40 học viên IT Việt Nam hoàn thành xuất sắc khóa đào tạo bồi dưỡng nhân tài CNTT do Hàn Quốc tài trợ

0
0

- Ngày 2/12, tại Trung tâm đào tạo Bưu chính Viễn Thông I (PCCT1) - PTIT, lễ bế giảng chương trình đào tạo, bồi dưỡng nhân tài công nghệ thông tin (SW) năm 2022 đã diễn ra với sự tham gia của các cơ quan đại diện phía Việt Nam và Hàn Quốc.

Chương trình đào tạo, bồi dưỡng nhân tài công nghệ thông tin (SW) nhằm kết nối các tài năng trẻ về CNTT của Việt Nam với các doanh nghiệp ICT Hàn Quốc ở Việt Nam. Đây là dự án được thực hiện nhân dịp kỉ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, do Bộ Khoa học Công nghệ thông tin truyền thông Hàn Quốc (MSIT); Cơ quan Xúc tiến Công nghiệp, Công nghệ Thông tin Hàn Quốc (NIPA); Công ty Shinsegae I&C - Công ty bán lẻ toàn cầu về công nghệ và dịch vụ CNTT; Công ty FUTURENURI - Công ty cung cấp Giải pháp thư viện điện tử, thông tin hóa tri thức trực tiếp điều hành và quản lý triển khai thực hiện.

Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo, Bồi dưỡng kiến thức truyền thông số (CRC) thuộc Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA), Trung tâm đào tạo Bưu chính Viễn Thông I (PTTC1) - Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) là đối tác đào tạo tại Hà Nội, Việt Nam.

Sau thời gian 3 tháng tích cực học tập, nghiên cứu, trao đổi, với sự hướng dẫn tận tình của các giảng viên, các học viên đã được trang bị nâng cao kiến thức trong lĩnh vực CNTT. Bên cạnh học các chuyên đề lý thuyết các học viên cũng đã có cơ hội cùng nhau trao đổi, thực hiện các dự án thực tế. Ngoài ra, thông qua khóa đào tạo, học viên đã có nhiều cơ hội tiếp xúc với nền văn hóa Hàn Quốc, thực tập tại các công ty Hàn Quốc.

 

Phát biểu tại lễ bế giảng, TS. Nguyễn Minh Hồng - Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam cho biết, trong những năm gần đây làn sóng đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các Tập đoàn, công ty, doanh nghiệp của Hàn Quốc đã mang đến nhiều cơ hội cho thị trường lao động IT Việt Nam.

Bên cạnh đó với nỗ lực thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số của chính phủ Việt Nam, các DN kinh doanh truyền thống cũng bước vào mô hình kinh doanh mới ứng dụng nhiều các giải pháp CNTT trong quá trình chuyển đổi.

Điều này đã tạo nên thiếu hụt nhân sự IT, mặc dù được săn đón với mức lương hấp dẫn, nguồn cung nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu và tốc độ phát triển của ngành.

Dẫn báo cáo thị trường nhân lực CNTT Việt Nam mới nhất của TopDev, Chủ tịch Nguyễn Minh Hồng cho biết, trong 5 năm trở lại đây, nhu cầu nhân lực CNTT tại Việt Nam không ngừng tăng cao. Theo báo cáo thị trường của TopDev năm 2022, Việt Nam được dự báo sẽ thiếu đến 150.000 nhân lực công nghệ thông tin khi nhu cầu thị trường tăng lên đến 530.000 người. Trong 5 năm trở lại đây, nhu cầu nhân lực CNTT tại Việt Nam không ngừng tăng cao.

Trước đó, năm 2021, Việt Nam cần 450.000 nhân lực công nghệ thông tin. Tuy nhiên, tổng số lập trình viên hiện tại ở Việt Nam là 430.000, có nghĩa là 20.000 vị trí lập trình viên sẽ không được lấp đầy trong tương lai gần. Đặc biệt sự thiếu hụt nhân lực IT tại các khu công nghiệp xa trung tâm thành phố.

