Mở rộng điều tra hiện trường vụ thảm sát ở Bình Phước

22:06, Thứ Năm, 09/07/2015 (GMT+7)

Chiều 9/7, hàng chục điều tra viên nhiều kinh nghiệm từ các đơn vị của Bộ Công an được tăng cường vào Bình Phước tích cực khám nghiệm hiện trường vụ thảm sát 6 người.

Theo quan sát, phạm vi hiện trường đang được lực lượng điều tra mở rộng ra xung quanh. Các cán bộ công an kiểm tra từng góc nhỏ, ngóc ngách trong khuôn viên hơn 1.000 m2 của công ty Quốc Anh (xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước). Một đoạn ao chứa rác thải bên cạnh đường bê tông vào xưởng cũng được khám xét khá kỹ.

Nhiều điều tra viên tập trung xem xét rất lâu trước đoạn tường rào gần cổng chính, nơi có nhiều dấu vân tay, nghi của hung thủ để lại trong quá trình trèo tường vào nhà.

Hiện trường xung quanh được công an phong tỏa nghiêm ngặt, không ai được tiếp cận. Đến gần 11h cùng ngày, số gỗ cùng máy móc trong kho được các công nhân di dời đến một nhà xưởng khác của gia đình để công an mở rộng phạm vi khám nghiệm.

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến (áo xanh), Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Tổng Cục cảnh sát, Bộ Công an) đến hiện trường.
Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến (áo xanh), Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Tổng Cục cảnh sát, Bộ Công an) đến hiện trường. Ảnh: Ngọc An

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Tổng Cục cảnh sát (Bộ Công an) có mặt ở Bình Phước chỉ đạo công tác điều tra.

Cùng ngày, Công an huyện Chơn Thành phát tờ rơi kêu gọi người dân, nếu biết thông tin liên quan về vụ thảm sát làm 6 người chết thì báo cho cơ quan điều tra. Bên cạnh đó, Giám đốc công an tỉnh Bình Phước cũng công khai số điện thoại của mình để người dân báo tin khi có thông tin vụ việc.

UBND TP HCM cũng ra thông báo giao Giám đốc Công an TP khẩn trương chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, công an các quận huyện kiểm tra địa bàn, kịp thời phát hiện và bắt giữ hung thủ nếu chúng trốn vào Sài Gòn.

Trong khi đó, dư luận quanh khu vực huyện Chơn Thành có đặt nghi vấn liên quan đến nhóm công nhân vừa nghỉ việc có liên quan đến vụ thảm sát. Tuy nhiên, nhóm công nhân này khẳng định mình nghỉ việc vì có mâu thuẫn với một người khác làm trong công ty Quốc Anh chứ không liên quan đến ông chủ. Họ nhận xét về vợ chồng ông Mỹ - bà Nga là những rất tốt.

Công nhân Phú nói về lý do nghỉ việc ở công ty Quốc Anh. 
Công nhân Phú nói về lý do nghỉ việc ở công ty Quốc Anh. Ảnh: Ngọc An.

Sau khi xảy ra thảm sát, các công nhân bị đuổi việc trước đó 10 ngày cũng được công an triệu tập, lấy lời khai. Những người này bao gồm tổ trưởng tổ cưa xẻ Bùi Phong Phú (31 tuổi, ngụ Bình Phước), Trần Văn Xoài, Nguyễn Xi Núc (quê Đồng Tháp), Phạm Văn Xuyên (19 tuổi, quê An Giang), Thạch Thanh (quê Bạc Liêu) cùng công nhân tên Hiếu và Lẫy (quê Bình Phước).

Trong số 7 công nhân này, Bùi Phong Phú là người có 7 năm làm việc tại công ty ông Mỹ. Những người còn lại có thâm niên 3 đến 4 năm và đều được hưởng mức lương 7 đến 8 triệu đồng/tháng.

Công nhân Bùi Trọng Phú cho biết: “Chúng tôi không bị ông chủ đuổi. Trong quá trình làm việc, nhóm phạm sai lầm, bị người phụ trách kỹ thuật la mắng. Chúng tôi cảm thấy không thoải mái nên xin nghỉ. Vợ chồng ông chủ sống tình cảm, trả lương cho công nhân đúng hẹn và thường quan tâm, chia sẻ những khó khăn với mọi người".

Theo anh Phú, sau khi chấm dứt hợp đồng lao động tại đây, anh cùng mọi người trong nhóm xin vào làm việc tại một công ty gỗ tại xã Thanh An, huyện Chơn Thành.

"Trước ngày xảy ra thảm sát, chúng tôi tới công ty sửa máy. Kết thúc công việc, ai về nhà người đó nghỉ ngơi. Đến 8h30 ngày 7/7, khi đang làm việc tại xưởng thì tôi nghe vợ báo tin gia đình ông Mỹ bị sát hại. Lúc đó, tôi xin nghỉ, chạy đến nhà chủ cũ thì thấy cảnh tượng kinh hoàng", anh Phú cho biết.

Cán bộ điều tra khám nghiệm hiện trường. 
Cán bộ điều tra khám nghiệm hiện trường. Ảnh: Ngọc An

Công nhân Nguyễn Xi Núc nói: "Khi xảy ra vụ thảm sát, công an đã lấy lời khai 7 người. Họ hỏi gì, chúng tôi khai nấy, không giấu giếm bất cứ chuyện gì".

Người dân quanh khu vực nhà ông Mỹ cho biết thêm, cách đây chưa lâu, vợ chồng nạn nhân đầu tư khoảng 1 tỷ đồng làm con đường nội bộ dài hơn 500 m cho bà con đi lại. Hiện con đường này mới hoàn thành được hơn 200 m, đoạn còn lại vừa đổ đá dăm, chưa kịp thi công tiếp thì xảy ra vụ việc.

Theo một nguồn tin, trong quá trình khám nghiệm, công an phát hiện 1,7 tỷ đồng của gia đình nạn nhân còn trong tủ âm tường. Số tiền này được bà Nga rút từ ngân hàng về trả lương cho công nhân trước ngày 10/7. 

Bên cạnh đó, két sắt của gia đình có dấu hiệu bị tác động nhưng vẫn chưa mở. Một điều tra viên nhận định, có khả năng nhóm hung thủ ra tay vì tư thù, nhưng lại dựng hiện trường giả bằng cách lục lọi ngôi nhà để đánh lạc hướng cơ quan điều tra.

Nhóm hung thủ có thể từ 4 người trở lên, ra tay giết người nhanh chóng và máu lạnh. Mọi hành động từ thời điểm đột nhập ngôi nhà, khống chế nạn nhân và ra tay đều được tính toán kỹ lưỡng. Điều này chứng tỏ chúng là nhóm sát thủ chuyên nghiệp.