Một công ty ở Hải Phòng bị trộm ’cuỗm’ tài liệu mật

15:01, 14/12/2009

Một công ty ở thành phố Hải Phòng bị kẻ gian đột nhập lấy cắp toàn bộ đăng ký kinh doanh, hồ sơ thiết kế, giấy cấp đất... của dự án mỏ có trị giá hàng chục tỷ đồng.

Một công ty ở thành phố Hải Phòng bị kẻ gian đột nhập lấy cắp toàn bộ đăng ký kinh doanh, hồ sơ thiết kế, giấy cấp đất... của dự án mỏ có trị giá hàng chục tỷ đồng.

Tối 6/12, Công ty cổ phần Đức Thái, số 1/50B Lương Khánh Thiện - Hải Phòng, bị kẻ gian đột nhập, lấy cắp những tài liệu quan trọng, cơ mật, mang tính sống còn của Công ty như Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, các quyết định thu hồi đất, giao cấp đất, hồ sơ thiết kế... của nhiều dự án, công trình, nhà máy, mỏ khoáng sản Công ty này đang thực hiện trên địa bàn Hải Phòng và Hòa Bình.

Vụ trộm cắp này không nhằm vào tài sản thông thường vì hiện trường cho thấy kẻ gian có đủ điều kiện lấy đi nhiều thứ tài sản có giá trị. Trong khi đó, những thứ có giá trị vô hình nhưng rất quan trọng, cơ mật, mang tính sống còn của Công ty như Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, các quyết định thu hồi đất, giao cấp đất, hồ sơ thiết kế... của nhiều dự án, công trình, nhà máy, mỏ khoáng sản Công ty này đang thực hiện trên địa bàn Hải Phòng và Hòa Bình đã bị trộm mất.

Kẻ trộm đã được "giao nhiệm vụ"?

Như thường lệ, sau hai ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật, 7h30 sáng 7/12, những nhân viên đến văn phòng Công ty cổ phần Đức Thái sớm nhất là Nguyễn Hữu Hải và Đỗ Thị Hồng phát hiện có những dấu hiệu bất bình thường báo với lãnh đạo công ty và cơ quan Công an phường Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền.

Trụ sở Công ty CP Đức Thái tại số 1/50B Lương Khánh Thiện

Qua kiểm tra sơ bộ, tài sản bị mất gồm hai chiếc máy tính xách tay và một chiếc điện thoại di động để ở vị trí văn phòng bên ngoài từ chiều thứ 6 tuần trước không còn. Phòng làm việc của Giám đốc công ty gần như nguyên vẹn. Nhưng mặt ngoài là phòng của Chủ tịch HĐQT cũng là phòng làm việc của các chuyên gia nước ngoài thuộc dự án nhà máy sản xuất vôi công nghiệp của Công ty cổ phần Quốc tế Đức Hòa (thành viên của Công ty CP Đức Thái) được cho là "trọng tâm" của vụ trộm. 

Số giấy tờ bị kẻ gian lấy trong chiếc cặp da khóa số để trong tủ chè giả cổ, tại phòng của Chủ tịch HĐQT gồm hàng chục bộ hồ sơ về đất đai, dự án, thủ tục nhà nước phê duyệt của các dự án lớn như khu mỏ sắt ở tỉnh Hòa Bình; mỏ đá và dự án nhà máy sản xuất vôi công nghiệp ở huyện Thủy Nguyên - Hải Phòng; tài liệu quản lý thu chi tài chính, vốn góp của các cổ đông... Đây là những tài liệu xác định chủ quyền, giá trị đầu tư các dự án công ty này đang triển khai, ước tính giá trị hàng trăm tỷ đồng.

Đã có manh mối

Tuy chưa có nhận định gì về kẻ trộm cũng như dụng ý, nhưng dựa vào dấu vết hiện trường cho thấy, tại thời điểm kẻ gian đột nhập, văn phòng công ty có rất nhiều tài sản có giá trị thông thường như xe máy, hàng chục dàn máy tính, máy in, máy photo trị giá hơn một trăm triệu đồng.

Phía công an phường sở tại khi tiếp nhận vụ việc tuy không đưa ra đánh giá ban đầu nhưng cũng cho rằng đây là vụ trộm lạ lùng, rất khó xác định và cần có thời gian điều tra.

Tuy nhiên, khi xem lại các hình ảnh từ thiết bị giám sát bằng tia hồng ngoại, chân tướng tên đạo chích xuất hiện vào lúc 20h15 ngày 6/12. Đó là một thanh niên trạc tuổi 25 - 30, đi từ tầng hai xuống tầng một dùng đèn pin soi rất kỹ từng ngăn tủ để tài liệu từ phòng nhân viên đến phòng kế toán trưởng.

Nhưng vì không tìm được cái cần tìm nên kẻ này quay trở lên tầng 2, vào phòng chủ tịch HĐQT, nơi cất giữ những tài liệu quan trọng nhất và chúng đã bị mất. Đối chiếu hình ảnh ghi được từ camera an ninh, ông Lê Xuân Thủy, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đức Thái cho biết, kẻ đột nhập không phải là người của công ty, cán bộ nhân viên của công ty chưa hề gặp người này.

Xuất hiện loại tội phạm mới?

Có một điều rất lạ, toàn bộ dữ liệu ghi hình được xem xét trong ngày 5 - 6/12 nhưng không phát hiện được tên trộm đã đột nhập vào văn phòng công ty bằng con đường nào. Chỉ có thể thủ phạm phục sẵn từ hai ngày trước, khi văn phòng đang làm việc nhiều người ra kẻ vào. Nhưng điều này rất khó xảy ra, mặt khác, không có dấu vết của sự mai phục, sinh hoạt của tên đạo chích.

Giả thiết thứ hai, có nội gián từ công ty đã cung cấp chìa khóa cổng, cửa vào các phòng, buồng, tư vấn kỹ về vị trí gắn camera giám sát để tránh thu hình bằng cách từ nóc nhà người khác bò qua lan can tầng 2 rồi vào phòng HĐQT bằng cửa trước chứ không phải từ dưới tầng 1 đi lên.

Song, khoảng trống trên mái văn phòng công ty lại là phía sau của trụ sở của Phòng Bảo vệ an ninh Văn hóa (CATP), lúc nào cũng có người ứng trực nhưng cũng không phát hiện có dấu hiệu đáng ngờ. 

Công ty cổ phần Đức Thái đang tiến hành giải mã các đoạn ghi hình nêu trên để đọc được trên các thiết bị phổ thông, cung cấp cho cơ quan Công an làm tài liệu nhận dạng điều tra.

Giả thiết nếu đây là vụ trộm nhằm chiếm đoạt hoặc tiêu hủy những tài liệu liên quan đến công việc làm ăn, góp vốn giữa các công ty là đối tác, đối thủ của nhau, diễn biến nêu trên cho thấy đã xuất hiện loại tội phạm mới trong hành vi cũ (trộm cắp).

[links()]

Theo T.Thời - Đất Việt