Hạ viện Mỹ thông qua luật có thể cấm TikTok ở Mỹ

0
0

 - Lệnh cấm tiềm năng của Mỹ đối với TikTok đã có một bước tiến quan trọng để trở thành hiện thực khi các nhà lập pháp Hạ viện Mỹ hôm qua (20/4) đã thông qua một dự luật “nóng bỏng” nhằm vào ứng dụng này như một phần của gói viện trợ trên diện rộng cho Israel và Ukraine.

 

Cuộc bỏ phiếu lưỡng đảng với tỉ lệ số phiếu ủng hộ là 360 và phiếu chống là 58 đã đánh dấu thất bại mới nhất của TikTok ở Washington, khi công ty truyền thông xã hội với 170 triệu người dùng ở Mỹ này đang phải chật vật đấu tranh để sinh tồn dưới quyền sở hữu hiện tại của công ty mẹ ByteDance – một công ty của Trung Quốc.

Dự luật được Hạ viện Mỹ thông qua vào ngày hôm qua gần giống với một phiên bản trước đó được phê duyệt vào tháng 3, trong đó sẽ cấm TikTok khỏi các cửa hàng ứng dụng ở Mỹ trừ khi nó nhanh chóng tìm được chủ sở hữu mới.

Bằng cách gắn vấn đề TikTok vào dự luật tài trợ cho thiết bị quân sự của Ukraine và hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel, Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã gây áp lực lên các nhà lập pháp Thượng viện để xem xét toàn bộ gói này chỉ bằng một cuộc bỏ phiếu.

Các nhà phân tích chính sách kỳ vọng Thượng viện sẽ nhanh chóng tiếp nhận gói viện trợ, khiến nó có tỷ lệ được thông qua cao. Và Tổng thống Joe Biden trước đây cho biết ông sẽ ký luật TikTok nếu nó đến được bàn làm việc của ông.

Việc đẩy nhanh dự luật TikTok cho thấy các ưu tiên chính sách của Mỹ đã được hợp nhất với nhau như thế nào để tạo ra một kết quả mạnh mẽ và có khả năng gây ra hậu quả tàn phá đối với một ứng dụng được nhiều thanh niên Mỹ yêu thích nhưng bị các quan chức Mỹ coi là một rủi ro an ninh quốc gia.

Phiên bản của dự luật được phê duyệt ngày hôm qua, nếu được ký, sẽ cho TikTok 270 ngày để tìm chủ sở hữu mới, tăng so với khoảng sáu tháng được dự tính theo các phiên bản luật trước đó. Và dự luật cũng cho Nhà Trắng một lựa chọn để gia hạn thời hạn đó thêm 90 ngày nữa nếu Tổng thống xác định có tiến triển trong việc mua bán.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Giá vàng liên tiếp giảm sâu, SJC rơi cả triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (24/5 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York tiếp tục giảm mạnh tới gần 51 USD/ounce. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn đã rơi xuống mức 77 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối ngày hôm qua (22/5).

Loạt doanh nghiệp kinh doanh vàng bắt đầu bị kiểm tra

(VnMedia)- Nội dung thanh tra bao gồm: Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động kinh doanh vàng; Thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về phòng, chống rửa tiền; Thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về chế độ kế toán, lập và sử dụng hóa đơn, chứng từ; về kê khai và thực hiện nghĩa vụ thuế.

Nhiều người vẫn bị lừa bởi chiêu trò thanh toán đơn hàng nhận "hoa hồng"

(VnMedia) - Mặc dù các cơ quan chức năng liên tục cảnh báo, nhưng nhiều người vẫn bị lừa bởi chiêu trò làm cộng tác viên online thanh toán đơn hàng để nhận hoa hồng. Với lời quảng cáo việc nhẹ lương cao, chỉ cần ngồi một chỗ vẫn có thể kiếm tiền, nhiều nạn nhân đã sập bẫy thủ đoạn này.

Giá xăng tăng trở lại, RON95 lên hơn 23 nghìn đồng/lít

(VnMedia) - Kể từ 15h chiều nay (23/5), giá xăng E5RON92 điều chỉnh tăng 162 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành lên mức 22.277 đồng/lít; xăng RON95 tăng 78 đồng/lít lên 23.213 đồng/lít. Trong khi đó, giá các mặt hàng dầu giảm nhẹ từ 6 đồng/lít - 36 đồng/lít.

Thí điểm "Sổ sức khỏe điện tử" phục vụ tích hợp trên ứng dụng VNelD

(VnMedia) -  Ngày 21/5/2024, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 1332/QĐ-BYT về việc ban hành "Sổ sức khỏe điện tử" phục vụ tích hợp trên ứng dụng VNeID.