Margin là gì trong chứng khoán?

09:22, 24/02/2022

Margin là gì trong chứng khoán? Sử dụng margin nên hay không?

Margin là một thuật ngữ đã không còn quá xa lạ với các nhà đầu tư chứng khoán, đặc biệt là các nhà đầu tư dài hạn. Đây được coi là đòn bẩy hỗ trợ tài chính cho các cá nhân hoặc tổ chức đầu tư vào chứng khoán. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu rõ margin là gì nhất là đối với những người mới bắt đầu chơi chứng khoán. Hãy cùng Yuanta Việt Nam làm rõ về thuật ngữ này qua bài viết dưới đây nhé!

Margin là gì?

Margin là một thuật ngữ phổ biến trong đầu tư chứng khoán. Ngoài ra, trong giao dịch thị trường chứng khoán, đây còn được gọi là đòn bẩy tài chính hoặc giao dịch ký quỹ. Nói một cách đơn giản, vay margin là khi bạn có thể vay thêm tiền từ một công ty chứng khoán để tăng vốn đầu tư của mình vào thị trường. Vì vậy, bằng cách sử dụng đòn bẩy này, các nhà đầu tư có thể mua nhiều hơn và sở hữu nhiều cổ phiếu hơn, từ đó sử dụng những cổ phiếu đó làm tài sản thế chấp cho các khoản vay này. Điều này mở ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư, nhưng đồng thời cũng có những rủi ro liên quan đến việc sử dụng giao dịch ký quỹ trong đầu tư chứng khoán.

Ví dụ: Nhà đầu tư có 200 triệu để đầu tư vào cổ phiếu X. Thấy cổ phiếu này có đà tăng mạnh nhưng không đủ vốn đầu tư, bạn có thể vay thêm 200 triệu từ công ty chứng khoán để đầu tư vào cổ phiếu. Tại thời điểm này, tài sản đảm bảo cho khoản vay này là tổng giá trị cổ phiếu trong danh mục - 200 triệu cổ phiếu X.

Việc sử dụng giao dịch ký quỹ làm đòn bẩy tài chính tương tự như việc bạn mua một chiếc ô tô 1 tỷ đồng nhưng chỉ có 200 triệu đồng. Lúc này, bạn sẽ được hỗ trợ vay tiền để thanh toán. Từ đó, chỉ với 200 triệu đồng là bạn đã sở hữu ngay chiếc xe ô tô trị giá trị 1 tỷ đồng.

Sử dụng Margin nên hay không?

Có nên sử dụng đòn bẩy tài chính trong danh mục đầu tư của mình hay không là câu hỏi chung của nhiều nhà đầu tư tham gia chứng khoán. Bên cạnh nhiều lợi thế của việc tăng nhanh lợi nhuận thì có một số rủi ro cần lưu ý, chẳng hạn như:

Chi phí vay ký quỹ khá cao: lãi suất giao dịch ký quỹ của các công ty chứng khoán trên thị trường hiện nay từ 11 - 14%/ năm, trong khi lãi suất ngân hàng chỉ từ 5 - 8%/ năm. Điều này không khó để thấy rằng việc sử dụng giao dịch ký quỹ mang lại khoản lãi vay rất lớn và người chơi phải thực sự hiểu rõ để tránh những rủi ro không đáng có.

* Giá cổ phiếu biến động liên tục: Như chúng ta đã biết, giá cổ phiếu chịu tác động của nhiều yếu tố khác nhau như chiến lược doanh nghiệp, kinh tế thị trường, rủi ro ngành,… dẫn đến giá cổ phiếu luôn luôn biến động, lên xuống thất thường và khó kiểm soát. Mặc dù giá cổ phiếu tăng, nhà đầu tư sẽ kiếm được nhiều lợi nhuận, nhưng khi giá cổ phiếu giảm, nhà đầu tư sẽ phải chịu rủi ro lớn hơn nhiều so với khi không sử dụng đòn bẩy tài chính.

* Không chủ động trong giao dịch: tỷ lệ vay do công ty chứng khoán quyết định. Nếu giá cổ phiếu giảm xuống dưới một ngưỡng nhất định, lệnh cắt lỗ cần được thực hiện và nhà đầu tư buộc phải bán một lượng cổ phiếu nhất định để cân đối vốn. Khi đó, nếu nhiều người phải bán cổ phiếu sẽ khiến giá cổ phiếu giảm xuống, gây thiệt hại gấp đôi về kinh tế cho nhà đầu tư.

* Đầu tư chưa thông minh: Nếu nhà đầu tư không dự đoán chính xác xu hướng giá cổ phiếu, cũng như không có khả năng phân tích thị trường thì khi sử dụng đòn bẩy tài chính có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Khi thị trường không diễn biến như mong đợi của các nhà đầu tư, thiệt hại có thể rất nặng nề.

Qua những thông tin mà Yuanta Việt Nam cung cấp chắc hẳn bạn đã biết Margin là gì rồi đúng không? Mặc dù chúng ta không thể phủ định lợi ích mà margin mang lại nhưng cũng không thể bỏ qua những nhược điểm. Vì vậy, chúng ta cần xem xét kỹ lưỡng để sử dụng margin sao cho phù hợp thu về lợi nhuận cao nhất.

Theo https://vnmedia.vn/kinh-te/thi-truong/