Điều tra tiếp vụ kiều nữ lừa tình giáo sư, chiếm 17 tỷ

20:30, Thứ Hai, 07/09/2015 (GMT+7)

Liên quan đến vụ 'kiều nữ lừa giáo sư, chiếm 17 tỷ đồng', tòa đã trả hồ sơ điều tra bổ sung. Đến nay vụ án còn quá nhiều tình tiết chưa được làm rõ, HĐXX tiếp tục hoãn phiên tòa, trả hồ sơ để điều tra tiếp.

Ngày 7/9, TAND TP.HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử lần 2 vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” do bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hoa (SN 1981, quê Phú Thọ) thực hiện.

Giáo sư “sập bẫy”?

Theo cáo trạng, năm 2002, ông N.H.V. (ngụ quận 10, là giáo sư, tiến sĩ) quen biết Nguyễn Thị Thanh Hoa thông qua một học trò cũ. Sau đó, Hoa điện thoại nói với ông V. đang cần bán một lô đất diện tích hơn 16ha ở xã Xuân Thới Thượng (Hóc Môn, TP.HCM) với giá 20,8 tỷ đồng. Theo lời ông V., do tin tưởng Hoa nên ông không cần xem giấy tờ cũng như vị trí lô đất mà đồng ý mua ngay.

Ngày 12/8/2009, vị giáo sư và Hoa thống nhất làm “giấy giao tiền đợt 1” ghi số tiền Hoa nhận tổng cộng từ năm 2003 đến năm 2009 là 3,55 tỷ đồng.

Đầu năm 2011, Hoa nói “sắp có sổ đỏ” lô đất trên và yêu cầu ông V. chuẩn bị trả tiền đợt 2. Ngày 27/4/2011, ông V. viết giấy biên nhận lần 2 và giao tiếp cho Hoa 7,1 tỷ đồng tại nhà riêng.

Cuối năm 2011, Hoa tiếp tục nói với ông V. tháng 4/2012 sẽ có sổ đỏ, ngoài mảnh đất trên, Hoa còn có một mảnh đất khác diện tích 79,9 m2, giá 450 triệu đồng, nếu ông V. mua thì thanh toán luôn. Cũng như mảnh đất 16ha trước đó, dù chưa hề nhận được giấy tờ hay thông tin gì về lô đất trước nhưng ông V. vẫn đồng ý mua thêm mảnh đất này.

Bị cáo Hoa sau phiên xử.
Bị cáo Hoa sau phiên xử.
Ngày 26/1/2012, ông V. giao tiếp cho Hoa 6,6 tỷ đồng và hai bên lập và ký một “Hợp đồng mua bán đất” với 2 lô đất trên, tổng cộng 21,25 tỷ đồng, ông V. đã trả trước 17,2 tỷ đồng còn hơn 4 tỷ đồng chưa thanh toán. Sau một thời gian chờ Hoa giao đất như đã hứa nhưng không được, ông V. cho rằng mình đã “sập bẫy” lừa nên làm đơn tố cáo.

Nhiều mâu thuẫn

Quá trình điều tra và tại tòa, Hoa liên tục kêu oan, cho rằng chỉ có quan hệ tình cảm với vị giáo sư, không có chuyện lừa đảo. Trước mặt vợ ông V., Hoa nói lời xin lỗi khi nhắc lại những lần ái ân cùng vị giáo sư trong khách sạn.

Bị cáo khai năm 2002, khi tuổi ngoài đôi mươi, thông qua người bạn đồng hương, cô quen biết rồi phát sinh quan hệ tình cảm với vị giáo sư này. Trong thời gian quen nhau, Hoa và ông V. thường xuyên thuê phòng khách sạn để quan hệ tình ái.

Suốt thời gian trên, Hoa được ông V. chu cấp tiền bạc. Năm 2004, Hoa kết hôn nhưng giấu không cho ông V. biết. Đến khi có một con trai với chồng, Hoa vẫn nói dối ông V. đó là con của ông để được chu cấp tiền. Đến năm 2011, do sợ ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình nên Hoa chủ động chia tay rồi cô bị ông V. tố cáo.

Tại phiên tòa lần trước, giải thích về nguồn gốc tờ hợp đồng chuyển nhượng đất, Hoa khai do ông V. nói với Hoa là bản thân tiêu xài thâm hụt tiền, không đưa về cho gia đình nên vợ ông thắc mắc. Vì vậy, ông nhờ Hoa viết giùm tờ giấy tay thể hiện ông có mua đất ở Hóc Môn. Sau đó, ông V. lại bảo tờ giấy tay mua bán vợ không tin tưởng, ông nhờ Hoa làm một tờ hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tin tưởng người tình, Hoa đã làm như yêu cầu của vị giáo sư(?).

Bị cáo thừa nhận trong nhiều năm gần gũi, ông V. nhiều lần cho tiền nhưng tổng cộng khoảng từ 700 triệu đến tỷ đồng để mua sắm, tiều xài cá nhân, không có chuyện mua bán đất cũng như chiếm đoạt số tiền hơn 17 tỷ đồng như ông và vợ ông nói.

Trái lại, giáo sư V. phủ nhận toàn bộ lời Hoa nói. Tòa đặt câu hỏi vì sao mua mảnh đất hơn 20 tỷ đồng nhưng suốt gần 10 năm ông không một lần yêu cầu bị cáo cho xem giấy tờ, không hề biết vị trí lô đất ở đâu? Ông V. cho biết do tin tưởng giao cho Hoa nên ông không cần đi xem đất, không cần biết giấy tờ và bản thân ông đã từng nhiều lần mua đất như vậy(?).

Tại phiên tòa lần này, ông V. khai có ghi chép khá đầy đủ các khoản tiền mà con cháu trong gia đình hùn hạp để mua đất. Ông cung cấp thêm cho tòa tờ giấy và cuốn sổ tay ghi chép những khoản hùn hạp này.

Sau gần 3 giờ xét hỏi, HĐXX nhận định vụ án có nhiều tình tiết cần tiếp tục được làm rõ nên tuyên hoãn phiên tòa, trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Theo M.Phượng
Vietnamnet