Cận cảnh hình ảnh Chủ tịch Kim gửi thông điệp đanh thép đến Mỹ

15:13, 20/11/2019

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hôm qua (18/11) đã chụp ảnh với lực lượng lính nhảy dù trong một cuộc tập trận quân sự mà ở đó ông đã kêu gọi lực lượng của mình phải trở thành một “đội quân bất khả chiến bại”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hôm qua (18/11) đã chụp ảnh với lực lượng lính nhảy dù trong một cuộc tập trận quân sự mà ở đó ông đã kêu gọi lực lượng của mình phải trở thành một “đội quân bất khả chiến bại”. Hình ảnh này được xem như là một thông điệp cứng rắn mà ông Kim muốn nhắn gửi đến Mỹ bất chấp việc Washington vừa có bước nhượng bộ lớn trước Bình Nhưỡng thông qua việc hủy bỏ một cuộc tập trận chung với Hàn Quốc.

Hình ảnh Chủ tịch Kim Jong Un chụp ảnh với lực lượng lính nhảy dù Triều Tiên
Hình ảnh Chủ tịch Kim Jong Un chụp ảnh với lực lượng lính nhảy dù Triều Tiên
Hình ảnh cuộc tập trận của Triều Tiên
Hình ảnh cuộc tập trận của Triều Tiên
Mỹ và Hàn Quốc thông báo hủy tập trận chung
Mỹ và Hàn Quốc thông báo hủy tập trận chung
 
 
 
 

Hình ảnh ông Kim với lực lượng lính nhảy dù được chụp lại trong ngày thứ hai diễn ra cuộc tập trận, trùng thời điểm Mỹ và Hàn Quốc vừa thông báo hủy cuộc tập trận chung giữa họ nhằm mở đường cho việc kích hoạt lại tiến trình ngoại giao đang bị đình trệ giữa Washington với Bình Nhưỡng.

Khi Chủ tịch Kim đang theo dõi lực lượng quân sự của Triều Tiên tham gia vào trận chiến giả định thì Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Chủ tịch Kim “hãy hành động nhanh chóng, ký thỏa thuận”. Ông Trump cũng ám chỉ đến một hội nghị thượng đỉnh mới bằng câu viết trên Twitter rằng “Hẹn sớm gặp lại!”.

Có thể thấy rõ, trong khi Mỹ liên tiếp xuống nước với Triều Tiên, từ hạ quy mô một cuộc tập trận đến hủy hẳn cuộc tập trận, thì Triều Tiên lại có hành động “đền đáp” gây bất ngờ bằng một cuộc phô trương sức mạnh mới cùng với những lời cảnh báo đanh thép.

Mỹ và Hàn Quốc hôm 17/11 thông báo, họ quyết định hủy bỏ cuộc tập trận chung sắp tới trong một nỗ lực nhằm cứu vãn tiến trình hòa bình đang bị đình trệ với Triều Tiên. Đây rõ ràng là một bước nhượng bộ lớn của Washington dù nước này không thừa nhận điều đó.

Đáp lại hành động nhượng bộ của Washington và Seoul, báo chí Triều Tiên hôm qua (18/11) đưa tin, Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã lần thứ hai trong ba ngày giám sát một cuộc tập trận không quân. Hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên – KCNA đưa tin, Chủ tịch Kim Jong Un đã trực tiếp giám sát cuộc tập trận đổ bộ không quân của các đơn vị lính thiện xạ thuộc Lực lượng Phòng không Không quân của quân đội Triều Tiên.

Phát biểu tại sự kiện, ông Kim "đã nói rằng, việc tiến hành các cuộc tập trận bất ngờ mà không thông báo dựa trên các kịch bản chiến tranh thực sự là điều rất cần thiết” nhằm “tăng cường khả năng sẵn sàng” của các đơn vị quân đội Triều Tiên và xây dựng một “quân đội bất khả chiến bại”, hãng thông tấn KCNA cho hay.

Triều Tiên đã công bố hai cuộc tập trận quân sự chỉ trong 3 ngày. Báo chí đưa tin, ông Kim đã kêu gọi lực lượng phi công chiến đấu hãy sẵn sàng chuẩn bị chiến đấu với kẻ thù “được trang bị đến tận chân răng”.

Ngoài những phát biểu đầy thách thức trên, Bình Nhưỡng hôm qua còn tuyên bố sẽ không “tặng” thêm một hội nghị thượng đỉnh nữa cho Tổng thống Donald Trump, nếu Washington không thay đổi chính sách “thù địch” với họ.

Có thể thấy, Triều Tiên vẫn tiếp tục duy trì một lập trường cứng rắn, kiên quyết bất chấp việc Mỹ đang xuống nước và muốn khai thông thế bế tắc hiện nay trong tiến trình đàm phán Mỹ-Triều.

Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng được kích hoạt đầu tiên bằng hội nghị thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim Jong Un ở Singapore hồi tháng Sáu năm ngoái. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán được miêu tả là mang tính lịch sử và đem đến hy vọng đó đều đã không đem lại bất kỳ kết quả thực sự có ý nghĩa nào trong việc tháo gỡ cuộc khủng hoảng hạt nhân mang tên Triều Tiên cũng như không giúp cải thiện quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên, cố vấn của Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye Gwan đã phát biểu như vậy.

Tiến trình đàm phán đã kết thúc trong bế tắc dù cả hai nhà lãnh đạo cao nhất của Mỹ và Triều Tiên vừa có cuộc gặp hồi tháng Hai vừa rồi và tiếp tục có các cuộc trao đổi thư sau đó. Gần đây nhất, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đã gặp nhau ở biên giới liên Triều hồi tháng Sáu – một động thái mang tính biểu tượng nhưng chưa giúp khai thông thế bế tắc hiện nay trong tiến trình đàm phán giữa Mỹ với Triều Tiên.

Theo VnMedia
http://vnmedia.vn/quoc-te/201911/can-canh-hinh-anh-chu-tich-kim-gui-thong-diep-danh-thep-den-my-3de13af/