Thủ tướng đồng ý thí điểm cách ly F0 tại nhà nhưng "phải làm chắc chắn"

10:30, 28/06/2021

Thủ tướng đồng ý cho thí điểm cách ly tại nhà đối với “các ca F0 không có triệu chứng và F1”; vừa thí điểm, mở rộng, không cầu toàn, không nóng vội nhưng phải làm chắc chắn và sáng tạo. 

 

Chiều 27/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với tỉnh Đồng Nai về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19  và thúc đẩy sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, Đồng Nai có vị trí rất chiến lược rất quan trọng với khu vực và cả nước cả về kinh tế-xã hội, chính trị, an ninh, quốc phòng, đối ngoại, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

Thời gian tới, tình hình dịch bệnh được dự báo sẽ khó khăn do Đồng Nai có quan hệ chặt chẽ về mọi mặt với TPHCM và các địa phương trong khu vực, trong khi dịch bệnh tại đây đang diễn biến phức tạp.

Trong bối cảnh đó, Thủ tướng yêu cầu, vẫn phải phấn đấu thực hiện các mục tiêu đã đề ra, tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, chống được dịch để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, sản xuất kinh doanh được mới có nguồn lực để chống dịch tốt hơn.  Giữ vững ổn định chính trị, an ninh, an toàn, an dân để người dân an tâm tham gia phòng chống dịch và phát triển kinh tế-xã hội. Kết thúc tốt đẹp năm học và tổ chức kỳ thi THPT quốc gia hiệu quả, an toàn, đúng quy định.

“Đồng Nai phải kiên quyết, kiên trì thực hiện bằng được mục tiêu kép, căn cứ tình hình từng địa phương, từng thời điểm để ưu tiên chống dịch hoặc ưu tiên sản xuất, hoặc thực hiện đồng thời, đồng bộ cả hai nhiệm vụ này, chủ động, sáng suốt lựa chọn các thứ tự ưu tiên, bảo đảm phù hợp, tối ưu nhất”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Cùng với đó, phải xây dựng các kịch bản tăng trưởng kinh tế (đạt mục tiêu, không đạt mục tiêu, vượt mục tiêu), các kịch bản về nguy cơ dịch bệnh, kể cả kịch bản xấu nhất để chủ động triển khai các giải pháp.

Thủ tướng nêu rõ, trong phòng chống dịch, lấy phòng ngừa là thường xuyên, liên tục, cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định; khi có dịch thì phải chủ động tấn công, quyết liệt, đột phá, hiệu quả (phát hiện sớm, xét nghiệm thần tốc, khoanh vùng, cách ly nhanh, điều trị tích cực, hiệu quả, xử lý dứt điểm nhanh chóng ổn định tình hình).

Việc phong tỏa, giãn cách xã hội phải căn cứ vào tình hình dịch tễ cụ thể, hết sức linh hoạt, không cứng nhắc. Giãn cách rộng nhưng phong tỏa hẹp, khi đã phong tỏa thì phải thần tốc, tập trung lực lượng để xét nghiệm kháng nguyên nhanh, từ đó phát hiện F0, cách ly mầm bệnh khỏi cộng đồng. 

Đặc biệt, Thủ tướng đồng ý cho thí điểm cách ly tại nhà đối với các ca F0 không có triệu chứng và F1 thay vì cách ly tập trung như hiện nay.

“Rút kinh nghiệm vừa qua tại các tỉnh phía bắc, tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung rất cao, việc cách ly chung gây tốn kém, dễ lây nhiễm, cơ sở vật chất, điều kiện không đảm bảo, ở 4 người 1 phòng, vệ sinh tắm rửa dùng chung, cuối cùng lây nhiễm rất nhiều”, Thủ tướng phân tích.

Theo Thủ tướng, cách ly tại nhà vừa làm, vừa thí điểm, mở rộng, không cầu toàn, không nóng vội nhưng phải làm chắc chắn và sáng tạo. Cần thiết lập đường dây nóng và thực hiện đúng theo hướng dẫn, điều kiện và quy định của Bộ Y tế; đồng thời thiết kế các chương trình tư vấn y tế, xây dựng tổ Covid-19 trong cộng đồn.

Thủ tướng lưu ý thực hiện 4 tại chỗ, đặc biệt quan tâm tới các khu công nghiệp, dứt khoát không để dịch lây lan vào khu công nghiệp, không để đứt gãy chuỗi cung ứng, nghiên cứu phương án vừa cách ly vừa làm việc, “vừa chiến đấu vừa sản xuất” tại các nhà máy.

Tỉnh cần đầu tư thích đáng cho công tác quy hoạch để sử dụng có hiệu quả các nguồn lực. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, rà soát lại, cương quyết cắt giảm các dự án kém hiệu quả, kéo dài, tập trung cho các dự án hiệu quả, có khả năng hoàn thành.

Tập trung giải quyết dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 sân bay Long Thành để bàn giao cho chủ đầu tư. Đây là nhiệm vụ rất quan trọng mà Trung ương giao và cũng là cơ hội để Đồng Nai khai thác quỹ đất có giá trị gia tăng lớn và không gian phát triển kinh tế mới.

Thủ tướng yêu cầu rà soát kỹ những người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, triển khai có hiệu quả Nghị quyết sắp được Chính phủ ban hành về vấn đề này.

Thủ tướng cũng đề nghị tỉnh xem đại dịch là thời cơ để tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng theo chiều sâu, tăng trưởng xanh, tận dụng các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng xã hội số, kinh tế số, thương mại điện tử…

Theo VnMedia

https://vnmedia.vn/su-kien-va-van-de/202106/thu-tuong-dong-y-thi-diem-cach-ly-f0-tai-nha-nhung-phai-lam-chac-chan-e3809ff/