Ông Biden trở thành vị Tổng thống Mỹ đầu tiên vẫn còn đương nhiệm ở tuổi 80

0
0

 - Ông Joe Biden tròn 80 tuổi vào ngày hôm qua (20/11), trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên phục vụ trong thập kỷ thứ chín của mình. Trong khi tuổi cao và những khó khăn rõ ràng về nhận thức của Tổng thống Biden đã khiến ông trở thành mục tiêu tấn công của Đảng Cộng hòa thì số tuổi của giới lãnh đạo hai đảng hiện tại cũng lớn hơn bao giờ hết.

Tổng thống Biden
Tổng thống Biden

Tổng thống Biden đã tổ chức sinh nhật của mình bằng một bữa tiệc do Đệ nhất phu nhân Jill Biden tổ chức và bữa tiệc này có sự tham gia của các thành viên trong gia đình ông – những người đã đến Washington dự đám cưới của cháu gái ông vào hôm 19/11.

Mặc dù ông Biden đã là người lớn tuổi nhất từng giữ chức Tổng thống, nhưng sinh nhật của ông đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với nước Mỹ khi nó đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử quốc gia này được lãnh đạo bởi một vị chính khách 80 tuổi.

Đảng Cộng hòa từ lâu đã lập luận rằng Tổng thống Biden không phù hợp về mặt tinh thần để đảm nhận chức vụ, chỉ ra rằng ông gặp khó khăn trong các bài phát biểu và sự bối rối rõ ràng khi xuất hiện trước công chúng. Một cuộc khảo sát của Politico vào đầu tuần này cho thấy 48% cử tri cho rằng Biden không khỏe về tinh thần, với 50% không đồng ý với tuyên bố rằng Tổng thống “có sức khỏe tốt”.

Tuần trước, Tổng thống Biden cho biết “ý định” của ông là tái tranh cử vào năm 2024, khi ông 82 tuổi. Tuy nhiên, lực lượng cánh tả của Đảng Dân chủ đã kêu gọi người khác thế chỗ ông ấy và một cuộc thăm dò của Reuters hồi đầu tháng cho thấy 46% đảng viên Đảng Dân chủ cảm thấy ông có thể không đương đầu được với thử thách.

Nếu Tổng thống Biden cam kết thực hiện chiến dịch tranh cử năm 2024, ông ấy có thể sẽ đối đầu với cựu Tổng thống Donald Trump, người vừa tuyên bố tái tranh cử vào đầu tuần trước. Ông Trump sẽ 78 tuổi khi người Mỹ đi bỏ phiếu vào năm 2024, và cuộc thăm dò tương tự của Reuters cho thấy 26% đảng viên Cộng hòa cảm thấy ông ấy cũng sẽ quá già cho công việc vào lúc đó.

Người Mỹ đang làm việc lâu hơn bao giờ hết. Tờ Washington Post hôm qua nhấn mạnh rằng tỷ lệ người trên 80 tuổi trong lực lượng lao động Mỹ đã tăng từ 110.000 vào năm 1980 lên 734.000 vào năm 2019.

Theo nghiên cứu của Insider, Quốc hội lần thứ 117 sắp mãn nhiệm của Mỹ là quốc hội có tuổi trung bình cao nhất trong lịch sử quốc gia, với khoảng 1/4 thành viên trên 70 tuổi, tăng từ 8% vào năm 2002. Các nhà lãnh đạo của cả hai đảng đều nằm trong số những thành viên lớn tuổi nhất, với Chủ tịch Hạ viện đã nghỉ hưu Nancy Pelosi bước sang tuổi 82 và Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell bước sang tuổi 81 vào tháng Hai. Thượng nghị sĩ bang Iowa Chuck Grassley, thuộc đảng Cộng hòa, sẽ là thành viên Quốc hội cao tuổi nhất trong lịch sử khi ông bước sang tuổi 95 trước khi kết thúc nhiệm kỳ thứ tám vào năm 2029.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị kỷ luật một số tổ chức đảng, đảng viên

(VnMedia)- Trong các ngày 21 và 22/3, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 27. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp.

Giám đốc Công ty Trần Lê Gia cùng nhiều chủ doanh nghiệp đánh bạc tiền tỷ

(VnMedia) - Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) đã tạm giữ Trần Anh Linh (47 tuổi) - Giám đốc Công ty Trần Lê Gia (ở TPHCM) cùng 21 đối tượng để điều tra tội đánh bạc, tổ chức đánh bạc.

U23 Việt Nam thua U23 Iraq 0-3 ở trận ra quân giải quốc tế U23 Cup

(VnMedia) - Thầy trò HLV Philippe Troussier đã có sự khởi đầu không như mong muốn tại giải quốc tế U23 Cup khi phải chơi thiếu người trong phần lớn thời gian của trận đấu và nhận thất bại 0-3 trước U23 Iraq.

Vụ phát hiện 11kg ma túy: Khởi tố vụ án, trả tự do cho 04 nữ tiếp viên hàng không

(VnMedia) - Tin từ Bộ Công an cho biết: Ngày 22/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định trả tự do cho 04 tiếp viên hàng không trong vụ việc vận chuyển ma túy từ Pháp về Việt Nam; đồng thời ra quyết định khởi tố vụ án “vận chuyển trái phép chất ma tuý”.

VinaPhone khuyến nghị khách hàng chuẩn hóa thông tin thuê bao trước giờ “G"

(VnMedia) - Chỉ còn hơn 1 tuần để những thuê bao di động nằm trong diện cần phải chuẩn hóa thông tin thực hiện bổ sung, sửa đổi lại thông tin theo quy định, tránh bị gián đoạn liên lạc sau 31/3/2023.