Tổng thống Ukraine bất ngờ chỉ trích và cảnh báo Mỹ

0
0

 - Tổng thống Vladimir Zelensky đã chỉ trích đồng minh Mỹ về sự chậm trễ trong việc cung cấp xe tăng hạng nặng cho Ukraine, cảnh báo rằng việc tháng 8 những chiếc xe tăng này mới đến được Ukraine là “quá muộn”. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với Sky News ngày hôm qua (27/1), Nhà lãnh đạo Ukraine cũng cảnh báo rằng Kiev sẽ không hài lòng với một số lượng nhỏ xe tăng từ phương Tây.

 

Phát biểu trên của ông Zelensky được đưa ra sau khi Mỹ hôm thứ Tư (25/1) đã hứa cung cấp cho Kiev 31 xe tăng M1 Abrams nhưng cảnh báo rằng việc bàn giao số vũ khí này có thể mất vài tháng hoặc hơn. Nhà Trắng giải thích rằng họ hy vọng sẽ mua được các xe tăng này từ ngành công nghiệp vũ khí, thay vì lấy chúng trực tiếp từ kho vũ khí của chính họ.

Tuy nhiên, Tổng thống Zelensky phàn nàn rằng nếu xe tăng Mỹ đến muộn nhất là vào tháng 8 thì sẽ “quá muộn”. Ông này còn nhấn mạnh rằng một số ít xe tăng “sẽ không tạo ra sự khác biệt trên chiến trường.”

Tổng thống Ukraine đã nói với Sky News rằng Kiev hiện cần "300 đến 500 xe tăng" để có thể tiến hành một cuộc phản công chống lại Nga.

“Đó không phải là về chính trị, mà là về những kết quả cụ thể trên chiến trường,” ông Zelensky nói. Nhà lãnh đạo Ukraine cũng cảm ơn các quốc gia đã cung cấp vũ khí cho Ukraine và lưu ý rằng tổng cộng 12 quốc gia đã cam kết hỗ trợ xe tăng cho Kiev.

Hồi đầu tuần này, Đức đã chính thức phê chuẩn việc cung cấp cho Kiev 14 xe tăng Leopard 2A6 từ kho dự trữ của mình, đồng thời cho phép các nước khác cung cấp loại xe tăng do Đức sản xuất này cho quân đội Ukraine. Berlin cho biết họ dự kiến ​​sẽ giao Leopards không muộn hơn cuối tháng 3.

Các quốc gia khác cũng cam kết cung cấp xe tăng cho Kiev bao gồm Anh, Ba Lan, Canada, Tây Ban Nha, Na Uy và Hà Lan.

Trong khi đó, Nga cảnh báo phương Tây không nên tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine, nói rằng điều đó chỉ làm kéo dài cuộc xung đột. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng cảnh báo rằng xe tăng của Đức và Mỹ sẽ không làm thay đổi kết quả của cuộc chiến và chúng sẽ bị "đốt cháy" giống như các loại vũ khí khác do phương Tây cung cấp cho Ukraine.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


EU mất hứng thú với việc trừng phạt Nga

(VnMedia) - Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki hôm qua (25/3) cho biết Liên minh Châu Âu (EU) đang “mệt mỏi” với biện pháp lệnh trừng phạt và “không muốn” áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga. Các biện pháp trừng phạt mới do ông Morawiecki đề xuất có thể sẽ bị một số thành viên của khối phản đối.

VNPT Nam Định hỗ trợ địa phương xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức

(VnMedia) - Trên địa bàn tỉnh Nam Định, Hệ thống phần mềm quản lý CBCCVC (VNPT-CCVC) do VNPT hỗ trợ triển khai có đầy đủ các chức năng quản lý toàn diện dữ liệu của cán bộ. 

Cẩn thận để tránh sập bẫy chiêu lừa đảo mới: "Học sinh nợ tiền hàng"

(VnMedia) - Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác trước các cuộc gọi thông báo từ bệnh viện, nhà trường về việc người thân, học sinh “nợ tiền hàng”, “bị tai nạn đang cấp cứu tại bệnh viện”... 

Samsung Galaxy S23 5G Ultra giảm giá 5 triệu đồng, đã nên mua?

(VnMedia) - Một trong những siêu phẩm của nhà Samsung mới ra mắt trong tháng 2 vừa qua đã có mức giảm tới 5 triệu đồng/sản phẩm ở tất cả các phiên bản. Mức giảm này đã hợp lý để bạn "xuống tiền"?

Bộ Quốc phòng trả lời về kiến nghị rút ngắn thời gian tại ngũ từ 24 xuống 12 tháng

(VnMedia) - Theo Bộ Quốc phòng, quy định thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng trong tình hình hiện nay là phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ của Quân đội…