Các công ty của Hoa Kỳ không được phép xuất khẩu mặt hàng công nghệ cho Huawei 

0
0

 - Hoa Kỳ đã ngừng cấp phép cho các công ty của nước này xuất khẩu một số mặt hàng công nghệ  cho Tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc và tiến tới áp đặt lệnh cấm hoàn toàn việc bán công nghệ Mỹ cho tập đoàn trên.

Trong thời gian gần đây, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa Huawei vào danh sách hạn chế xuất khẩu liên quan công nghệ 5G và các công nghệ khác, tuy nhiên Bộ Thương mại Hoa Kỳ vẫn cấp phép cho một số công ty Mỹ bán những mặt hàng nhất định cho Huawei, chẳng hạn như Qualcomm Inc được chấp thuận bán chip 4G di động cho Huawei vào năm 2020. Tuy nhiên, một số nguồn tin cho biết Bộ Thương mại nước này mới đây đã thông báo với một số công ty rằng sẽ không còn cấp giấy phép xuất khẩu công nghệ Mỹ cho Huawei. 

 

Trong khi đó, một nguồn thạo tin cũng cho biết giới chức Mỹ đang soạn thảo một chính sách mới từ chối việc vận chuyển các mặt hàng cho Huawei, trong đó sẽ bao gồm cả công nghệ 4G, Wifi 6 và 7, trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây và các mặt hàng hiệu năng cao khác. Động thái này phản ánh việc chính quyền của Tổng thống Biden thắt chặt chính sách với tập đoàn viễn thông của Trung Quốc trong năm qua. Giấy phép cho chip 4G, không được sử dụng cho 5G, dự kiến được phê duyệt cũng đã bị từ chối. 

Mỹ đưa Huawei vào “danh sách đen” thương mại từ năm 2019, hạn chế hầu hết các nhà cung cấp Mỹ vận chuyển hàng hóa và công nghệ cho công ty này trừ khi họ có giấy phép. Sau đó, Mỹ tiếp tục thắt chặt biện pháp kiểm soát nhằm hạn chế khả năng mua lại hoặc thiết kế chip bán dẫn - “trái tim” trong hầu hết sản phẩm mà Huawei sản xuất.

Tháng 12 năm ngoái, Huawei cho biết tổng doanh thu của công ty đạt khoảng 91,53 tỉ USD, giảm nhẹ so với năm 2021, thời điểm các lệnh trừng phạt của Mỹ khiến doanh số bán hàng của công ty này giảm gần 33%.

 

P.V 


Ý kiến bạn đọc


EU mất hứng thú với việc trừng phạt Nga

(VnMedia) - Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki hôm qua (25/3) cho biết Liên minh Châu Âu (EU) đang “mệt mỏi” với biện pháp lệnh trừng phạt và “không muốn” áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga. Các biện pháp trừng phạt mới do ông Morawiecki đề xuất có thể sẽ bị một số thành viên của khối phản đối.

VNPT Nam Định hỗ trợ địa phương xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức

(VnMedia) - Trên địa bàn tỉnh Nam Định, Hệ thống phần mềm quản lý CBCCVC (VNPT-CCVC) do VNPT hỗ trợ triển khai có đầy đủ các chức năng quản lý toàn diện dữ liệu của cán bộ. 

Cẩn thận để tránh sập bẫy chiêu lừa đảo mới: "Học sinh nợ tiền hàng"

(VnMedia) - Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác trước các cuộc gọi thông báo từ bệnh viện, nhà trường về việc người thân, học sinh “nợ tiền hàng”, “bị tai nạn đang cấp cứu tại bệnh viện”... 

Samsung Galaxy S23 5G Ultra giảm giá 5 triệu đồng, đã nên mua?

(VnMedia) - Một trong những siêu phẩm của nhà Samsung mới ra mắt trong tháng 2 vừa qua đã có mức giảm tới 5 triệu đồng/sản phẩm ở tất cả các phiên bản. Mức giảm này đã hợp lý để bạn "xuống tiền"?

Bộ Quốc phòng trả lời về kiến nghị rút ngắn thời gian tại ngũ từ 24 xuống 12 tháng

(VnMedia) - Theo Bộ Quốc phòng, quy định thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng trong tình hình hiện nay là phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ của Quân đội…