Các công ty của Hoa Kỳ không được phép xuất khẩu mặt hàng công nghệ cho Huawei 

0
0

 - Hoa Kỳ đã ngừng cấp phép cho các công ty của nước này xuất khẩu một số mặt hàng công nghệ  cho Tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc và tiến tới áp đặt lệnh cấm hoàn toàn việc bán công nghệ Mỹ cho tập đoàn trên.

Trong thời gian gần đây, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa Huawei vào danh sách hạn chế xuất khẩu liên quan công nghệ 5G và các công nghệ khác, tuy nhiên Bộ Thương mại Hoa Kỳ vẫn cấp phép cho một số công ty Mỹ bán những mặt hàng nhất định cho Huawei, chẳng hạn như Qualcomm Inc được chấp thuận bán chip 4G di động cho Huawei vào năm 2020. Tuy nhiên, một số nguồn tin cho biết Bộ Thương mại nước này mới đây đã thông báo với một số công ty rằng sẽ không còn cấp giấy phép xuất khẩu công nghệ Mỹ cho Huawei. 

 

Trong khi đó, một nguồn thạo tin cũng cho biết giới chức Mỹ đang soạn thảo một chính sách mới từ chối việc vận chuyển các mặt hàng cho Huawei, trong đó sẽ bao gồm cả công nghệ 4G, Wifi 6 và 7, trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây và các mặt hàng hiệu năng cao khác. Động thái này phản ánh việc chính quyền của Tổng thống Biden thắt chặt chính sách với tập đoàn viễn thông của Trung Quốc trong năm qua. Giấy phép cho chip 4G, không được sử dụng cho 5G, dự kiến được phê duyệt cũng đã bị từ chối. 

Mỹ đưa Huawei vào “danh sách đen” thương mại từ năm 2019, hạn chế hầu hết các nhà cung cấp Mỹ vận chuyển hàng hóa và công nghệ cho công ty này trừ khi họ có giấy phép. Sau đó, Mỹ tiếp tục thắt chặt biện pháp kiểm soát nhằm hạn chế khả năng mua lại hoặc thiết kế chip bán dẫn - “trái tim” trong hầu hết sản phẩm mà Huawei sản xuất.

Tháng 12 năm ngoái, Huawei cho biết tổng doanh thu của công ty đạt khoảng 91,53 tỉ USD, giảm nhẹ so với năm 2021, thời điểm các lệnh trừng phạt của Mỹ khiến doanh số bán hàng của công ty này giảm gần 33%.

 

P.V 


Ý kiến bạn đọc


Giá vàng tiếp tục tăng tốc, vàng nhẫn tròn trơn giữ ở mức cao

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (16/4) tại thị trường New York, giá vàng giao ngay đã tiếp tục tăng gần 21 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng nhẫn tròn trơn vẫn giữ ở mức cao gần 77 triệu đồng/lượng.

Chào tháng 4: Điểm mặt loạt khuyến mại siêu hấp dẫn từ VNPT Money

(VnMedia) - Chào tháng 4, VNPT Money đã tung ra hàng loạt khuyến mại hấp dẫn dành cho các khách hàng. Trong đó có thể kể đến, ưu đãi thanh toán học phí; ưu đãi thanh toán hóa đơn VNPT; Tích điểm - Đổi quà…

Các chuyên gia và nhà đầu tư kỳ vọng giá vàng sẽ tiếp tục lập kỷ lục mới

(VnMedia) - Các chuyên gia vẫn cho rằng, đà tăng của vàng mới chỉ bắt đầu. Bất chấp việc lạm phát cao có thể buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải duy trì chính sách tiền tệ tích cực lâu hơn dự kiến...

Thủ đoạn mới của tội phạm: Lừa đảo mua, bán hàng có giá trị lớn trên mạng xã hội

(VnMedia) - Theo cơ quan công an, đây là thủ đoạn mới của tội phạm nên người dân cần cẩn trọng khi mua, bán những hàng hóa có giá trị qua mạng xã hội, đề phòng kẻ xấu lợi dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Sao Khuê 2024: Thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng mạnh mẽ AI!

(VnMedia) - Giải thưởng Sao Khuê 2024 có 08 nền tảng, giải pháp AI chuyên biệt, nhưng theo thống kê, có đến hơn 90% các sản phẩm, dịch vụ đã được tích hợp các ứng dụng AI để hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, người dân...