tiết giảm nhẹ.

Đại diện VKS khẳng định, bị cáo Nguyễn Nhật Cảm đã chỉ đạo cán bộ nhân viên dưới quyền thực hiện hành vi trái pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng. Sự chỉ đạo của cựu Giám đốc CDC Hà Nội đã khiến các bị cáo dưới quyền có hành vi vi phạm pháp luật.

Hành vi phạm tội của bị cáo Cảm bị tòa án cấp sơ thẩm tuyên án 10 năm tù là có căn cứ, tương xứng với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo. Mức án này cũng có tác dụng phòng ngừa chung và cũng là mức thấp nhất của khung hình phạt.

Dù bị cáo được nhiều người có đơn xin giảm nhẹ tội nhưng đại diện VKS nhận thấy, hình phạt mà tòa án cấp sơ thẩm dành cho bị cáo là đúng người, đúng tội, không có căn cứ để xem xét giảm nhẹ thêm hình phạt.

Đối với bị cáo Đào Thế Vinh (cựu Giám đốc Công ty MST), đại diện VKS cho rằng, bị cáo này đã ăn năn hối cải, nhân thân tốt, mức án mà HĐXX cấp sơ thẩm tuyên bị cáo đã áp dụng xử phạt dưới khung hình phạt. Mức án này là phù hợp, có căn cứ, hơn nữa bị cáo không xuất trình được thêm tình tiết gì mới.

Theo quan điểm của đại diện VKS, bị cáo Nguyễn Thị Kim Dung (cựu Trưởng phòng Tổ chức hành chính, CDC Hà Nội) và Nguyễn Ngọc Quỳnh (cựu Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ, CDC Hà Nội) có thái độ thành khẩn, ăn năn hối cải.

Hai bị cáo có vai trò đồng phạm, không vì động cơ vụ lợi, không được hưởng lợi ích vật chất gì cho bản thân... Tòa án cấp sơ thẩm đã áp dụng đầy đủ tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo.

Căn cứ vào quy định tại khoản 1, Điều 2, Nghị quyết số 02 của Hội đồng thẩm phán, đại diện VKS khẳng định, việc bị cáo Quỳnh xin được hưởng án treo là không đủ điều kiện giải quyết.

Vì các lẽ trên, đại diện VKS đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ tội của các bị cáo và đề nghị giảm nhẹ tội cho các bị cáo của CDC Hà Nội.

Đồng ý với đề nghị của VKS, Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm nhận định: Hành vi của các bị cáo làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan Nhà nước, gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước, trong khi Đảng, Nhà nước và nhân dân đang nỗ lực chống dịch. Các tình tiết giảm nhẹ như, quá trình điều tra, các bị cáo thành khẩn, gia đình bị cáo có công với đất nước, quá trình công tác có nhiều thành tích; các bị cáo có nhân thân tốt, có nhiều ý kiến xin giảm nhẹ hình phạt. Những tình tiết này, Tòa án cấp sơ thẩm đã cho các bị cáo hưởng đầy đủ.

Hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm cho rằng, không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của 6 bị cáo, do đó tuyên án giữ nguyên mức án như cấp sơ thẩm.

Cụ thể, các bị cáo phạm tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” là: Nguyễn Nhật Cảm bị tuyên án 10 năm tù giam; Nguyễn Vũ Hà Thanh, nguyên Trưởng phòng Tài chính CDC Hà Nội và Đào Thế Vinh, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Vật tư khoa học và thương mại Việt Nam - MST cùng bị tuyên án 6 năm 6 tháng tù. Bị cáo Nguyễn Trần Duy, nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Định giá và bán đấu giá Nhân Thành và Nguyễn Thị Kim Dung, nguyên Trưởng phòng Tổ chức CDC Hà Nội nhận 6 năm tù. Bị cáo Nguyễn Ngọc Quỳnh, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ, CDC Hà Nội bị tuyên án 5 năm tù.

(Tổng hợp)

Theo VnMedia

https://vnmedia.vn/su-kien-va-van-de/202106/bac-khang-cao-cua-cuu-giam-doc-cdc-ha-noi-va-dong-pham-5934160/