Nhóm tấn công mạng APT37 sử dụng backdoor Dolphin mới để nhằm mục tiêu vào Hàn Quốc

0
0

- Nhóm tấn công mạng APT37 (hay còn gọi là ScarCruft, InkySquid, Reaper, Ricochet Chollima) thường có mục tiêu nhằm vào cơ quan chính phủ, các nhà ngoại giao, tổ chức tin tức liên quan đến các vấn đề của Triều Tiên. Nhóm này được biết đến hoạt động từ năm 2012.

APT37 trước đây sử dụng backdoor có tên là BLUELIGHT. Gần đây, các chuyên gia phát hiện ra backdoor thứ 2 tinh vi hơn có tên là Dolphin, được gửi đến nhóm mục tiêu nhỏ thông qua BLUELIGHT, dấu hiệu của một hoạt động gián điệp có mục tiêu cao.

Trong khi BLUELIGHT thực hiện trinh sát cơ bản và đánh giá máy bị xâm nhập sau khi khai thác, Dolphin tinh vi hơn và chỉ được triển khai thủ công đối với mục tiêu có chọn lọc.

 

Backdoor Dolphin được cho là đã trải qua một loạt cải tiến tính năng mang lại cho nó nhiều khả năng tránh bị phát hiện hơn.

Dolphin có nhiều khả năng gián điệp, bao gồm giám sát các ổ đĩa và thiết bị di động, đồng thời trích xuất các tệp tin, keylogging, chụp ảnh màn hình, đánh cắp thông tin đăng nhập từ trình duyệt. Dolphin được cho là triển khai có chọn lọc với phần mềm độc hại sử dụng các dịch vụ đám mây (cloud services) như Google Drive để đánh cắp dữ liệu.

Tháng 4 năm 2022, các chuyên gia cho biết đã phát hiện một cuộc tấn công lừa đảo trực tuyến nhằm vào các nhà báo ở Hàn Quốc với mục tiêu cuối cùng là triển khai phần mềm độc hại có tên là GOLDBACKDOOR.

Các chuyên gia khuyên rằng người dùng cần luôn sẵn sàng các phương án phòng tránh những mối đe dọa như trên, vì theo thời gian các nhóm tấn công không ngừng phát triển và cải tiến công cụ tấn công cũng như chiến thuật tấn công ngày càng tinh vi hơn.

PV


Ý kiến bạn đọc


Cảnh báo lừa đảo người lao động trái phép ở nước ngoài muốn về nước

(VnMedia) - Trước nhu cầu muốn nhanh chóng trở về nước của những lao động trái phép là người Việt Nam ở nước ngoài, các đối tượng phạm tội lợi dụng mạng xã hội đăng tải các bài viết quảng cáo dịch vụ làm hộ chiếu, thị thực, chuộc người và đưa về Việt Nam để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Tổng thống Ukraine tố Nga muốn “trả thù”

(VnMedia) - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky vừa lên tiếng cho rằng Nga muốn "trả thù" và đang chuẩn bị cho một chiến dịch tấn công quy mô lớn vào cuối tháng 2 hoặc đầu mùa xuân này. Tổng thống Zelensky khẳng định Kiev đã chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với đòn giáng mới từ Nga.

23 triệu đồng, nên chờ Samsung Galaxy S23 hay mua những siêu phẩm khác?

(VnMedia) - Theo giá bán lẻ đề nghị của dòng sản phẩm Samsung Galaxy S23 được công bố, với số tiền 22,99 triệu đồng, người dùng có cơ hội sở hữu chiếc smartphone Galaxy S23 bản 8BG+128B và 23,99 triệu đồng là giá của Galaxy S23 8GB+256GB...

Bắt nguyên Phó giám đốc và Kế toán trưởng CDC Hà Giang

(VnMedia) - Căn cứ kết quả điều tra mở rộng vụ án “Nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Giang, ngày 3/2, bà Phạm Thị Kim Dung - Nguyên Phó giám đốc và Hoàng Thị Phượng - Kế toán trưởng CDC Hà Giang bị khởi tố, bắt tạm giam...

VinaPhone xin lỗi khách hàng về sự cố dịch vụ

(VnMedia) - Vào 16h hôm nay, 03/02/2023 đã xảy ra hiện tượng nghẽn mạng, khó liên lạc đối với thuê bao VinaPhone ở một số khu vực. VinaPhone chân thành xin lỗi khách hàng về sự bất tiện trong quá trình sử dụng dịch vụ và rất mong nhận được sự thông cảm từ khách hàng.