Mỹ trang bị tên lửa 'tầm xa hơn' cho Ukraine

0
0

 - Chính quyền của Tổng thống Joe Biden được cho là đã quyết định gửi tên lửa tầm xa hơn tới Ukraine, giúp lực lượng của Kiev có khả năng tấn công các mục tiêu xa hơn phía sau tiền tuyến, giống như một quan chức tình báo hàng đầu của Ukraine đe dọa sẽ tiến hành nhiều cuộc tấn công sâu hơn vào bên trong lãnh thổ Nga.

 

Bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất (GLSDB) với tầm bắn 150 km (94 dặm) sẽ là một phần của gói viện trợ quân sự sắp tới trị giá hơn 2 tỷ USD mà Mỹ dành cho Ukraine, Reuters hôm qua (31/1) dẫn lời hai nguồn tin giấu tên nắm rõ tình hình của Mỹ cho biết.

Gói viện trợ mới cũng sẽ bao gồm các vũ khí chống tăng Javelin, phương tiện chống mìn, hệ thống rocket phóng loạt (MLRS) và thiết bị hỗ trợ cho hệ thống phòng không Patriot.

Các rocket GLSDB sẽ giúp lực lượng Ukraine vươn xa hơn, tăng gần gấp đôi tầm bắn của các loại đạn MLRS và HIMARS mà Washington và các đồng minh NATO trước đó cung cấp cho Kiev.

Tổng thống Biden trước đây còn chần chừ không gửi vũ khí có thể tấn công vào lãnh thổ Nga cho Ukraine vì lo ngại nguy cơ leo thang thành một cuộc xung đột rộng lớn hơn với Moscow. Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, ông này đã cho phép cung cấp nhiều loại vũ khí thiện chiến cho Ukraine.

Washington đã phê duyệt kế hoạch gửi xe tăng M1 Abrams tới Kiev vào tuần trước, bất chấp việc Tổng thống Biden ban đầu tuyên bố rằng Mỹ sẽ không cung cấp xe tăng hoặc máy bay cho Ukraine vì "đó có thể được gọi là Thế chiến III."

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


EU mất hứng thú với việc trừng phạt Nga

(VnMedia) - Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki hôm qua (25/3) cho biết Liên minh Châu Âu (EU) đang “mệt mỏi” với biện pháp lệnh trừng phạt và “không muốn” áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga. Các biện pháp trừng phạt mới do ông Morawiecki đề xuất có thể sẽ bị một số thành viên của khối phản đối.

VNPT Nam Định hỗ trợ địa phương xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức

(VnMedia) - Trên địa bàn tỉnh Nam Định, Hệ thống phần mềm quản lý CBCCVC (VNPT-CCVC) do VNPT hỗ trợ triển khai có đầy đủ các chức năng quản lý toàn diện dữ liệu của cán bộ. 

Cẩn thận để tránh sập bẫy chiêu lừa đảo mới: "Học sinh nợ tiền hàng"

(VnMedia) - Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác trước các cuộc gọi thông báo từ bệnh viện, nhà trường về việc người thân, học sinh “nợ tiền hàng”, “bị tai nạn đang cấp cứu tại bệnh viện”... 

Samsung Galaxy S23 5G Ultra giảm giá 5 triệu đồng, đã nên mua?

(VnMedia) - Một trong những siêu phẩm của nhà Samsung mới ra mắt trong tháng 2 vừa qua đã có mức giảm tới 5 triệu đồng/sản phẩm ở tất cả các phiên bản. Mức giảm này đã hợp lý để bạn "xuống tiền"?

Bộ Quốc phòng trả lời về kiến nghị rút ngắn thời gian tại ngũ từ 24 xuống 12 tháng

(VnMedia) - Theo Bộ Quốc phòng, quy định thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng trong tình hình hiện nay là phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ của Quân đội…