Vụ bé trai ở Đồng Tháp: Bên nào trả kinh phí giải cứu?

0
0

Liên quan đến vụ bé trai ở Đồng Tháp, đại diện Sở GTVT tỉnh này cho biết đang thụ lý điều tra trên cơ sở pháp luật nhưng trước mắt đơn vị thi công trả kinh phí.

Cẩu 80 tấn gặp sự cố ngay tại hiện trường bé trai ở Đồng Tháp rơi xuống trụ bê tôngThông tin mới nhất vụ bé trai bị lọt xuống cọc bê tông: Thi thể bé đã được đưa lên

Liên quan đến vụ bé trai bị lọt vào ống cọc bê tông tại công trình cầu Kênh Rọc Sen ở xã Phú Lợi (huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp), sáng 4/2, ông Đoàn Tấn Bửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết: Hiện nay Công an huyện Thanh Bình đang làm chặt chẽ, điều tra để có hướng xử lý, bảo vệ quyền lợi, trách nhiệm các bên. Vụ việc đang trong quá trình điều tra, chưa có kết luận.

Đơn vị thi công tạm thời chi trả kinh phí giải cứu

UBND tỉnh Đồng Tháp đã yêu cầu Sở Giao thông Vận tải kiểm soát lại toàn bộ các công việc để có báo cáo chặt chẽ về mặt quản lý Nhà nước.

“Các công việc, nội dung đang trong quá trình hoàn chỉnh báo cáo. Bộ Xây dựng cũng đã có Đoàn kiểm tra và hiện chưa có kết luận”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp thông tin.

Đại diện Sở Giao thông Vận tải thông tin thêm tại vị trí xảy ra sự cố đang điều chỉnh thiết kế, những công việc, hạng mục khác vẫn thi công bình thường. Về trách nhiệm các bên liên quan, Bộ Xây dựng đã có đoàn kiểm tra, còn kết luận như thế nào chủ đầu tư (Sở Giao thông Vận tải) không có thẩm quyền.

Về kinh phí trong quá trình giải cứu đơn vị nào sẽ chi trả, “Cái này trên cơ sở pháp luật nhưng trước mắt thì đơn vị thi công phải chịu trách nhiệm. Câu chuyện này là hy hữu, người dân quan tâm”, vị đại diện này cho biết thêm.

Hiện trường vụ tai nạn
Hiện trường vụ tai nạn

Hiện chưa khởi tố vụ án

Trong vụ việc này cần làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư, đơn vị thi công, đơn giám sát và bảo vệ công trường, xử lý theo quy định pháp luật, do để xảy ra hậu quả làm chết người trong quá trình xây dựng mà dư luận đặc biệt quan tâm.

Mặt khác, các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương đã huy động nhiều nhân lực và vật lực để cứu nạn nhân nhưng bất thành ngoài ý muốn.

Đối chiếu với quy định pháp luật, cơ quan tiến hành tố tụng Đồng Tháp cần sớm khởi tố vụ án đối với “tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” được quy định tại điều 298 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017, bởi có dấu hiệu vi phạm.

Thông tin từ Công an tỉnh Đồng Tháp, sự việc xảy ra trên địa bàn huyện Thanh Bình sẽ do Công an địa phương thụ lý.

Ngay khi xảy ra vụ việc, Công an huyện Thanh Bình đã triển khai lực lượng phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh tham gia công tác cứu hộ, bảo vệ, đảm bảo an ninh trật tự tại hiện trường.

Cơ quan Công an đã tiến hành công tác khám nghiệm, đang củng cố hồ sơ vụ việc.

Trước đó, khoảng 11 giờ 30 phút ngày 31/12/2022, bé Thái Lý Hạo Nam (10 tuổi) cùng 3 bạn trong xóm vào công trình cầu Rọc Sen (đường tỉnh lộ 857, xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình) để nhặt sắt vụn.

Lúc đi qua công trình đang thi công, bé Nam lọt xuống ống cọc bê tông (đường kính 25cm, rỗng bên trong, đã đóng xuống đất sâu khoảng 35m).

Phát hiện sự việc, các em đi cùng hô hoán để người lớn ứng cứu nhưng bất thành. Khoảng 30 phút sau khi xảy ra vụ việc, lực lượng cứu hộ có mặt, triển khai nhiều phương án để cứu bé trai. Sau đó, chính quyền tỉnh Đồng Tháp đã huy động hàng trăm người tham gia cứu hộ.

Sau nhiều ngày cứu nạn, tối 4/1, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp xác định bé Hạo Nam đã tử vong.

Đến khoảng 1 giờ 20 phút sáng 20/1 (tức 29 Tết), lực lượng cứu hộ công trình cầu Rọc Sen, xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp đã đưa được thi thể bé Thái Lý Hạo Nam ra khỏi ống cọc bê tông sâu 35m, có sự chứng kiến của gia đình.

Theo báo Công Thương

https://congthuong.vn/thong-tin-moi-nhat-vu-be-trai-o-dong-thap-ben-nao-tra-kinh-phi-giai-cuu-241187.html


Ý kiến bạn đọc


EU mất hứng thú với việc trừng phạt Nga

(VnMedia) - Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki hôm qua (25/3) cho biết Liên minh Châu Âu (EU) đang “mệt mỏi” với biện pháp lệnh trừng phạt và “không muốn” áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga. Các biện pháp trừng phạt mới do ông Morawiecki đề xuất có thể sẽ bị một số thành viên của khối phản đối.

VNPT Nam Định hỗ trợ địa phương xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức

(VnMedia) - Trên địa bàn tỉnh Nam Định, Hệ thống phần mềm quản lý CBCCVC (VNPT-CCVC) do VNPT hỗ trợ triển khai có đầy đủ các chức năng quản lý toàn diện dữ liệu của cán bộ. 

Cẩn thận để tránh sập bẫy chiêu lừa đảo mới: "Học sinh nợ tiền hàng"

(VnMedia) - Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác trước các cuộc gọi thông báo từ bệnh viện, nhà trường về việc người thân, học sinh “nợ tiền hàng”, “bị tai nạn đang cấp cứu tại bệnh viện”... 

Samsung Galaxy S23 5G Ultra giảm giá 5 triệu đồng, đã nên mua?

(VnMedia) - Một trong những siêu phẩm của nhà Samsung mới ra mắt trong tháng 2 vừa qua đã có mức giảm tới 5 triệu đồng/sản phẩm ở tất cả các phiên bản. Mức giảm này đã hợp lý để bạn "xuống tiền"?

Bộ Quốc phòng trả lời về kiến nghị rút ngắn thời gian tại ngũ từ 24 xuống 12 tháng

(VnMedia) - Theo Bộ Quốc phòng, quy định thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng trong tình hình hiện nay là phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ của Quân đội…