Xét xử vụ án Trương Mỹ Lan - Vạn Thịnh Phát

0
0

Vụ án Trương Mỹ Lan - Vạn Thịnh Phát được xác định gây thiệt hại lớn nhất từ trước đến nay, với số tiền 498.000 tỉ đồng. Số tiền đưa nhận hối lộ 5,2 triệu USD cũng được xác định là 'khủng' nhất.

Sáng 5/3, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Trương Mỹ Lan (68 tuổi, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) 3 tội danh: tham ô tài sản, đưa hối lộ và tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, với khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại tòa sáng 5/3
Bị cáo Trương Mỹ Lan tại tòa sáng 5/3

8 giờ 22 phút, Hội đồng xét xử bắt đầu xét xử vụ án.

Trước đó, an ninh khu vực TAND TP.HCM (P.Bến Nghé, Q.1) được siết chặt với nhiều lực lượng phối hợp bảo vệ. Có đến hàng chục xe đặc chủng chở bị cáo từ trại tạm giam đến tòa trong sáng 5/3.

Phiên tòa xét xử vụ án Trương Mỹ Lan - Vạn Thịnh Phát có khoảng 3.000 người, gồm hơn 200 luật sư và người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan trong vụ án.

Khoảng 8 giờ 30 phút, chủ tọa đang công bố danh sách 86 bị cáo bị truy tố ra tòa. Bị cáo Trương Mỹ Lan cho hay "tinh thần ổn định".

Bị cáo Chu Lập Cơ cũng nói hôm nay sức khỏe ổn. Bị cáo Chu Lập Cơ đang được phiên dịch dịch lại, khi vị chủ tọa hỏi bị cáo Chu Lập Cơ có nghe rõ quyết định mà người phiên dịch vừa đọc không, thì bị cáo Chu Lập Cơ nói: "Bị cáo không nghe rõ lắm". 

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Phạm Lương Toản, Chánh tòa hình sự TAND TP.HCM
Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Phạm Lương Toản, Chánh tòa hình sự TAND TP.HCM

Chủ tọa hỏi: "Bị cáo nghe không rõ chỗ nào?", thì bị cáo Chu Lập Cơ nói rằng không nghe rõ tội danh mà Chu Lập Cơ bị truy tố nên chủ tọa đề nghị người phiên dịch dịch lại. Sau đó, bị cáo này mới nói đã nghe rõ.

Đến phần kiểm tra lý lịch bị cáo Trương Mỹ Lan nói đã nhận được quyết định xét xử của tòa án. Tại phiên toà hôm nay có một số bị cáo bị xét xử vắng mặt.

Trong 84 bị cáo khác bị xét xử, có 45 cựu lãnh đạo, cán bộ Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB); 15 cựu cán bộ Ngân hàng Nhà nước; 3 cựu cán bộ Thanh tra Chính phủ; một cựu cán bộ Kiểm toán Nhà nước, 7 bị cáo thuộc công ty thẩm định giá, bị Viện KSND tối cao truy tố về các tội: tham ô tài sản, nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng.

Riêng bị cáo Nguyễn Cao Trí (Chủ tịch HĐQT Công ty Văn Lang và Công ty Capella) bị xét xử về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, khi tìm cách chiếm đoạt của bị cáo Lan 1.000 tỉ đồng.

Đây là vụ án được xác định có thiệt hại lớn nhất từ trước đến nay với tổng thiệt hại của SCB khoảng 498.000 tỉ đồng.

Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa

Đồng thời, để gây thiệt hại trên, bị cáo Trương Mỹ Lan cũng chi một số tiền khá lớn cho quan chức để che giấu sai phạm tại SCB, trong đó bà Đỗ Thị Nhàn (cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II - Cục II thuộc Ngân hàng Nhà nước) được xác định đã nhận hối lộ 5,2 triệu USD. 16 quan chức khác tại Ngân hàng Nhà nước cũng được xác định nhận của bà Lan từ 100 triệu đồng đến gần 10 tỉ đồng.

Người bị hại trong vụ án là Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và bà Trương Mỹ Lan.

Vụ án liên quan đến Trương Mỹ Lan và đồng phạm có gần 2.500 tập tài liệu, đóng trong 104 thùng hồ sơ (nặng khoảng 6 tấn), với khoảng 1 triệu bút lục.

Theo Thanh Niên
https://thanhnien.vn/xet-xu-vu-an-truong-my-lan-van-thinh-phat-bi-cao-truong-my-lan-tinh-than-on-dinh-185240304201501807.htm


Ý kiến bạn đọc


Cảnh giác khi nhận cuộc gọi từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan tư pháp

(VnMedia) - Cơ quan Công an khuyến cáo, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cần đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan nhà nước và các cơ quan tư pháp...

Giá vàng thế giới lại bật tăng mạnh, vàng nhẫn tròn trơn giữ mức cao

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (12/4) tại thị trường New York, giá vàng giao ngay lại đảo chiều tăng mạnh tới hơn 40 điểm sau phiên đi xuống trước đó. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn vẫn đang bám trụ ở mức cao trên 76 triệu đồng/lượng.

Tuyển sinh 2024: Thí sinh thử đăng ký dự thi trực tuyến từ 24-28/4

(VnMedia)- Từ 24/4 đến 28/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ tổ chức cho thí sinh là học sinh lớp 12 thử đăng ký dự thi trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi. Thí sinh sẽ đăng ký dự thi chính thức từ 2/5 đến 17h ngày 10/5.

iPhone 16 Plus có thể có 7 phiên bản màu sắc khác nhau

(VnMedia) - iPhone 16 Plus được cho là sẽ bổ sung thêm hai tùy chọn màu nữa vào năm màu mà bộ đôi phiên bản iPhone 15 Plus đang sở hữu, nâng tổng số tùy chọn màu sắc của phiên bản iPhone Plus ra mắt vào tháng 9 năm nay lên con số 7.

Phát hiện lỗ hổng nghiêm trọng cho phép tấn công trên Windows

(VnMedia) - Các tác nhân đe dọa có thể khai thác một lỗ hổng bảo mật trong thư viện Rust để nhắm mục tiêu vào các hệ thống Windows trong các cuộc tấn công command injection.