Sự thiếu hụt này xuất phát từ chênh lệch giữa trình độ của lập trình viên và yêu cầu của nhà tuyển dụng. Đáng chú ý, hiện nay chỉ có 35% trong số 57.000 sinh viên chuyên ngành IT đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp, số còn lại phải đào tạo lại.

Ông Nguyễn Minh Hồng bày tỏ lòng trân trọng đối với sự quan tâm, phối hợp và đầu tư từ phía NIPA, SHINSEGAE, FUTURENURI cho thị trường lao động IT tại VN. Tạo cơ hội việc làm, góp phần giải quyết vấn đề định hướng nghề nghiệp cho sinh viên VN.

Chủ tịch Nguyễn Minh Hồng nói thêm, Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) cũng đang có rất nhiều dự án đầu tư, triển khai thực hiện đào tạo cho Sinh viên, Doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) từ các nguồn ngân sách của Chính phủ Việt Nam và nguồn xã hội hóa.

 

Phát biểu tại Lễ bế giảng, Giám đốc phát triển toàn cầu ông Jeon Jun Soo - Cơ quan Xúc tiến Công nghiệp, Công nghệ Thông tin Hàn Quốc (NIPA) có lời chúc mừng và chia sẻ: Trong 30 năm qua, Việt Nam và Hàn Quốc đã có mối quan hệ ngoại giao chặt chẽ và dự kiến sẽ tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với mục tiêu nâng kim ngạch thương mại giữa 2 nước lên 100 tỷ đô la vào năm 2023. Để đạt được mục tiêu này, hai nước phải xây dựng mối quan hệ hợp tác vững chắc hơn trong các ngành công nghiệp mũi nhọn như trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, sự đổi mới và chuyển đổi kỹ thuật số này bắt đầu từ những nhân tài công nghệ thông tin.

Để biểu dương sự cố gắng, lòng kiên trì, đam mê học hỏi của 40 học viên vừa tốt nghiệp khoá học, và nhằm khuyến khích các học viên đã đạt được những kết quả cao trong học tập, Ban Tổ chức đã quyết định trao giải thưởng cho 2 nhóm dự án xuất sắc, 4 giải thưởng cá nhân xuất sắc.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Ưu đãi hot: Giảm 50% gói cước Ứng dụng MyTV trong tháng 10

(VnMedia) - MyTV tiếp tục tung ưu đãi hấp dẫn giảm ngay 50% các gói cước Ứng dụng MyTV. Cơ hội xem phim, cày bóng, quẩy gameshow với mức phí siêu tiết kiệm chỉ từ 16k/tháng. Trải nghiệm ngay!

Cầu mây đem về tấm huy chương Vàng thứ 2 cho Thể thao Việt Nam!

(VnMedia) - Cuối giờ sáng 4/10, đội cầu mây nữ 4 người đã xuất sắc ngược dòng đánh bại đội tuyển Indonesia với tỉ số 2-1 để đem về tấm huy chương Vàng thứ 2 cho Thể thao Việt Nam tại ASIAD 19.

Đối tượng truy nã sau 32 năm lẩn trốn sa lưới

(VnMedia) - Sau 32 năm lẩn trốn ở khắp các tỉnh, thánh phố phía Nam về tội “Phá huỷ công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia”, Nguyễn Văn Liêm, sinh năm 1971 ở xã Đông Thanh, huyện Đông Sơn đã bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an Thanh Hoá bắt giữ...

Thành lập Ban chỉ đạo Đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc Nam

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định 1143/QĐ-TTg ngày 3/10/2023 thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng, thực hiện Đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam và các dự án đường sắt quan trọng quốc gia.

Cách phân biệt và xử lý thông tin xấu, tin giả trên mạng xã hội

(VnMedia) - Đầu năm 2023, Việt Nam có 77,93 triệu người dùng Internet, chiếm 79,1% tổng dân số. Ngoài ra, số lượng người dùng mạng xã hội cũng đạt con số 70 triệu, tương đương với 71% tổng dân số. Trong đó Facebook có 66,20 triệu người dùng, YouTube có 63,00 triệu người dùng.