Ngoài hạ tầng, bất động sản Thái Nguyên còn gì để duy trì sức nóng?

13:35, 17/03/2021

Những năm gần đây, khi nguồn cung bị siết chặt và giá bất động sản ở các thành phố lớn đã ở ngưỡng khá cao, thị trường bất động sản vùng ven trở thành tâm điểm thu hút nhà đầu tư

Điểm qua các thị trường tỉnh ven Hà Nội như: Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hải Phòng, Hoà Bình, Hải Dương… sẽ thấy Thái Nguyên là một trong những thị trường có sự tăng trưởng và phát triển đều và bền vững, cả về cung lẫn cầu.

Điều gì khiến thị trường bất động sản Thái Nguyên luôn có sức nóng?

Thái Nguyên là một tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc thủ đô Hà Nội, là trung tâm. Chỉ cách sân bay quốc tế Nội Bài 50km, bên cạnh đó Thái Nguyên sở hữu cơ sở hạ tầng tốt với hệ thống giao thông thuận tiện, đặc biệt là cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, đại lộ Đông Tây và dự kiến triển khai đường quy hoạch vành đai 5 - vùng thủ đô Hà Nội. Hàng loạt dự án hạ tầng mở rộng như “kéo” Thái Nguyên gần hơn về Hà Nội và dễ dàng kết nối với các tỉnh, địa phương khác trong khu vực.

Xét về các yếu tố kinh tế vĩ mô Thái Nguyên được đánh giá là thị trường rất triển vọng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP bình quân của tỉnh đạt 11,1%/năm, cao gần gấp đôi so với mức trung bình cả nước. Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có 160 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đạt 8,5 tỷ USD. Với chính sách cởi mở trong thu hút đầu tư của tỉnh, Thái Nguyên luôn trong tốp đầu về thu hút đầu tư FDI, đặc biệt là từ Hàn Quốc.

Nổi bật nhất phải kể đến Tập đoàn Samsung xây dựng 2 nhà máy sản xuất tại Thái Nguyên năm 2013. Khi ông lớn công nghệ Hàn Quốc này quyết định đặt nhà máy tại thị xã Phổ Yên, nơi đây đã có nhiều bước chuyển mình mạnh mẽ.

Samsung đưa Thái Nguyên thành địa phương xuất khẩu lớn thứ tư cả nước.

Trong bối cảnh xuất hiện làn sóng chuyển dịch nhà máy sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam, nhiều doanh nghiệp quốc tế đã lựa chọn Thái Nguyên là điểm đến đầu tư bởi các yếu tố thuận lợi như: vị trí đắc địa, kết nối giao thông thuận tiện, chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn và chi phí thấp.

Hưởng lợi từ những yếu tố phát triển kinh tế trên đã tạo đà cho thị trường bất động sản Thái Nguyên có bước phát triển mạnh mẽ. Hàng loạt các chủ đầu tư lớn đã đầu tư vào Thái Nguyên như Vingroup, T&T, Thái Hưng, TNG, Sông Đà, Tấn Đức...… Nguồn cung bất động sản tại đây cũng đa dạng hơn, với hàng loạt dự án chất lượng, mức giá cạnh tranh, nên càng thu hút các cư dân và nhà đầu tư. Sự tăng trưởng về cung và cầu là nhân tố để thị trường bất động sản Thái Nguyên ngày càng sôi động hơn.

 Phổ Yên - Nơi “đất lành chim đậu” của nhiều nhà đầu tư

Nằm ở phía Nam - khu vực ưu tiên phát triển của tỉnh Thái Nguyên, thị xã Phổ Yên có lợi thế về vị trí địa lý và kết nối giao thông thuận tiện, được tỉnh chú trọng đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, gia tăng liên kết vùng, đẩy mạnh lưu thông hàng hoá mục đích tăng cường thu hút vốn đầu tư vào các khu công nghiệp. Thị xã Phổ Yên cũng được định hướng phát triển thành thành phố trước năm 2025.

Chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn đã thể hiện qua tỷ lệ lấp đầy tại khu công nghiệp Yên Bình, Phổ Yên lên đến trên 92%, khá cao so với tỷ lệ chung của Thái Nguyên là 61%.

Hàng năm, Samsung Thái Nguyên xuất khẩu khoảng 24 tỷ USD và tạo việc làm cho hơn 70 nghìn lao động; Tập đoàn Masan với gần 10.000 người cùng với hàng chục nghìn sinh viên, cùng gần 5.000 chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp... dẫn đến đời sống kinh tế xã hội được nâng cao và nhu cầu về bất động sản cũng gia tăng.

Khảo sát cho thấy, mức giá giao dịch của thị trường này còn tương đối thấp. Chỉ 4 năm trước, giá đất nền tại Phổ Yên dao động từ 3 - 5 triệu đồng/m2, đến nay ở gần khu công nghiệp có nơi đã lên tới mức 10 - 15 triệu đồng/m2. Cũng giống như Samsung đầu tư vào Bắc Ninh năm 2008, sau một thời gian khiến giá đất địa phương này “leo thang” nhanh chóng, đến nay đã lên đến ngưỡng từ 21,5 - 25,4 triệu đồng/m2 đất nền. Bởi vậy, thời điểm này, Phổ Yên là thị trường rất hấp dẫn cho nhà đầu tư vốn mỏng mong muốn có tỷ suất lợi nhuận cao.

Thực tế cho thấy, các khách đầu tư vào Phổ Yên phần lớn thích lựa chọn những dự án đất nền giá hợp lý, vị trí gần khu công nghiệp Samsung và được phát triển bởi chủ đầu tư uy tín. Nhiều khách đầu tư các tỉnh đã đổ về đây để tìm cơ hội sinh lời, làm giàu từ đất nền tại Phổ Yên.

 

Dự án Tan Duc Eastern Park chỉ cách Khu công nghiệp Samsung 5 phút.

Điều này đã lý giải sức nóng của dự án Tan Duc Eastern Park ngay khi ra mắt thị trường. Toạ lạc tại vị trí đắc địa nhất Phổ Yên, ngay nút giao Yên Bình, QL3 mới kết nối thẳng với  cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên. Hai trục chính bao quanh dự án là đường vành đai V rộng 69m chạy qua các tỉnh phía Bắc như Bắc Ninh, Bắc Giang, Ninh Bình, Hà Nam, Vĩnh Phúc và mặt đường 47m dễ dàng kết nối, di chuyển các khu vực lân cận. Dự án đã có sổ đỏ từng lô với hình thức sở hữu lâu dài, khách đầu tư có thể an tâm về pháp lý.

Anh Nguyễn Tiến Nam, một nhà đầu tư đến từ Hà Nội đang tìm hiểu dự án cho hay: “Tôi là dân đầu tư, nên rất quan tâm đến tính thanh khoản và lợi nhuận. Với dự án này, tôi đánh giá khoản tiền bỏ ra khá hợp lý. Thay vì đầu tư một lô ở thành phố lớn, tôi có thể dùng số tiền đó mua 2-3 lô ở dự án này, để tìm kiếm tỷ suất lợi nhuận cao hơn”.

Với tất cả những tiềm năng trên, đất nền thị xã Phổ Yên đang là “điểm đến” hấp dẫn của các nhà đầu tư khu vực phía Bắc, đặc biệt vào dịp cuối năm, khi các nhà đầu tư “chốt lời” từ các kênh khác để tìm một nơi trú ẩn cho dòng tiền sinh lời bền vững.

Theo https://vnmedia.vn/bat-dong-san/