Bé 5 tuổi chưa biết tiếng Việt có nên tìm gia sư môn tiếng Anh?

07:02, 29/07/2022

Quá trình học và phát triển của các bé bao giờ cũng cần sự đồng hành, hỗ trợ cùng quý phụ huynh để các bé có điều kiện được phát triển một cách tốt nhất. Tuy nhiên, phụ huynh cần nhìn nhận đúng nhu cầu học tập của bé để đảm bảo việc tìm thầy cô gia sư thích hợp với việc học,nhu cầu phát triển của các em.

Top 5 phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ em hiệu quả tại nhà

1. Bé 5 tuổi chưa biết tiếng Việt có nên tìm gia sư môn tiếng Anh?

- Dưới góc nhìn của cá nhân tôi, tôi thấy rằng việc bé 5 tuổi chưa biết tiếng Việt thì nhu cầu học tiếng Việt của bé sẽ cao hơn và cần thiết hơn việc học tiếng Anh. Đúng 6 tuổi là độ tuổi các bé bước vào môi trường học tập lớp 1. Chương trình lớp 1 ở những năm học gần đây sau khi đổi mới, cải cách được đánh giá là khó hơn cho các em học sinh. Vì thế, phụ huynh cần lưu ý đến việc chuẩn bị kiến thức, kỹ năng sử dụng tiếng Việt cho các em học sinh.

- Các em bé 5 tuổi cần được phụ huynh hướng dẫn một số kiến thức cơ bản về tiếng Việt như bảng chữ cái tiếng Việt, các dấu thanh trong tiếng Việt,… có được những kiến thức căn bản đó sẽ giúp các em tiếp thu được tiếng Việt một cách nhanh chóng khi bắt đầu vào chương trình học lớp 1.

- Song song với việc học những kỹ năng, kiến thức tiếng Việt để các bé có hành trang tốt nhất khi vào lớp 1 thì phụ huynh có thể cân nhắc cho các em học sinh được học thêm môn tiếng Anh. Tuy nhiên, phụ huynh cần phải có suy nghĩ, quyết định kỹ vào nhu cầu học tiếng Anh của các em, những định hướng phụ huynh mong muốn phát triển cho các bé trong tương lai.

- Chúng tôi đề cập đến vấn đề trên bởi vì việc học song song hai ngôn ngữ với nhau dễ làm các bé bị mắc hội chứng rối loạn ngôn ngữ. Việc rối loạn ngôn ngữ làm ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình học, tiếp thu cả hai ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt của các bé. Đôi khi các bé không nhận thức, không phân biệt được đâu là tiếng Anh, đâu là tiếng Việt mà thay vào đó là sử dụng chúng như một thói quen và thói quen này rất khó sửa đổi trong việc giao tiếp ngôn ngữ của các bé.

- Tuy nhiên, phụ huynh có nhu cầu, mong muốn hay nguyện vọng tìm thầy cô gia sư môn tiếng Anh cho các bé trong giai đoạn này thì cũng có thể tham khảo thêm. Ở độ tuổi này, các bé thường học tiếng Anh thông qua tranh ảnh với các từ, nhóm từ gần gũi mang chủ đề quen thuộc xoay quanh đời sống hằng ngày của các em học sinh.

10+ phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ Tiểu học hiệu quả

2. Khi nào là giai đoạn thích hợp cho bé học tiếng Anh?

- Có hai giai đoạn độ tuổi được xem là thích hợp nhất cho trẻ học tiếng Anh. Độ tuổi thứ nhất đó là các em bé từ 2 đến 4 tuổi. Phụ huynh có thể tạo điều kiện cho các em học sinh tiếp xúc với tiếng Anh thông qua phim ảnh, truyện tranh, audio hay các bài hát. Đây là khoảng thời gian các bé được làm quen với tiếng Anh thông qua các kênh hình ảnh hay các trò chơi thú vị kích thích sự phát triển não bộ của các em.

Ở giai đoạn này có rất nhiều lợi ích với các bé, các bé sẽ tiếp thu tiếng Anh thông qua việc lắng nghe. Khi lắng nghe, các bé sẽ hấp thụ ngôn ngữ một cách tự nhiên, cảm nhận được ngôn ngữ đó về ngữ điệu, ngữ nghĩa sau đó tiếp thu và xử lý nó như ngôn ngữ mẹ đẻ. Tuy nhiên, giai đoạn này dễ làm các bé bị rối loạn ngôn ngữ khi phải sử dụng, tiếp nhận song song cả tiếng Việt và tiếng Anh.

Thời điểm vàng cho bé học tiếng Anh là mấy tuổi?

- Giai đoạn thứ hai là từ 6 đến 7 tuổi. Ở giai đoạn này, các bé đã lớn hơn và các bé đã dần sử dụng quen ngôn ngữ tiếng Việt rồi, việc các bé có thể tiếp tục học thêm một ngôn ngữ mới là điều dễ dàng. Việc các bé học thêm ngôn ngữ ở độ tuổi này cũng hạn chế làm các bé rối loạn ngôn ngữ. Tuy nhiên, khi các bé đã quen sử dụng tiếng Việt, các bé thường có xu hướng phát âm theo người Việt, khó có được giọng bản ngữ trong giao tiếp tiếng Anh vì thế cần nhiều thời gian để các bé rèn luyện và luyện tập.

Khi cần hỗ trợ các môn Toán, TV, tiếng Anh thì Nhân Đức là 1 địa chỉ trung tâm gia sư uy tín đáng tin cậy để liên hệ. Mọi hỗ trợ tư vấn hoàn toàn miễn phí. ĐT: 0962 653 915 - 0902 734 916 (Cô Mai).

Theo https://vnmedia.vn/su-kien-va-van-de/giao-duc/