Chủ tịch Kim Jong Un lại “tạt gáo nước lạnh” vào Tổng thống Trump?

09:47, 01/11/2019

Triều Tiên lại bất ngờ phóng đi các vật thể không xác định về phía Biển Nhật Bản. Thông tin này được đưa ra sau khi Bình Nhưỡng vừa tuyên bố thực hiện thành công một vụ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.

Triều Tiên lại bất ngờ phóng đi các vật thể không xác định về phía Biển Nhật Bản. Thông tin này được đưa ra sau khi Bình Nhưỡng vừa tuyên bố thực hiện thành công một vụ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.

Triều Tiên lại vừa phóng đi các vật thể không xác định
Triều Tiên lại vừa phóng đi các vật thể không xác định

Theo Bộ Tổng tham mưu Quân đội Hàn Quốc, hai vật thể không xác định đã được phóng đi về phía biển phía đông trong ngày hôm nay (31/10). Seoul cho biết, quân đội của họ đang theo dõi sát sao tình hình.

Tokyo cũng thông tin về vụ phóng của Triều Tiên, nhấn mạnh rằng Nhật Bản không loại trừ khả năng đây là một vụ phóng tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Đây là vụ thử tên lửa lần thứ 12 kể từ hồi tháng Năm đến giờ khi Triều Tiên bắt đầu nối lại các cuộc thử tên lửa sau thất bại của hội nghị thượng đỉnh với Mỹ ở Việt Nam.

Diễn biến trên diễn ra chỉ vài tuần sau khi Triều Tiên vừa phóng đi hai tên lửa từ Wonsan ở tỉnh Kangwon, hướng về vùng biển phía đông, hôm 2/10.

Hai vụ phóng tên lửa liên tiếp trong tháng 10 của Bình Nhưỡng diễn ra trong bối cảnh người ta đang chờ đợi một cuộc đàm phán mới giữa Mỹ và Triều Tiên. Hôm 1/10, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo nối lại các cuộc đàm phán với Triều Tiên và đoàn đàm phán của Mỹ sẽ do đặc phái viên Stephen Biegun dẫn đầu. Triều Tiên cũng đã chấp thuận nối lại các cuộc đàm phán với Mỹ. Cuộc đàm phán này sẽ diễn ra sau cuộc gặp diễn ra hồi tháng 6 vừa rồi giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un ở Khu vực Phi quân sự giữa hai miền liên Triều.

Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau, hôm 6/10, Triều Tiên bất ngờ tuyên bố nước này sẽ không gặp gỡ phía Mỹ để tiếp tục theo đuổi “tiến trình đàm phán đáng thất vọng” cho đến khi Washington từ bỏ “chính sách thù địch” chống lại Bình Nhưỡng.

Sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa hai miền liên Triều hồi cuối tháng 4/2018 và cuộc gặp thượng đỉnh chưa từng có giữa Mỹ và Triều Tiên hồi tháng 6/2018, người ta đã đặt rất nhiều hy vọng về một cái kết tốt đẹp cho cuộc khủng hoảng Triều Tiên kéo dài dai dẳng bao thập kỷ qua. Trước đó, bán đảo Triều Tiên đã có nhiều tháng ở trong giai đoạn căng thẳng cao độ, tiến gần sát đến bờ vực của một cuộc chiến tranh bùng nổ khi Bình Nhưỡng liên tiếp tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa, khiến các nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc sôi sục tức giận. Hàng loạt những lời cảnh báo đáng sợ và những động thái quân sự “gây giật mình” đã được tung ra, khiến bán đảo Triều Tiên luôn ở trạng thái sẵn sàng bùng nổ bất kỳ lúc nào.

Cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong Un ở Singapore hồi tháng Sáu năm 2018 đã đem lại rất nhiều kỳ vọng. Trong cuộc gặp lịch sử này, hai bên đã ký được một văn bản chung mà theo đó Triều Tiên cam kết sẽ tiến tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên để đổi lại sự đảm bảo về an ninh từ phía Mỹ. Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng cam kết sẽ ngừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc ở gần biên giới Triều Tiên.

Cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo của Mỹ và Triều Tiên đã diễn ra ở Hà Nội hồi đầu năm nay. Cuộc gặp lần này từng được kỳ vọng sẽ giải quyết dứt điểm một trong những cuộc khủng hoàng nghiêm trọng nhất trên thế giới liên quan đến vấn đề tên lửa và vũ khí hạt nhân nhưng kết quả không được như mong đợi. Trong khi đó, cuộc gặp mới nhất vừa rồi giữa ông Kim và ông Trump ở Khu vực Phi quân sự giữa hai miền liên Triều được đánh giá chỉ là mang tính biểu tượng và chưa đem lại bất kỳ kết quả cụ thể khả quan nào. Kể từ đó đến nay, Triều Tiên liên tiếp tiến hành các vụ thử tên lửa, khiến cộng đồng quốc tế quan ngại viễn cảnh bán đảo Triều Tiên lại rơi trở lại thời kỳ khủng hoảng đáng lo ngại, khi bất kỳ động thái nào của các bên liên quan đều có thể châm ngòi cho một cuộc xung đột quân sự.

Theo VnMedia