Bi kịch một vụ trả thù

14:45, 14/12/2009

Tối 20-12-2008, Nguyễn Văn Thắng (SN 1983), trú tại Liên Đàm, Yên Thường, Gia Lâm đến nhà anh Nguyễn Đức Thúy cùng thôn chơi.

Tối 20-12-2008, Nguyễn Văn Thắng (SN 1983), trú tại Liên Đàm, Yên Thường, Gia Lâm đến nhà anh Nguyễn Đức Thúy cùng thôn chơi. Thấy các anh Nguyễn Văn Lợi, Nguyễn Xuân Đạt, Nguyễn Anh Hậu và Nguyễn Văn Thản đang ngồi chơi bài tá lả, còn anh Nguyễn Đức Thúy, Nguyễn Văn Huynh ngồi xem, Thắng ngồi xuống xem cùng.

[links()]

Bị cáo Nguyễn Văn Thắng tại phiên tòa sơ thẩm

Trong lúc ngồi nhìn mọi người chơi bài, Thắng và Huynh xảy ra xô xát, cãi chửi nhau. Anh Huynh đứng dậy đạp mạnh vào Thắng. Biết không thể đánh nhau trong lúc này vì có đông người nhà của Huynh, Thắng nói: Mày cậy anh em nhà mày đông, mày thích thì đi ra ngoài cổng! Thấy Thắng nói vậy, Huynh lại tát Thắng một cái nhưng được mọi người can ngăn và đẩy Thắng ra ngoài cổng.

Quá uất ức vì bị đánh chỗ đông người, Thắng không về nhà ngay mà đến nhà chú ruột là Nguyễn Văn Đảm ở cùng thôn lấy trộm một chiếc dùi đục bằng gỗ rồi quay lại nhà anh Thúy để đánh Huynh, nhưng khi tới nơi không thấy Huynh ở đó. Thắng cầm chiếc dùi đục đi về giấu ở vườn rau tại ngã 3 ao đình làng gần lều cá nhà Thắng rồi về nhà ngủ.

Sáng sớm ngày hôm sau, Thắng đi ăn sáng. Tới ngã ba đầu làng thôn Liên Đàm, Thắng nhìn thấy Huynh đang điều khiển xe ôtô chở vợ, con từ hướng nhà Huynh đi ra. Thắng liền lấy chiếc dùi đục giấu từ tối hôm trước rồi chạy ra đứng giữa đường chặn xe ôtô của Huynh.

Khi xe đã dừng, Thắng yêu cầu Huynh xuống xe và nói: Hôm nay mày thích gì? Anh Huynh trả lời: Mày thần kinh, tao không thèm chấp! Thấy vậy, Thắng nói: Mày có thích bảo tao thần kinh không, xuống xe ngay không tao đập tan kính bây giờ! Đồng thời, Thắng nhặt hòn gạch vỡ ném vào cửa kính sau bên trái xe ôtô làm vỡ kính. Thấy vậy, anh Huynh mở cửa xe ôtô bước xuống.

Khi chân trái anh Huynh vừa đặt xuống đất, chân phải vẫn ở trên xe thì Thắng chạy đến lấy chiếc dùi đục đập mạnh vào trán anh Huynh. Lúc này, chị Nguyễn Thị Ly (vợ anh Huynh) mở cửa xe ôtô bế con xuống chạy vòng ra đằng sau xe ôtô sang bên trái và nhìn thấy Thắng đang đánh anh Huynh.

Chị không thể tin vào mắt mình nữa, một tay Thắng túm áo, tay kia vung dao đâm một nhát vào ngực anh Huynh. Chị Ly bế con chạy về nhà gọi ông Nguyễn Văn Hòa (bố chồng) ra. Anh Huynh bị ngã xuống đường, Thắng xông tới ngồi lên người anh rồi vung dao đâm liên tiếp nhiều nhát vào người anh.

Dù rất đau đớn và không thể kêu được nhưng anh Huynh vẫn cố vùng dậy và hất mạnh Thắng ra. Khi chị Ly và ông Hòa tới nơi thì thấy Huynh nằm cạnh ôtô, máu chảy lênh láng xung quanh. Ngay cạnh đó, Thắng vẫn đứng nhìn và tay cầm một con dao nhọn. Ông Hòa hô hoán, Thắng bỏ chạy về nhà và bị Công an xã bắt giữ ngay sau đó. Anh Huynh được mọi người đưa đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng, mất máu nhiều nên anh đã tắt thở hồi 7h45 cùng ngày.

Trong quá trình điều tra, Thắng khai nhận đã dùng mảnh vỏ chai thủy tinh nhặt ở dưới đất gần đó đâm liên tiếp 3 nhát vào bụng, ngực anh Huynh dẫn đến cái chết của anh. Thắng không thừa nhận dùng dao làm hung khí gây án và lấy gạch đập vỡ cửa kính xe ôtô.

Căn cứ lời khai của chị Ly, ông Hòa, biên bản giám định pháp y và các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án có đủ cơ sở kết luận Thắng đã có hành vi dùng dao đâm chết anh Huynh và dùng gạch đập vỡ cửa kính sau bên trái xe ôtô. Cơ quan điều tra tổ chức truy tìm hung khí là mảnh thủy tinh theo lời khai của Thắng và truy tìm con dao gây án nhưng không thấy.

Trong phiên tòa sơ thẩm ngày 18-12-2009 của TAND TP Hà Nội, quá trình thẩm vấn và tranh luận tại tòa cho thấy bị cáo Nguyễn Văn Thắng vì muốn trả thù anh Huynh nên đã chuẩn bị hung khí, đón đường rồi giết anh một cách dã man giữa ban ngày.

Sự quyết liệt trong hành vi của y cho thấy y thực hiện tội phạm một cách quyết liệt và mong muốn hậu quả xảy ra. Vì các lẽ đó, VKSND TP Hà Nội truy tố y về tội giết người theo điều 93, khoản 1, điểm n BLHS là hoàn toàn có căn cứ. Tuy nhiên, vì bị cáo mắc bệnh động kinh dẫn tới biến đổi nhân cách, giảm khả năng nhận thức và điều khiển hành vi nên y được giảm một phần trách nhiệm hình sự khi lượng hình.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Văn Thắng 16 năm tù.

Tại biên bản giám định pháp y của CATP Hà Nội với nạn nhân Nguyễn Văn Huynh đã kết luận: Nguyên nhân chết do mất máu cấp không hồi phục. Các vết thương tại vùng cổ, mạng sườn và lưng trái do vật nhọn một lưỡi sắc tác động dạng đâm gây ra.

Còn tại biên bản giám định pháp y tâm thần của Viện Giám định pháp y tâm thần Trung ương kết luận: Bị can Nguyễn Văn Thắng mắc bệnh động kinh toàn bộ cơn lớn. Hành vi phạm tội của bị can xảy ra ngoài cơn động kinh do phản ứng tâm lý trên bệnh nhân động kinh từ khi 4 tuổi nên đã có biến đổi nhân cách, do đó giảm khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Theo An ninh thủ đô