Thanh niên học hết lớp 7 lừa hơn 5 tỷ đồng

08:23, Thứ Ba, 28/07/2015 (GMT+7)

Bích tự nhận là cháu ruột của lãnh đạo cao cấp để lừa đảo số tiền hơn 5 tỷ đồng. Thanh niên này mới học hết lớp 7, từng có tiền án.

Theo cáo buộc, tháng 8/2011, Võ Ngọc Bích (33 tuổi, quận Cầu Giấy, Hà Nội) quen biết với ông Dương Thanh Hải. Bích tự nhận là Phó chủ tịch HĐQT một công ty và là cháu ruột của một lãnh đạo cao cấp. 

Anh ta tiết lộ có gói thi công san lấp mặt bằng tại khu kinh tế cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh) trị giá gần 1.000 tỷ đồng. Biết thông tin trên, ông Tuyên (bạn của ông Hải, giám đốc công ty Biển Đông) đồng ý nộp tiền tham gia.

Tháng 10/2011, Bích đưa ông Hải và ông Tuyên đến Hà Tĩnh gặp người giới thiệu và tổng thầu dự án. Thực chất những người này cũng là bị hại của Bích.

Sau khi ký hợp đồng khoán việc, ông Tuyên thông qua ông Hải chuyển cho Bích 5,9 tỷ đồng.

Bích hầu tòa sáng 27/7. Ảnh: MĐ.
Bích hầu tòa sáng 27/7. Ảnh: MĐ.

Đợi lâu không thấy làm thủ tục trúng thầu dự án, ông Hải nhiều lần gọi điện dò hỏi. Bích nại ra chuyện “Ban quản lý đang thay đổi nhân sự nên phải chờ”.

Hiện Bích trả cho ông Hải 450 triệu đồng và chiếm đoạt hơn 5,4 tỷ đồng. Số tiền này, Bích chi tiêu cá nhân hết.

Theo tài liệu điều tra, Bích mới học hết lớp 7 và từng có tiền án. Sáng 27/7, TAND TP Hà Nội xử phạt Bích 20 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; cộng án cũ bị cáo phải chấp hành mức án 28 năm tù.