Tập đoàn Hoya bị yêu cầu khoản tiền chuộc 10 triệu USD từ sự cố ransomware

0
0

- Một cuộc tấn công mạng gần đây nhằm vào Tập đoàn Hoya do những kẻ điều hành hoạt động ransomware 'Hunters International' thực hiện, đã yêu cầu công ty khoản tiền chuộc 10 triệu USD cho khóa giải mã và không làm rò rỉ các tệp bị đánh cắp trong cuộc tấn công.

 

Hoya là công ty Nhật Bản chuyên về các dụng cụ quang học, thiết bị y tế và linh kiện điện tử với 160 văn phòng và công ty con tại hơn 30 quốc gia và mạng lưới 43 phòng thí nghiệm trên toàn thế giới.

Đầu tháng 4/2024, công ty tiết lộ rằng họ đã gặp phải một cuộc tấn công mạng gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và xử lý đơn đặt hàng, khiến hoạt động CNTT của một số bộ phận kinh doanh của công ty bị dừng hoạt động.

Vào thời điểm đó, Hoya cho biết họ đang điều tra khả năng tin tặc đã truy cập hoặc lấy cắp thông tin nhạy cảm từ hệ thống của họ.

Theo báo cáo đầu tiên của LeMagIT, Hunters International đã yêu cầu khoản tiền chuộc 10 triệu USD để không làm rò rỉ 1,7 triệu tệp, tương đương 2 TB dữ liệu, được cho là đã bị đánh cắp.

Hiện tại, chưa có tệp tin nào được công bố trên trang Hunters International và những kẻ đe dọa cũng chưa công khai nhận trách nhiệm về vụ tấn công Hoya.

BleepingComputer đã liên hệ với Hoya để tìm hiểu về những diễn biến gần đây nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi từ công ty.

Ngoài ra, công ty chưa cung cấp bất kỳ thông tin cập nhật nào về tình hình kinh doanh kể từ ngày 4 tháng 4 năm 2024, cho thấy khả năng hoạt động sản xuất của công ty vẫn bị ảnh hưởng và các nỗ lực khắc phục vẫn đang được tiến hành.

Hunters International hoạt động dưới dạng dịch vụ Ransomware (RaaS), xuất hiện vào giữa năm 2023, công cụ mã hóa của nó sử dụng chung mã nguồn (code) với ransomware Hive. Tuy nhiên, Hunters International phủ nhận mọi liên kết với Hive, khẳng định rằng họ đã mua phần mềm và trang web từ tổ chức ransomware hiện không còn tồn tại.

PV (theo bleepingcomputer.com/tinnhiemmang.vn)


Ý kiến bạn đọc


Nhà đầu tư đua nhau mua vào, giá vàng bật tăng mạnh mẽ

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (18/5 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều tăng mạnh mẽ sau phiên giảm trước đó. Trong khi đó, cuối phiên giao dịch hôm qua, 17/5, giá vàng miếng SJC của Công ty TNHH MTV vàng bạc đá quý Sài Gòn vẫn duy trì ở mức 90 triệu đồng/lượng.

Nhanh chóng và nhiều tiện lợi, thanh toán không dùng tiền mặt lên ngôi

(VnMedia) - Nghiên cứu từ Visa cho thấy, những xu hướng thanh toán đang định hình nền kinh tế không dùng tiền mặt tại Việt Nam, đồng thời mở ra bước tiến quan trọng hứa hẹn sẽ mang tới sự chuyển đổi đáng kể cho bối cảnh thanh toán - tài chính trong thời gian tới đây.

Các vụ tấn công mạng phơi bày sự yếu kém của hệ thống y tế Mỹ

(VnMedia) - Hai cuộc tấn công bằng ransomware gần đây đã làm tê liệt hệ thống máy tính của hai bệnh viện chăm sóc sức khỏe lớn của Mỹ, gián đoạn quá trình chăm sóc bệnh nhân và bộc lộ những điểm yếu cơ bản trong “hàng rào” bảo vệ hệ thống chăm sóc sức khỏe trước tin tặc.

Ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số phát triển ngành logistics

(VnMedia) - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam khẳng định, chuyển đổi số trong lĩnh vực logistics là nhiệm vụ chiến lược, bắt buộc. Bởi ngành hàng hải, ngành hàng không đòi hỏi tính hội nhập cao và sự tuân thủ các quy định của quốc tế.

Nhiều nạn nhân "sập bẫy", mất tiền tỷ khi làm cộng tác viên online

(VnMedia) - Liên tục được các cơ quan chức năng cảnh báo, nhưng nhiều người vẫn bị lừa bởi chiêu trò làm cộng tác viên online thanh toán đơn hàng để nhận hoa hồng...