Cận cảnh tên lửa đặc biệt ông Putin đề nghị bán cho Mỹ

16:02, 09/09/2019

Tổng thống Vladimir Putin đã thực sự gây sốc khi đề nghị bán cho Mỹ tên lửa mới nhất có sức mạnh được miêu tả là "vô đối" của Nga.

Tổng thống Vladimir Putin đã thực sự gây sốc khi đề nghị bán cho Mỹ tên lửa mới nhất có sức mạnh được miêu tả là “vô đối” của Nga.

Phát biểu tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) lần thứ 5 diễn ra ngày hôm qua (5/9), Tổng thống Putin cho biết, trong cuộc họp gần đây nhất với các đối tác Mỹ ở Osaka, Nhật Bản, “chúng tôi đã nêu ra vấn đề làm thế nào và theo cách nào để có thể đưa các vũ khí hiện đại của Nga, trong đó có các hệ thống tên lửa siêu thanh, vào các thỏa thuận chung trong bối cảnh đến nay chưa có nước nào khác trên thế giới sở hữu những vũ khí như vậy, thậm chí cả Mỹ”.

"Tôi đã nói với Tổng thống Donald như sau: ‘nếu ông muốn, chúng tôi có thể bán cho nước ông một vài hệ thống và bằng cách này chúng ta có thể cân bằng mọi thứ. Tuy nhiên, họ đã nói rằng họ sẽ sớm tự chế tạo những vũ khí như vậy’. Có lẽ họ sẽ làm vậy nhưng tại sao lại lãng phí tiền của khi chúng tôi sẵn sàng dành cho họ một số và có thể đổi lại thứ gì đó, đồng thời điều này cũng không làm ảnh hưởng đến an ninh của chúng tôi mà thay vào đó chỉ giúp tạo ra một hoàn cảnh mà ở đó có sự cân bằng”, Tổng thống Putin cho hay.

Trước đó, trong thông điệp liên bang được phát đi hôm 1/3, Tổng thống Putin đã tự hào khoe hàng loạt vũ khí mới của Nga, trong đó có tên lửa siêu thanh, tên lửa hành trình, tàu ngầm không người lái. Trong số này, tên lửa siêu thanh Kinzhal thu hút nhiều sự chú ý. Lời đề nghị bất ngờ của ông Putin về việc bán cho Mỹ các vũ khí tối tân, trong đó có tên lửa siêu thanh, được cho là ám chỉ đến tên lửa Kinzhal.

Sở dĩ lời đề nghị của ông chủ điện Kremlin khiến nhiều người cảm thấy bị sốc là bởi vì tên lửa Kinzhal được xem là một trong những vũ khí mạnh nhất của Nga, thậm chí nó còn được miêu tả là tên lửa “vô đối”. Nga chắc chắn cũng như bất kỳ nước nào khác luôn không muốn bán các loại vũ khí tối tân nhất, mạnh nhất của mình ra nước ngoài, đặc biệt là cho Mỹ – kỳ phùng địch thủ đang có hàng loạt cuộc đối đầu không khoan nhượng với họ.

Vậy tên lửa Kinzhal có sức mạnh khủng khiếp thế nào mà người ta có thể kinh ngạc khi ông Putin đề nghị bán nó cho Mỹ.

Tên lửa Kinzhal (Dao Găm) được đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin tự hào giới thiệu lần đầu tiên vào tháng Ba vừa rồi. Ông chủ điện Kremlin khoe rằng Kinzhal là một trong số những vũ khí tối tân nhất đang được Nga phát hiển hiện nay.

Tên lửa tối tân Kinzhal được thiết kế để có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng không hiện có và thậm chí là cả những hệ thống trong tương lai, đồng thời nó có thể bay với vận tốc nhanh hơn gấp 10 lần tốc độ âm thanh. Tên lửa Kinzhal được phóng đi từ những chiếc máy bay có khả năng bay ở độ cao lớn như MiG-31K và có tầm bắn lên tới 2.000km.

Tên lửa Kinzhal có thể được trang bị đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân. Hồi cuối tháng Ba vừa rồi, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ (STRATCOM) – Tướng Không quân John Hyten thừa nhận, Mỹ không có “bất kỳ hệ thống phòng không nào để có thể chặn được một vũ khí như vậy” (tên lửa Kinzhal). Ông Hyten cũng miêu tả tình hình “rất khó khăn” khi được hỏi về năng lực phòng thủ của Mỹ trước một cuộc tấn công bằng tên lửa siêu âm như tên lửa Kinzhal.

Hôm 04/05 vừa rồi, một cặp tiêm kích đánh chặn Mig-31, mỗi chiếc mang theo một tên lửa Kinzhal, đã có màn diễn tập trên bầu trời Quảng trường Đỏ để chuẩn bị cho buổi lễ chính thức vào thứ Tư tuần tới. Sau đó, cũng trong tháng 5, 10 chiếc chiến đấu cơ MiG-31 được trang bị tên lửa Kinzhal đã tham gia vào cuộc diễn tập nhiệm vụ chiến đấu. "Đó là một vũ khí cực kỳ tối tân, một tên lửa tầm xa siêu âm có khả năng đánh bại mọi hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không. Đó là thứ vũ khí không thể đánh bại, có sức mạnh và tiềm năng chiến đấu khủng khiếp”, Thứ trưởng Bộ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov từng tuyên bố như vậy.

Theo VnMedia