Citi cảnh báo triển vọng kinh tế toàn cầu u ám

0
0

 - Các chuyên gia kinh tế tại Citi cảnh báo, triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2023 đánh giá theo mức độ lạc quan nhất thì vẫn rất u ám.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Khi chúng tôi khảo sát triển vọng của nền kinh tế toàn cầu, chúng tôi thấy có nhiều lý do để lo ngại, bao gồm những thách thức liên tục từ đại dịch Covid-19 và cuộc chiến tranh giữa Nga với Ukraine, tình trạng lạm phát cao cùng với những cơn gió ngược từ việc tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương", nhà kinh tế trưởng của Citi - ông Nathan Sheets đã nhận định như vậy trong một lưu ý gửi khách hàng ngày hôm qua (30/11).

"Phản ánh những yếu tố này, nền kinh tế toàn cầu có thể sẽ phải chịu đựng những cuộc suy thoái 'lần lượt' ở cấp quốc gia trong năm tới", ông Nathan Sheets cho hay.

Citi tin rằng nền kinh tế của khu vực đồng tiền chung Châu Âu (euro) và Vương quốc Anh sẽ rơi vào suy thoái trong cuối năm nay. Cũng theo nhà kinh tế trưởng của Citi, Mỹ có thể bước vào suy thoái vào giữa năm 2023 vì khi đó ảnh hưởng toàn diện từ việc tăng lãi suất liên tiếp từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mới được cảm nhận đầy đủ đối với người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Người chiến thắng tương đối, tin hay không, có thể sẽ là Trung Quốc.

“Chúng tôi nhìn nhận tốc độ tăng trưởng ở Trung Quốc đang tăng tốc khi chính quyền nước này nới lỏng chính sách zero-Covid,” ông Sheets cho hay.

"Tuy nhiên, ngoại trừ Trung Quốc, tăng trưởng toàn cầu trong năm tới sẽ tiến gần đến một số định nghĩa về suy thoái kinh tế toàn cầu. Tích cực hơn, nhiều cuộc suy thoái trong dự báo của chúng tôi là tương đối nhẹ và sẽ giúp mở đường cho hiệu suất được cải thiện vào đầu năm 2024."

Mặc dù vậy, các nhà đầu tư dường như đã quên mất triển vọng trì trệ của tăng trưởng kinh tế toàn cầu vào năm 2023.

Giữa những dấu hiệu cho thấy lạm phát giảm bớt, giá dầu giảm và đồng đô la giảm trở lại, chứng khoán đã tăng điểm kể từ khi chạm mức thấp gần đây vào tháng 10. Trong tháng vừa qua, Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (^DJI) tăng 3%, S&P 500 (^GSPC) tăng 1,5% và Nasdaq Composite (^IXIC) nặng về công nghệ hầu như không thay đổi.

Những lợi ích đó hiện đang chịu áp lực khi những lo ngại gia tăng về tình hình phong tỏa vì COVID-19 gây tranh cãi ở Trung Quốc và các nhà sản xuất lớn như Apple sẽ bị ảnh hưởng như thế nào.

Chỉ trong tuần qua, các chiến lược gia tại Goldman Sachs đã sử dụng điểm yếu mới của thị trường để khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp xúc nhiều hơn với tiền mặt và giảm rủi ro hơn đối với cổ phiếu và trái phiếu.

Chiến lược gia Christian Mueller-Glissmann của Goldman Sachs đã nhận định trong tuần này rằng: “Chúng tôi vẫn tương đối phòng thủ trong khoảng thời gian ba tháng qua với những cơn gió ngược hơn nữa gây ra từ khả năng tăng lợi suất thực tế và sự không chắc chắn về tăng trưởng kéo dài”.

Trong khi đó, BNP Paribas cũng đã vạch ra một chặng đường khó khăn phía trước cho nền kinh tế và chứng khoán toàn cầu.

Nhóm chiến lược gia của BNP cho biết: “Chúng tôi dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu sẽ giảm vào năm 2023, dẫn đầu là suy thoái ở cả Mỹ và khu vực đồng euro, với tốc độ tăng trưởng dưới xu hướng ở Trung Quốc và nhiều thị trường mới nổi”.

"Chúng tôi kỳ vọng mức thấp mới đối với cổ phiếu vào năm 2023. Đợt điều chỉnh năm 2022 chủ yếu là do định giá và chúng tôi kỳ vọng năm 2023 sẽ chỉ xoay quanh thu nhập, hỗ trợ mức độ biến động thực tế cao hơn."

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Việt Nam sẽ tổ chức một số cuộc họp ASEAN-Trung Quốc về Biển Đông

(VnMedia) - Tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN diễn ra ngày hôm qua, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã thông báo kế hoạch của Việt Nam về việc tổ chức một số cuộc họp trong khuôn khổ ASEAN-Trung Quốc về thực hiện DOC và kế hoạch tổ chức Ngày Hàn Quốc tại ASEAN.

Messi lập siêu phẩm đem về 3 điểm cho PSG

(VnMedia) - Trong ngày PSG thiếu vắng hàng loạt cầu thủ chủ chốt, Messi và Hakimi thay nhau lập siêu phẩm từ ngoài vòng cấm để giúp đội chủ nhà thắng ngược Toulouse.

Bắc Bộ hôm nay mưa rào, có nơi có dông

(VnMedia) - Hôm nay ngày 05/02, Bắc Bộ được dự báo có mưa, mưa rào và có nơi có dông; từ đêm 05/02 có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét.

Nhiều người bị đối tượng xấu lợi dụng dụ dỗ, lôi kéo xuất cảnh trái phép

(VnMedia) - Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tình trạng các đối tượng xấu lợi dụng dụ dỗ, lôi kéo một bộ phận công dân Việt Nam nhẹ dạ, cả tin vào những lời giới thiệu việc nhẹ, lương cao để rồi theo chúng xuất cảnh sang Camphuchia và các nước tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Đây là thủ đoạn không mới, nhưng có sự tác động không nhỏ đến tâm lý của nhiều người dân.

Cảnh báo lừa đảo người lao động trái phép ở nước ngoài muốn về nước

(VnMedia) - Trước nhu cầu muốn nhanh chóng trở về nước của những lao động trái phép là người Việt Nam ở nước ngoài, các đối tượng phạm tội lợi dụng mạng xã hội đăng tải các bài viết quảng cáo dịch vụ làm hộ chiếu, thị thực, chuộc người và đưa về Việt Nam để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.