S-300 của Nga dũng mãnh phá tan cuộc tấn công ồ ạt của kẻ địch

15:46, 26/08/2019

Các nhóm chiến đấu thuộc đơn vị tên lửa phòng không S-300 Favorit của Nga hồi tuần trước đã tiến hành một cuộc tập trận đẩy lùi chiến dịch không kích ồ ạt của một kẻ thù giả định ở Khu vực Astrakhan, văn phòng báo chí của Quân khu Miền Nam Nga cho biết.

Các nhóm chiến đấu thuộc đơn vị tên lửa phòng không S-300 Favorit của Nga hồi tuần trước đã tiến hành một cuộc tập trận đẩy lùi chiến dịch không kích ồ ạt của một kẻ thù giả định ở Khu vực Astrakhan, văn phòng báo chí của Quân khu Miền Nam Nga cho biết.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300
Hệ thống tên lửa phòng không S-300

ADVERTISEMENT

Lực lượng S-300 "đã đẩy lùi chiến dịch không kích ồ ạt của kẻ thù giả định trong một cuộc tập trận chỉ huy và tham mưu quy mô lớn liên quan đến các lực lượng không quân và phòng không thuộc Quân khu miền Nam ở khu huấn luyện Ashuluk trong vùng Astrakhan", văn phòng báo chí Quân khu Miền Nam Nga cho biết.

Các lực lượng phòng không của Nga còn tiến hành các bài tập trận với tổ hợp tên lửa/pháo phòng không Pantsyr-S; hệ thống pháo phòng không tự đẩy Tunguska và Shilka cùng với các tên lửa Strela-10, Tor và Osa, Quân khu Miền Nam cho hay.

Trong cuộc tập trận, hơn 70 tên lửa Kaban, Pishchal, Strizh-1 và nhiều mục tiêu khác đã được sử dụng để làm mục tiêu cho các cuộc huấn luyện phòng không. Trong bài tập dành cho các phi công, hơn 50 mục tiêu được giả định làm phương tiện bọc thép hạng nặng và hạng nhẹ của kẻ thù, văn phòng báo chí của Quân khu Miền Nam cho biết thêm.

Cuộc tập trận với tên lửa S-300 của Nga có sự tham gia của hơn 2.000 binh sĩ, khoảng 2.500 vũ khí quân sự, trong đó có hơn 100 máy bay và trực thăng.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 là hệ thống tên lửa di động vô cùng tinh vi, có khả năng phá hủy tên lửa hành trình và chiến đấu cơ của đối phương. Được xem là một trong những tên lửa quý giá nhất của Nga, S-300, hay SA-20 Gargoyles theo cách gọi của NATO, có thể bắn hạ máy bay và tên lửa đạn đạo ở tầm xa 150km và ở độ cao lên tới 27km.

 

S-300 ban đầu được thiết kế nhằm mục đích giúp Nga đảm bảo an ninh cho các cơ sở công nghiệp và hành chính lớn, các căn cứ quân sự và kiểm soát không phận nước Nga trước máy bay tấn công của kẻ thù. Khi lần đầu tiên được Liên Xô triển khai vào năm 1979, S-300 được người Nga mệnh danh là “con cưng” và hiện nó vẫn là một trong những tên lửa đất đối không mạnh nhất thế giới. Đây cũng là một trong những loại tên lửa được rất nhiều nước thèm muốn bởi nó là thứ vũ khí hiệu quả hàng đầu trong việc bảo vệ các vùng trời.

Hệ thống S-300 được thiết kế để tiêu diệt tất cả phương tiện tiến công hỏa lực đường không của địch, các loại máy bay chiến lược, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo với độ chính xác rất cao, cự ly xa hàng trăm km, độ cao lớn.

S-300 được trang bị nhiều loại radar tối tân, bao gồm đài radar trinh sát 36D6 phát hiện mục tiêu ở cự ly xa tới 360km, bám bắt 120 mục tiêu cùng lúc, radar trinh sát bắt thấp (độ cao thấp) 76N6, radar điều khiển hỏa lực 30N6 sử dụng để dẫn đường điều khiển với radar dẫn đường bán chủ động giai đoạn cuối. Bệ phóng tự hành lắp ống phóng đạn tên lửa của hệ thống này sẽ bắn theo phương thẳng đứng. Hệ thống S-300 có thể phóng 6 tên lửa liền một lúc, mỗi tên lửa có khả năng phá hủy các loại máy bay như F-16 và F-22 - báu vật của Không lực Mỹ, cũng như đánh chặn các mục tiêu đạn đạo.

Với sức mạnh của tên lửa S-300, Mỹ và phương Tây rất sợ viễn cảnh Nga bán loại tên lửa này cho các đối thủ của họ như Syria, Iran và Triều Tiên. Giới chức Nga từng đề cập đến khả năng cung cấp tên lửa S-300 cho Syria, Iran và Triều Tiên. Điều này đã khiến phương Tây không khỏi giật mình lo ngại.

Về phía Syria, Iran và Triều Tiên, các nước này đương nhiên muốn sở hữu trong tay những tên lửa có sức mạnh đáng sợ S-300.

Theo VnMedia