Hà Dũng: "Tôi không thể mất 370 tỷ đồng"

09:15, 05/12/2009

Hãng hàng không tư nhân Indochina Airlines dự kiến sẽ nối lại đường bay vào ngày 15/12. Ông chủ Hà Hùng Dũng thể hiện quyết tâm cất cánh bằng mọi giá vì không muốn 370 tỷ đồng đã đầu tư và 300 cán bộ của hãng bị mất việc làm.
 

Hãng hàng không tư nhân Indochina Airlines dự kiến sẽ nối lại đường bay vào ngày 15/12. Ông chủ Hà Hùng Dũng thể hiện quyết tâm cất cánh bằng mọi giá vì không muốn 370 tỷ đồng đã đầu tư và 300 cán bộ của hãng bị mất việc làm.

Trao đổi với chúng tôi chiều nay, Tổng giám đốc Hà Hùng Dũng cho biết hãng đã có văn bản đề nghị Cục Hàng không cho phép Indochina Airlines được nối lại đường bay vào ngày 15/12 tới. "Cục đã đồng ý cho Indochina Airlines bay trở lại và chúng tôi cũng sẽ quyết tâm cất cánh theo đúng kế hoạch. Khó khăn, nhưng chúng tôi sẽ không lùi bước", ông Dũng chia sẻ.

Theo ông Dũng, các cổ đông của Indochina Airlines đã bỏ ra trên 370 tỷ đồng nên hãng càng phải thể hiện quyết tâm duy trì kế hoạch bay tới cùng. "Nếu ngừng lại, tức là số tiền trên cùng với hơn 300 cán bộ đang làm việc của hãng sẽ bị mất việc làm. Cá nhân tôi không cam tâm làm như vậy và cũng không chấp nhận chuyện này xảy ra", Tổng giám đốc Hà Hùng Dũng thể hiện quyết tâm của mình.

Ông Dũng thừa nhận rằng hàng không là lĩnh vực kinh doanh khó, khắc nghiệt song nếu Indochina Airlines không quyết tâm thì rất khó chứng minh được một điều rằng "cái gì người Việt cũng có thể làm". Quan điểm của ông Dũng là nếu thiếu vốn thì vay, vay trong nước không được thì vay tiền nước ngoài. Kỹ thuật cũng vậy, nếu người Việt chưa đủ sức làm thì thuê chuyên gia nước ngoài. "Chúng tôi kiên quyết không bán thương hiệu, thương quyền cho nước ngoài. Người Việt Nam phải làm chủ - đây không còn là công việc nữa mà là quan điểm sống của cá nhân tôi và những con người chung tay xây dựng lên hãng Indochina Airlines", Tổng giám đốc Hà Hùng Dũng nhấn mạnh.

Chiếc máy bay cuối cùng của Indochina rời Việt Nam. (ảnh: NLĐ)
Chiếc máy bay cuối cùng của Indochina rời Việt Nam. (ảnh: NLĐ)
Trao đổi với chúng tôi, ông Lại Xuân Thanh - Phó cục trưởng Cục Hàng không VN cho biết, cơ quan này đã nhận được văn bản đề nghị được bay trở lại của Indochina Airlines. Ông cho biết trong báo cáo của mình, Indochina Airlines bày tỏ mong muốn được bay trở lại vào ngày 15/12.

Quan điểm của Cục là tiếp nhận đề nghị của Indochina Airlines và yêu cầu hãng phải báo cáo cụ thể lịch bay và các điều kiện đảm bảo khai thác theo đúng quy định. Theo đó, Indochina Airlines phải có báo cáo chi tiết về thời điểm bay, chặng bay, lịch bay, số lượng máy bay, tình hình tài chính và khả năng trả nợ... "Nếu Indochina Airlines đáp ứng được các yêu cầu, Cục sẽ xem xét cho phép hãng được bay trở lại", ông Thanh nói.
Liên quan dến đề xuất rút giấy phép bay của Indochina Airlines từ 1/1/2010, ông Thanh cho biết Cục đang chờ ý kiến chỉ đạo từ phía Bộ Giao thông Vận tải. "Chúng tôi chỉ thực hiện theo đúng chức năng nhiệm vụ của mình là thu hồi lịch bay khi hãng không đủ điều kiện cất cánh", ông Thanh cho biết thêm.

Hiện có 3 hãng hàng không tư nhân được cấp phép bay gồm Vietjet Air, Indochina Airlines và Mekong Aviation. Hãng hàng không của nhạc sĩ Hà Dũng Indochina Airlines đã khởi động đường bay từ hồi tháng 5 với tần suất 8 chuyến mỗi ngày trên chặng bay TP HCM đi Hà Nội và Đà Nẵng. Từ giữa tháng 4 hãng hoạt động chỉ với một máy bay và tần suất cũng giảm đi một nửa do chịu tác động của khủng hoảng kinh tế. Đến đầu tháng 11, Indochina Airlines đã không còn khả năng cất cánh vì thua lỗ và cổ đông vẫn chưa chịu cấp vốn.
Ngày 25/11 vừa qua, ông chủ Hà Hùng Dũng đã phải nói lời chia tay với chiếc máy bay cuối cùng sau đúng một năm cất cánh - ngày 25/11/2008.


Theo VnExpress