Cảnh báo đối với đồng đô la dầu mỏ của Mỹ

0
0

 - Theo cựu quan chức Nhà Trắng Paul Craig Roberts, Mỹ đang đối mặt với những rủi ro kinh tế nghiêm trọng khi ngày càng có nhiều quốc gia trên toàn cầu rời xa đồng USD trong các giao dịch năng lượng.

 

Ông Roberts - người từng là Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Mỹ về Chính sách Kinh tế dưới thời chính quyền Tổng thống Reagan, đã đưa ra cảnh báo trong một bài báo xuất bản hồi đầu tuần này rằng sự chấm dứt thời kỳ thống trị của đồng đô la dầu mỏ sẽ có tác động bất lợi nghiêm trọng đến giá trị của đồng đô la Mỹ (USD), cũng như lạm phát và lãi suất ở Mỹ.

Ông Roberts chỉ ra thông báo gần đây của Ả Rập Xê-út, theo đó nước này tuyên bố sẵn sàng chấp nhận thanh toán dầu bằng các loại tiền tệ khác ngoài đồng đô la Mỹ. Theo chuyên gia Roberts, nếu điều đó xảy ra, nhu cầu về đồng đô la của Mỹ và giá trị của đồng tiền này sẽ giảm. Ông Roberts giải thích rằng bằng cách bán dầu với thanh toán bằng đồng đô la, Ả-rập Xê-út đã giúp đảm bảo nhu cầu trên toàn thế giới đối với đồng bạc xanh. “Đây là mối đe dọa lớn đối với quyền lực của Washington và sức mạnh tài chính của các ngân hàng Mỹ,” nhà kinh tế này nói thêm.

Ông Roberts nhấn mạnh rằng trong nửa thế kỷ qua, đồng đô la dầu mỏ đã hỗ trợ giá trị của đồng đô la Mỹ và đảm bảo tài chính cho thâm hụt thương mại và ngân sách lớn của Mỹ. “Đồng đô la dầu mỏ đã hỗ trợ vai trò kéo dài của đồng đô la với tư cách là đồng tiền thế giới sau khi Tổng thống Mỹ Nixon đã bãi bỏ chế độ Bản vị vàng, trên thực tế đã chấm dứt hệ thống Bretton Woods sau Thế chiến thứ hai và điều này đã giúp đem lại cho đồng đô la Mỹ vai trò tiền tệ dự trữ.”

Tuy nhiên, theo ông Roberts, trong những năm gần đây, Washington đã lạm dụng vai trò tiền tệ dự trữ của đồng đô la thông qua các biện pháp trừng phạt và tịch thu tài sản đến mức nhiều quốc gia mong muốn giải quyết tình trạng mất cân bằng thương mại bằng đồng tiền của mình “nhằm thoát khỏi nguy cơ bị Washington đe dọa và trừng phạt vì đã phục vụ lợi ích của chính họ thay vì là phục vụ lợi ích cho Washington.”

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


EU mất hứng thú với việc trừng phạt Nga

(VnMedia) - Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki hôm qua (25/3) cho biết Liên minh Châu Âu (EU) đang “mệt mỏi” với biện pháp lệnh trừng phạt và “không muốn” áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga. Các biện pháp trừng phạt mới do ông Morawiecki đề xuất có thể sẽ bị một số thành viên của khối phản đối.

VNPT Nam Định hỗ trợ địa phương xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức

(VnMedia) - Trên địa bàn tỉnh Nam Định, Hệ thống phần mềm quản lý CBCCVC (VNPT-CCVC) do VNPT hỗ trợ triển khai có đầy đủ các chức năng quản lý toàn diện dữ liệu của cán bộ. 

Cẩn thận để tránh sập bẫy chiêu lừa đảo mới: "Học sinh nợ tiền hàng"

(VnMedia) - Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác trước các cuộc gọi thông báo từ bệnh viện, nhà trường về việc người thân, học sinh “nợ tiền hàng”, “bị tai nạn đang cấp cứu tại bệnh viện”... 

Samsung Galaxy S23 5G Ultra giảm giá 5 triệu đồng, đã nên mua?

(VnMedia) - Một trong những siêu phẩm của nhà Samsung mới ra mắt trong tháng 2 vừa qua đã có mức giảm tới 5 triệu đồng/sản phẩm ở tất cả các phiên bản. Mức giảm này đã hợp lý để bạn "xuống tiền"?

Bộ Quốc phòng trả lời về kiến nghị rút ngắn thời gian tại ngũ từ 24 xuống 12 tháng

(VnMedia) - Theo Bộ Quốc phòng, quy định thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng trong tình hình hiện nay là phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ của Quân đội…