Ông Biden trở thành vị Tổng thống Mỹ đầu tiên vẫn còn đương nhiệm ở tuổi 80

0
0

 - Ông Joe Biden tròn 80 tuổi vào ngày hôm qua (20/11), trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên phục vụ trong thập kỷ thứ chín của mình. Trong khi tuổi cao và những khó khăn rõ ràng về nhận thức của Tổng thống Biden đã khiến ông trở thành mục tiêu tấn công của Đảng Cộng hòa thì số tuổi của giới lãnh đạo hai đảng hiện tại cũng lớn hơn bao giờ hết.

Tổng thống Biden
Tổng thống Biden

Tổng thống Biden đã tổ chức sinh nhật của mình bằng một bữa tiệc do Đệ nhất phu nhân Jill Biden tổ chức và bữa tiệc này có sự tham gia của các thành viên trong gia đình ông – những người đã đến Washington dự đám cưới của cháu gái ông vào hôm 19/11.

Mặc dù ông Biden đã là người lớn tuổi nhất từng giữ chức Tổng thống, nhưng sinh nhật của ông đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với nước Mỹ khi nó đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử quốc gia này được lãnh đạo bởi một vị chính khách 80 tuổi.

Đảng Cộng hòa từ lâu đã lập luận rằng Tổng thống Biden không phù hợp về mặt tinh thần để đảm nhận chức vụ, chỉ ra rằng ông gặp khó khăn trong các bài phát biểu và sự bối rối rõ ràng khi xuất hiện trước công chúng. Một cuộc khảo sát của Politico vào đầu tuần này cho thấy 48% cử tri cho rằng Biden không khỏe về tinh thần, với 50% không đồng ý với tuyên bố rằng Tổng thống “có sức khỏe tốt”.

Tuần trước, Tổng thống Biden cho biết “ý định” của ông là tái tranh cử vào năm 2024, khi ông 82 tuổi. Tuy nhiên, lực lượng cánh tả của Đảng Dân chủ đã kêu gọi người khác thế chỗ ông ấy và một cuộc thăm dò của Reuters hồi đầu tháng cho thấy 46% đảng viên Đảng Dân chủ cảm thấy ông có thể không đương đầu được với thử thách.

Nếu Tổng thống Biden cam kết thực hiện chiến dịch tranh cử năm 2024, ông ấy có thể sẽ đối đầu với cựu Tổng thống Donald Trump, người vừa tuyên bố tái tranh cử vào đầu tuần trước. Ông Trump sẽ 78 tuổi khi người Mỹ đi bỏ phiếu vào năm 2024, và cuộc thăm dò tương tự của Reuters cho thấy 26% đảng viên Cộng hòa cảm thấy ông ấy cũng sẽ quá già cho công việc vào lúc đó.

Người Mỹ đang làm việc lâu hơn bao giờ hết. Tờ Washington Post hôm qua nhấn mạnh rằng tỷ lệ người trên 80 tuổi trong lực lượng lao động Mỹ đã tăng từ 110.000 vào năm 1980 lên 734.000 vào năm 2019.

Theo nghiên cứu của Insider, Quốc hội lần thứ 117 sắp mãn nhiệm của Mỹ là quốc hội có tuổi trung bình cao nhất trong lịch sử quốc gia, với khoảng 1/4 thành viên trên 70 tuổi, tăng từ 8% vào năm 2002. Các nhà lãnh đạo của cả hai đảng đều nằm trong số những thành viên lớn tuổi nhất, với Chủ tịch Hạ viện đã nghỉ hưu Nancy Pelosi bước sang tuổi 82 và Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell bước sang tuổi 81 vào tháng Hai. Thượng nghị sĩ bang Iowa Chuck Grassley, thuộc đảng Cộng hòa, sẽ là thành viên Quốc hội cao tuổi nhất trong lịch sử khi ông bước sang tuổi 95 trước khi kết thúc nhiệm kỳ thứ tám vào năm 2029.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đề xuất bảo hiểm y tế giảm tỷ lệ chi trả điều trị nội trú, tăng cho ngoại trú

(VnMedia) - Trong Dự thảo đang lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất giảm tỷ lệ chi trả bảo hiểm y tế (BHYT) cho điều trị nội trú, tăng chi trả điều trị ngoại trú đối với trường hợp tự đi khám không đúng cấp tại cơ sở y tế chuyên sâu và một số cơ sở cấp cơ bản.

Cảnh báo 9 lỗ hổng an toàn thông tin mức cao và nghiêm trọng

(VnMedia) - Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa tiếp tục có cảnh báo về các lỗ hổng an toàn thông tin ảnh hưởng mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft.

Đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế để cải thiện môi trường kinh doanh

(VnMedia) - Tổng cục Thuế vừa ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 5/1/2024 của Chính phủ, trong đó thực hiện cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2024.

Bị lừa tiền tỷ khi làm cộng tác viên online cho trang thương mai điện tử giả mạo

(VnMedia) - Các đối tượng thông qua các ứng dụng Zalo, Telegram hoặc gọi điện mời chào tham gia làm cộng tác viên online bán hàng trên các trang thương mại điện tử giả mạo nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản ngày càng gia tăng...

Đề nghị truy tố cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết và 50 bị can khác

(VnMedia) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C01) vừa Kết luận điều tra bổ sung vụ án hình sự và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến Viện kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ 5), đề nghị truy tố 51 bị can trong vụ án hình sự liên quan đến Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC.