Chùm ảnh quân đội của siêu cường Mỹ rút khỏi chiến trường Syria trong bẽ bàng

11:29, 22/10/2019

Quân đội Mỹ rút khỏi chiến trường Syria theo cái cách không thể bẽ bàng hơn, khi các binh sĩ của họ phải hứng chịu sự giận dữ của những người Kurd. Đoàn xe của Mỹ đã bị ném khoai tây và người Kurd đã buông những lời xúc phạm nhằm vào binh sĩ Mỹ.

Quân đội Mỹ rút khỏi chiến trường Syria theo cái cách không thể bẽ bàng hơn, khi các binh sĩ của họ phải hứng chịu sự giận dữ của những người Kurd. Đoàn xe của Mỹ đã bị ném khoai tây và người Kurd đã buông những lời xúc phạm nhằm vào binh sĩ Mỹ.

Khoảng khắc người Kurd ném khoai tây và buông lời xúc phạm nhằm vào quân đội Mỹ rút đi đã được ghi lại và tung lên mạng. Trong đoạn clip đó, người ta thấy hình ảnh những chiếc xe bọc thép của Mỹ đi qua thành phố Qamishli và đang trên đường hướng tới Iraq. Trên đoạn đường này, quân đội Mỹ đã được “đón chào” bởi sự ghét bỏ của người Kurd. Nhiều người dân trong khu vực đã hét lên bằng tiếng Anh các câu nói “Nói không với nước Mỹ” và “Người Mỹ là những kẻ nói dối”. Không chỉ dừng lại ở đó, người dân còn ném khoai tây tới tấp vào đoàn xe bọc thép của Mỹ.

 

 
 

“Giống như những con chuột, người Mỹ đang tháo chạy”, một người Kurd đã nói như vậy bằng tiếng Ả-rập.

Một người đàn ông khác đã buông ra hàng loạt lời xúc phạm với binh sĩ Mỹ và nói về những đứa trẻ sống trong khu vực của người Kurd đã bị thiệt mạng trong chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

Một trong những chiếc xe trong đoàn xe của quân đội Mỹ đã phải lùi xe và tránh sang vệ đường khi những người dân địa phương bám theo xe, giơ nắm đấm và hét lên những lời mắng chửi.

Toàn bộ quang cảnh trên thể hiện rõ nét sự uất ức, tức giận của người Kurd khi bị đồng minh Mỹ phản bội không thương tiếc. Lực lượng người Kurd cáo buộc người Mỹ đã “đâm sau lưng họ”, phản bội họ và bật đèn xanh cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công họ. Có thể nói, cuộc rút quân của Mỹ khỏi chiến trường Syria đã khiến siêu cường số 1 thế giới mất mặt.

Lực lượng người Kurd đã choáng váng khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cách đây 2 tuần bất ngờ tuyên bố rút quân ra khỏi Syria, bỏ rơi đồng minh người Kurd ngay trước thềm chiến dịch quân sự quy mô lớn của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hơn 1.000 binh sĩ Mỹ đã rút khỏi Syria và đi vào Iraq sáng sớm ngày hôm qua (21/10) theo lệnh của Tổng thống Trump. 

Trong một clip khác, người ta thấy hơn 100 chiếc xe bọc thép của Mỹ đi qua khu vực đông bắc Syria, tiến vào biên giới tỉnh phía bắc Dohuk của Iraq. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hồi cuối tuần vừa rồi cho biết, toàn bộ gần 1.000 binh sĩ Mỹ rút khỏi chiến trường phía bắc Syria sẽ được điều động đến Iraq để tiếp tục thực hiện chiến dịch chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và “giúp bảo vệ Iraq”.

Ngay sau khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi chiến trường Syria, Ankara đã nhanh chóng phát động chiến dịch quân sự mà họ đã lên kế hoạch từ lâu nhằm hất cẳng lực lượng người Kurd ra khỏi các khu vực nằm dọc biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Syria hiện tại đang trên bờ vực của một cuộc chiến bùng nổ mới đầy nguy hiểm bởi với một chiến dịch quân sự quy mô lớn và quyết liệt của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng người Kurd, Syria có nguy cơ quay trở lại thành một chiến trường đẫm máu và thảm khốc. Cuộc chiến giữa Thổ Nhĩ Kỳ với lực lượng người Kurd sẽ kéo theo sự tham gia của nhiều bên liên quan và có thể khiến tổ chức khủng bố IS trỗi dậy trở lại.

Thổ Nhĩ Kỳ đã can thiệp vào chiến trường Syria nhằm đánh đuổi lực lượng chiến binh người Kurd YPG ra khỏi vùng lãnh thổ ở phía tây sông Euphrates trong các chiến dịch quân sự được phát động trong suốt hơn 2 năm qua. Mặc dù vậy, cho đến gần đây,Thổ Nhĩ Kỳ vẫn kiềm chế chưa đánh sang phần khu vực lãnh thổ nằm trong sự quản lý của lực lượng người Kurd do còn kiêng nể đồng minh Mỹ. Tuy nhiên, với việc Mỹ rút quân đi, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ rõ ràng được mở đường để thực hiện mục tiêu mà họ ấp ủ lâu nay.

Thổ Nhĩ Kỹ coi lực lượng người Kurd ở Syria là một tổ chức khủng bố và là cánh tay nối dài của Đảng Lao động người Kurd (PKK). PKK đã phát động cuộc nổi dậy chống lại Thổ Nhĩ Kỳ trong suốt 34 năm qua.

Theo VnMedia