Cận cảnh dàn chiến đấu cơ NATO "vây" máy bay ném bom Nga

11:03, 20/09/2019

Các phi công của Nga đã quay lại hình ảnh một loạt chiến đấu cơ của Bỉ, Đan Mạch, Ba Lan và Thụy Điển bám đuổi một chiếc máy bay ném bom Tu-160 Blackjack của Nga...

Các phi công của Nga đã quay lại hình ảnh một loạt chiến đấu cơ của Bỉ, Đan Mạch, Ba Lan và Thụy Điển bám đuổi một chiếc máy bay ném bom Tu-160 Blackjack của Nga khi chiếc máy bay này đang thực hiện một chuyến bay tuần tra ở biển Baltic.

Hình ảnh cuộc chạm trán mới nhất giữa máy bay ném bom Nga với chiến đấu cơ của 5 nước
Hình ảnh cuộc chạm trán mới nhất giữa máy bay ném bom Nga với chiến đấu cơ của 5 nước

 

Được công bố bởi Bộ Quốc phòng Nga ngày hôm nay (18/9/2019), những hình ảnh được ghi lại cho thấy chiếc máy bay ném bom siêu thanh Tupolev Tu-160 của Nga cất cánh từ một sân bay không được xác định và hướng tới không phận vùng Baltic.

Chiếc máy bay ném bom được hộ tống bởi hai chiến đấu cơ của Nga đã bị bám đuổi bởi một chiếc chiến đấu cơ F-18 của Phần Lan, một chiếc JAS-39 Gripen của Thụy Điển ở vùng biển trung lập. Sau đó, đến lượt một loạt chiến đấu cơ F-16 của Không quân Bỉ, Đan Mạch và Ba Lan tham gia bám đuổi máy bay của Nga.

Ở một số thời điểm, các máy bay của NATO đã áp sát gần máy bay của Nga đến mức các phi công có thể dễ dàng nhận ra các dấu hiệu trên máy bay. Máy bay ném bom của Nga sau đó đã quay trở về căn cứ của mình mà không gặp bất kỳ sự cố nào trên không.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các máy bay ném bom của họ đã thực hiện một chuyến bay kéo dài 7 giờ ở vùng lãnh hải trung lập thuộc biển Baltic và chuyến bay này đã được lên kế hoạch từ trước.

Bộ Quốc phòng Nga liên tục nhấn mạnh, các máy bay chiến đấu của họ bay ở khu vực lãnh hải trung lập và tuân thủ chặt chẽ các quy định của quốc tế về việc sử dụng không phận.

Máy bay Tu-160 Blackjack (Tupolev Tu-160) là máy bay lớn nhất và mạnh nhất trong lịch sử máy bay quân sự siêu thanh cũng là chiến đấu cơ nặng nhất thế giới với trọng lượng cất cánh tối đa lớn nhất trong số các máy bay ném bom hiện có. Tu-160 còn là máy bay ném bom có tốc độ cao nhất. Không quân Nga gọi Tu-160 là Thiên nga trắng.

Máy bay Tu-160 được giới quân sự phương Tây mệnh danh là "chiếc dùi cui". Đây là mẫu chiến đấu cơ siêu âm đa năng, được thiết kế để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Bề ngoài, máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Blackjack có dáng gần giống với máy bay ném bom B-1B Lancer của Không quân Mỹ. Tuy nhiên, khả năng bay của Tu-160 Blackjack khác với B-1B Lancer. Tu-160 có thể bay tác chiến, thâm nhập ở tầm thấp và tầm cao với tốc độ 1,9 Mach (tương đương 2018 km/giờ).

Sức mạnh của TU-160 được thể hiện trong 2 khoang chứa vũ khí khổng lồ có thể mang các loại tên lửa hành trình chiến lược, tên lửa có hướng dẫn tầm ngắn, bom hạt nhân, bom thông thường, địa lôi và thuỷ lôi, với tổng trọng lượng tối đa 40 tấn. Máy bay ném bom hạng nặng này có khả năng thực hiện các chiến dịch tầm xa vì nó có thể tiếp nhận dầu trên không bằng loại máy bay chuyên dụng do Nga chế tạo IL-78 hay ZMS-2.

Máy bay Nga và máy bay của các nước phương Tây trong những năm gần đây thường xuyên có những cuộc chạm trán nguy hiểm ở bầu trời các khu vực ở Biển Đen và biển Baltic, khiến mối quan hệ vốn đã “cơm không lành, canh không ngọt” giữa hai bên càng thêm căng thẳng. Biển Đen và biển Baltic lâu nay vốn được coi là “sân nhà” của Nga nhưng các nước phương Tây gần đây thường xuyên đưa các lực lượng quân sự, cả tàu chiến và máy bay quân sự, vào các khu vực này, khiến Moscow cảm thấy bất an.

Những vụ đối đầu trên không kiểu như trên diễn ra thường xuyên kể từ khi mối quan hệ giữa Nga và NATO rơi vào một cuộc đối đầu nghiêm trọng vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea, NATO đã tuyên bố cắt đứt mối quan hệ với Moscow.

Mặc dù những cuộc chạm trán trên không kiểu như trên thường xuyên diễn ra nhưng chúng chưa gây ra bất kỳ nguy hiểm nào cho bất kỳ ai. Tuy vậy, tình trạng gia tăng những cuộc chạm trán như vậy khiến cuộc đối đầu giữa Nga và phương Tây thêm căng thẳng.

Theo VnMedia