Tổng thống Biden ra điều kiện với người đồng cấp Nga Putin

0
0

 - Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa tuyên bố ông sẵn sàng ngồi lại với người đồng cấp Nga Vladimir Putin nếu ông này đồng ý rút quân ra khỏi Ukraine và chấm dứt chiến tranh.

Tổng thống Mỹ Joe Biden
Tổng thống Mỹ Joe Biden

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngay sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron ngày hôm qua (1/12), ông Biden cho biết ông sẽ chỉ làm như vậy khi tham khảo ý kiến ​​của các đồng minh NATO.

Khi được hỏi liệu việc Nga rút khỏi bán đảo Crimea có phải là một điều kiện để tiến hành các cuộc đàm phán hay không, ông Biden đã trả lời rằng: "Có một cách để cuộc chiến này kết thúc - cách hợp lý. Ông Putin rút khỏi Ukraine – đó là điều quan trọng nhất. Nhưng có vẻ như ông ấy sẽ không làm như vậy. Ông ấy đang phải trả giá rất đắt vì đã không làm điều đó."

Ông Biden nói thêm: "Thực tế của vấn đề là hiện tôi không có kế hoạch tiếp xúc với ông Putin." Tổng thống Mỹ sau đó cho biết ông sẽ "lựa chọn ngôn từ cẩn thận".

Tổng thống Mỹ đã nói rằng: "Tôi sẵn sàng nói chuyện với ông Putin, nếu trên thực tế, ông ấy có sự quan tâm đến việc tìm cách chấm dứt chiến tranh. Ông ấy vẫn chưa quan tâm. Nếu có sự quan tâm, sau khi tham khảo ý kiến ​​của những người bạn Pháp và Nato của tôi, tôi rất vui được ngồi xuống nói chuyện với ông Putin và xem ông ấy nghĩ gì. Ông ấy vẫn chưa làm điều đó."

Ông chủ  Nhà Trắng sau đó nói thêm: "Ông ấy đã tính toán sai lầm trên diện rộng. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để ông ấy thoát khỏi hoàn cảnh mà ông ấy đang mắc phải. Tôi đã sẵn sàng nếu ông ấy sẵn lòng đối thoại để tìm hiểu xem ông ấy sẵn sàng làm gì.

"Nhưng tôi sẽ chỉ làm điều đó với sự tham khảo ý kiến ​​của các đồng minh Nato của tôi. Tôi sẽ không làm điều đó một mình”, ông Biden nhấn mạnh.

Những phát biểu trên được Tổng thống Biden đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Pháp Macron kêu gọi các đồng minh ngừng yêu cầu ông Putin từ chức như một điều kiện tiên quyết để tiến hành đàm phán với Nga. Đây là điều khiến Tổng thống Pháp bất hòa với Ukraine.

Tổng thống Pháp, trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Washington, cho biết ông dự định nói chuyện với ông Putin "trong những ngày tới" sau cuộc thảo luận với ông Biden.

Ông Macron, không giống như các nhà lãnh đạo phương Tây khác, đã nhiều lần tiếp xúc với người đồng cấp Putin kể từ khi Moscow phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tổng thống Macron nói rằng: "Niềm tin của tôi và cách tiếp cận thực tế của tôi là, tôi phải tiếp xúc với các nhà lãnh đạo đương nhiệm và những người đang điều hành đất nước”. “Bởi vì nếu chúng ta tin vào chủ quyền quốc gia, chúng ta không thể quyết định nói rằng điều kiện tiên quyết là thay đổi chế độ để bắt đầu đàm phán", Nhà lãnh đạo Pháp đã nhấn mạnh như vậy.

Về việc liệu ông Putin có thể là một người tham gia trung thành và đáng tin cậy trong các cuộc đàm phán hòa bình hay không, Tổng thống Macron cho rằng điều đó chưa thể biết được.

Ông Macron cũng nói rõ rằng, ông tin "một nền hòa bình tốt đẹp không phải là một nền hòa bình mà người khác sẽ áp đặt lên người dân Ukraine".

Tổng thống Pháp đã cố gắng thể hiện mình là một nhà đàm phán trên trường quốc tế, nâng cao uy tín cho ông này ở quê nhà. Khi làm như vậy, ông Macron cũng đã tìm kiếm quyền tự trị của châu Âu, tách khỏi Washington – nước hậu thuẫn lớn nhất cho Kiev trong cuộc xung đột hiện tại.

Những lời đề nghị của Tổng thống Macron và những cuộc tiếp xúc thường xuyên của ông này với người đồng cấp Putin đã phơi bày sự chia rẽ giữa Pháp và những nước ủng hộ Ukraine theo đường lối cứng rắn hơn, bao gồm Vương quốc Anh, Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic.

Tổng thống Pháp hôm qua đã bày tỏ sự lạc quan về những bước tiến của Ukraine trên chiến trường nhưng đồng thời cũng cảnh báo về một cuộc chiến lâu dài và khó khăn đang ở phía trước. Ông Macron đã nói rằng: "Ukraine rõ ràng đang có một chiến dịch phản công rất tích cực, nhưng nói rằng họ đang thắng cuộc chiến có lẽ là còn quá sớm."

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bộ GTVT: Duy trì ổn định các Trung tâm đăng kiểm

(VnMedia) - Trong tháng 2/2023, Cục Đăng kiểm VN sẽ tiếp tục duy trì các giải pháp cấp bách, đảm bảo ổn định trong hoạt động các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới.

Hơn 500 người chết vì tai nạn giao thông trong tháng 1/2023

(VnMedia) - Trong tháng 1/2023, toàn quốc xảy ra 797 vụ tai nạn giao thông, làm chết 508 người, bị thương 505 người. So với tháng 12/2022, giảm 327 vụ (-29,09%); giảm 55 người chết (-9,77%); giảm 350 người bị thương (-40,94%).

Ukraine phẫn nộ phản pháo phát biểu của Tổng thống Croatia

(VnMedia) - Tổng thống Croatia Zoran Milanovic đã gây phẫn nộ ở Kiev khi cho rằng bán đảo Crimea sẽ không bao giờ thuộc về Ukraine nữa.

Enzo Fernandez trở thành thương vụ đắt giá nhất bóng đá Anh!

(VnMedia) - CLB Chelsea vừa hân hoan thông báo đã sở hữu tài năng trẻ người Argentina - Enzo Fernandez với mức phí chuyển nhượng cao kỷ lục của bóng đá Anh 108 triệu bảng (130 triệu USD)!

Hôm nay (ngày 1/2), Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh mở cổng đăng ký thi đánh giá năng lực đợt 1

(VnMedia)- Kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) năm 2023 sẽ được Đại học Quốc gia Tp.HCM tổ chức thành 2 đợt vào cuối tháng 3 và cuối tháng 5. Ở đợt 1, thí sinh sẽ có 1 tháng tham gia đăng ký dự thi, bắt đầu từ ngày 1-28/2.