Trung Quốc cảnh báo Mỹ không tiết lộ cuộc gặp giữa ông Biden và ông Tập Cận Bình

0
0

 - Chính phủ Trung Quốc đã kêu gọi giới chức Mỹ không chia sẻ các thông tin chi tiết về cuộc gặp sắp tới giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Joe Biden với Đài Loan, nói rằng hành động như vậy sẽ vi phạm "nghiêm trọng" các giao thức ngoại giao cũng như các thỏa thuận song phương đạt được giữa hai nước.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian

Khi được hỏi về những bình luận gần đây của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan về việc ông này tuyên bố sẽ tiết lộ chi tiết về cuộc họp cấp cao nhất giữa Mỹ và Trung Quốc vào tuần tới với Đài Bắc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian đã đưa ra một phản ứng gay gắt.

 “Những gì Mỹ nói liên quan đến việc thông báo cho Đài Loan về nội dung cuộc gặp giữa nguyên thủ hai nước Trung Quốc và Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc một Trung Quốc và các quy định của ba thông cáo chung Trung - Mỹ. Điều này thực sự nghiêm trọng và Trung Quốc kiên quyết phản đối điều đó”, ông Zhao hôm qua (11/11) đã phát biểu như vậy, nhắc đến một loạt thỏa thuận đã có giữa Washington và Bắc Kinh.

Phát ngôn viên Zhao tiếp tục lập luận rằng bất kỳ "tương tác chính thức" nào giữa Mỹ và Đài Loan đều vi phạm 'nguyên tắc Một Trung Quốc', theo đó Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa khẳng định hòn đảo Đài Loan là một phần lãnh thổ thuộc chủ quyền của mình và các nhà ngoại giao nước ngoài không nên tiếp xúc trực tiếp với các quan chức ở Đài Bắc.

“Chỉ có duy nhất một Trung Quốc trên thế giới này. Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể xâm phạm của Trung Quốc. Nguyên nhân sâu xa của căng thẳng ở eo biển Đài Loan là do các nhà chức trách Đài Loan đã kêu gọi sự ủng hộ của Mỹ để đòi ‘độc lập’, và một số người ở Mỹ có ý định sử dụng vấn đề Đài Loan để kiềm chế Trung Quốc”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc. “Chính những động thái như thế này đang phá hoại hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan”, ông Zhao nói thêm.

Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến ​​gặp nhau vào tuần tới bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali, Indonesia - cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Biden nhậm chức hồi đầu năm ngoái. Mặc dù Nhà Trắng tuyên bố rằng cuộc gặp sắp tới sẽ tập trung thảo luận về “nỗ lực duy trì và làm sâu sắc hơn các các kênh liên lạc, tiếp xúc” cũng như cách “kiểm soát sự cạnh tranh một cách có trách nhiệm” giữa hai nước thì vấn đề Đài Loan cũng được kỳ vọng sẽ nằm trong chương trình nghị sự của hai nhà lãnh đạo.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


"Tết Sum vầy - Xuân gắn kết”: Tạo “Một tôi mới ting” cùng VNPT Money

(VnMedia) - Dịp Tết Nguyên đán, đặc biệt là những ngày khai xuân, các khách hàng của VNPT Money đã tỏ ra vô cùng thích thú với tính năng “Lì Xì” độc đáo dành riêng cho dịp Tết Giáp Thìn 2024, với điểm nhấn là tính năng tạo QR cá nhân hóa ứng dụng công nghệ A.I.

Không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng trong thi đua, khen thưởng

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu các cấp, ngành cần quan tâm công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá; tránh việc phát động phong trào hình thức, để xảy ra sai sót; không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng trong công tác thi đua, khen thưởng…

Các xu hướng thúc đẩy sự phát triển của thị trường Data Center trong năm 2024

(VnMedia) - Năm 2023 được đánh giá là một năm bùng nổ của data center tại Việt Nam với sự ra đời của những trung tâm dữ liệu lớn. Năm 2024 đã tới, hãy cùng xem những xu hướng nào sẽ tác động đến thị trường data center toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Giá vàng thế giới tăng phiên thứ 5 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (21/2 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng. Đây là phiên đi lên thứ 5 liên tiếp trên thị trường kim loại quý này.

Đội nữ Việt Nam dự giải U20 nữ châu Á 2024 với 25 cầu thủ

(VnMedia) - Nhằm đảm bảo lực lượng tốt nhất cho giải U20 nữ châu Á 2024, diễn ra tại Uzbekistan từ ngày 3/3, ban huấn luyện U20 nữ Việt Nam đã quyết định sẽ đưa nhiều hơn 2 cầu thủ tới Uzbekistan, so với danh sách đăng ký thi đấu chính thức của giải đấu.