Nhìn lại cách đại dịch Covid-19 'chiếm đoạt' thế giới năm 2020

10:19, 17/12/2020

Virus corona xuất hiện lần đầu tiên cách đây một năm ở Vũ Hán, Trung Quốc và lan khắp thế giới trong năm 2020, tàn phá những nơi nó hiện diện.

Đại dịch Covid-19

Hầu như không có nơi nào trên Trái đất thoát được cuộc tấn công của virus corona, theo nhận định của hãng tin AP.

Đại dịch Covid-19 là một sự kiện toàn cầu, hơn bất kỳ vụ việc nào xảy ra trước đó. Mỗi lục địa, mỗi hộ gia đình đều cảm nhận được sự tàn phá của Covid-19. Bệnh tật, chết chóc, thất nghiệp, lệnh phong tỏa... và nỗi sợ hãi không ngừng tăng lên.

Tuy nhiên, mỗi quốc gia lại có một cách đương đầu khác nhau. Trung Quốc áp dụng những biện pháp mạnh nhằm ngăn chặn virus, trong khi Brazil vật lộn với đại dịch dù tổng thống nước này coi đó là trò đùa.

Tây Ban Nha chứng kiến cái chết của hàng nghìn người cao tuổi. Các biện pháp phong tỏa hà khắc của Ấn Độ được áp dụng nhằm làm giảm tỷ lệ nhiễm bệnh... Tuy nhiên, tất cả chỉ là tạm thời và cái giá phải trả là rất kinh khủng. 

Cuối năm 2020, các loại vắc-xin ngừa Covid-19 đầy hứa hẹn đã làm lóe lên những tia hy vọng giữa lúc làn sóng lây nhiễm thứ hai đang diễn ra. Dưới đây là đánh giá của hãng tin AP về tình hình đại dịch Covid-19 ở một số quốc gia trên thế giới.

Italia

Cuối tháng 2, Italia trở thành "tâm chấn" của đại dịch Covid-19 ở châu Âu. Hệ thống y tế ở một trong những khu vực giàu có nhất thế giới bị sụp đổ dưới sức nặng của bệnh tật và chết chóc do đại dịch gây ra.

Khi làn sóng lây nhiễm thứ hai tấn công nước này hồi tháng 9, những bài học rút ra từ làn sóng lây nhiễm thứ nhất cũng không đủ để cứu dân số già không cân đối của Italia khỏi sự tàn phá.

Bất chấp các kế hoạch, quy định, hệ thống giám sát và máy móc được triển khai, hàng nghìn người vẫn thiệt mạng và các bệnh viện một lần nữa lại gần tới mức vỡ trận do quá tải.

Ấn Độ

Với dân số 1,3 tỷ người, Ấn Độ là một trong số những quốc gia có tỷ lệ nhiễm virus corona cao nhất thế giới. Nước này đã ứng phó với đại dịch từ sớm với việc áp phong tỏa toàn quốc. Tuy nhiên, số ca nhiễm tăng vọt khi các hạn chế được nới lỏng và hệ thống y tế công cộng phải vật lộn để theo kịp với tốc độ lây lan.

Nhiều câu hỏi đã được đặt ra về tỷ lệ tử vong thấp bất thường của Ấn Độ. Những lo ngại về virus corona cũng được nhân lên gấp bội, khi nền kinh tế khó khăn trải qua giai đoạn tồi tệ nhất trong vòng ít nhất là hai thập niên.

Nhiều chuyên gia cho rằng, Ấn Độ sẽ là nước chịu ảnh hưởng nặng nhất trong số các nền kinh tế lớn của thế giới ngay cả khi đại dịch đã lui dần.

Trung Quốc

Người lao động đã quay lại các nhà máy, công sở, trong khi sinh viên trở lại lớp học. Những người xếp hàng dài bên ngoài các quán lẩu được ưa chuộng lại tái diễn. Ở nhiều thành phố, việc đeo khẩu trang y tế đã trở thành một thói quen, dù không còn là một việc bắt buộc.

Theo nhiều cách, cuộc sống bình thường đã trở lại ở Trung Quốc - nơi virus corona xuất hiện đầu tiên cách đây một năm. Trung Quốc đã thu hồi một số biện pháp kiểm soát. Thách thức chính là việc làm. Kinh tế nước này đang tăng trưởng trở lại nhưng mức độ hồi phục không đồng đều.

Đức

Người Đức đã tận hưởng một mùa hè khá thoải mái với nhiều hạn chế được dỡ bỏ, do nước này có phản ứng nhanh chóng với sự bùng phát của đại dịch từ sớm, tiến hành xét nghiệm rộng. Số ca nhiễm Covid-19 hàng ngày ở Đức đã giảm từ mức đỉnh điểm hơn 6.000 ca hồi cuối tháng 3 xuống còn vài trăm vào những tháng ấm hơn. 

Tuy nhiên, khi mọi người bắt đầu lơi lỏng trong việc thực hiện các quy định liên quan tới Covid-19, số ca nhiễm bắt đầu tăng gấp gần 4 lần so với con số kỷ lục mỗi ngày của tháng 3. Đức lại quay lại với lệnh phong tỏa mới khi nước này cố kiểm soát đại dịch.

Theo Vietnamnet
https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/covid-19-chiem-doat-the-gioi-nam-2020-nhu-the-nao-697985.html