Các thủ tướng Thái và lòng tôn kính Quốc vương Bhumibol

07:09, 14/10/2016

Các đời thủ tướng Thái Lan đều thực hiện nghi lễ thể hiện sự tôn kính với hoàng gia khi lên nhậm chức, thậm chí trong cả những chuyến thăm mang tính chất cá nhân.

Các đời thủ tướng Thái Lan đều thực hiện nghi lễ thể hiện sự tôn kính với hoàng gia khi lên nhậm chức, thậm chí trong cả những chuyến thăm mang tính chất cá nhân. 

Thủ tướng Thaksin Shinawatra phủ phục trước ảnh chân dung Quốc vương Bhumibol trong buổi lễ nhận sắc phong của Hoàng gia tại Tòa nhà Chính phủ Thái Lan tháng 3/2005, sau khi ông đắc cử thủ tướng. Đây là nghi lễ mà các tân thủ tướng nước này phải thực hiện khi lên nhậm chức. Ảnh:
Thủ tướng Thaksin Shinawatra phủ phục trước ảnh chân dung Quốc vương Bhumibol trong buổi lễ nhận sắc phong của Hoàng gia tại Tòa nhà Chính phủ Thái Lan tháng 3/2005, sau khi ông đắc cử thủ tướng. Đây là nghi lễ mà các tân thủ tướng nước này phải thực hiện khi lên nhậm chức. Ảnh: Getty.
Cac thu tuong Thai va long ton kinh Quoc vuong Bhumibol hinh anh 2

Thủ tướng Abhisit Vejjajiva thực hiện nghi lễ tương tự vào tháng 12/2008 sau khi nhận sắc phong từ Hoàng gia chỉ định ông vào vị trí thủ tướng. Ông Abhisit là thủ tướng thứ 27 của Thái Lan, tại vị từ tháng 12/2008 đến tháng 8/2011 trong bối cảnh đất nước bị chia rẽ sâu sắc vì các vụ đảo chính. Ảnh: Getty. 

Bà Yingluck Shinawatra thể hiện sự tôn kính với hoàng gia Thái Lan trong lễ nhận sắc phong trở thành thủ tướng vào tháng 8/2011. Ảnh: 
Bà Yingluck Shinawatra thể hiện sự tôn kính với hoàng gia Thái Lan trong lễ nhận sắc phong trở thành thủ tướng vào tháng 8/2011. Ảnh: AFP.
Thủ tướng Yingluck thực hiện nghi lễ khi yết kiến Công chúa Sirindhorn trong buổi lễ mừng sinh nhật 84 tuổi của Quốc vương Bhumibol vào tháng 12/2011. Công chúa Sirindhorn là người con thứ ba của Quốc vương Bhumibol và Hoàng hậu Sirikit và là em gái Thái tử Vajiralongkorn, người sẽ kế vị ngai vàng. Ảnh: 
Thủ tướng Yingluck thực hiện nghi lễ khi yết kiến Công chúa Sirindhorn trong buổi lễ mừng sinh nhật 84 tuổi của Quốc vương Bhumibol vào tháng 12/2011. Công chúa Sirindhorn là người con thứ ba của Quốc vương Bhumibol và Hoàng hậu Sirikit và là em gái Thái tử Vajiralongkorn, người sẽ kế vị ngai vàng. Ảnh: Reuters.

 

Bà Shinawatra, lúc này không còn tại vị, nằm lạy trước ảnh chân dung Vua Bhumibol khi đến bệnh viện Siriraj, nơi vị vua đang trị bệnh, vào tháng 10/2014. Quốc vương Thái Lan đã được phẫu thuật cắt túi mật. Ảnh: 
Bà Shinawatra, lúc này không còn tại vị, nằm lạy trước ảnh chân dung Vua Bhumibol khi đến bệnh viện Siriraj, nơi vị vua đang trị bệnh, vào tháng 10/2014. Quốc vương Thái Lan đã được phẫu thuật cắt túi mật. Ảnh: AFP.
Tướng quân đội Prayuth Chan-o-cha nhận bản Hiến pháp lâm thời từ Quốc vương Bhumibol vào tháng 7/2014, sau vụ đảo chính xảy ra hồi tháng 5 cùng năm. Ảnh: 
Tướng quân đội Prayuth Chan-o-cha nhận bản Hiến pháp lâm thời từ Quốc vương Bhumibol vào tháng 7/2014, sau vụ đảo chính xảy ra hồi tháng 5 cùng năm. Ảnh: AFP.
Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha thực hiện nghi lễ tương tự các vị thủ tướng khác của Thái Lan khi lên nhậm chức vào năm 2014. Ông Chan-o-cha là một người thân cận với Hoàng gia. Gần như chắc chắn ông sẽ ủng hộ Thái tử Vajiralongkorn sau khi Quốc vương Bhumibol băng hà. Ảnh:
Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha thực hiện nghi lễ tương tự các vị thủ tướng khác của Thái Lan khi lên nhậm chức vào năm 2014. Ông Chan-o-cha là một người thân cận với Hoàng gia. Gần như chắc chắn ông sẽ ủng hộ Thái tử Vajiralongkorn sau khi Quốc vương Bhumibol băng hà. Ảnh: AFP.

 

Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha yết kiến quốc vương vào tháng 11/2014. Nhiều năm nay, do sức khỏe không tốt nên nhà vua Thái Lan ít khi xuất hiện trước công chúng. Ảnh: 
Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha yết kiến quốc vương vào tháng 11/2014. Nhiều năm nay, do sức khỏe không tốt nên nhà vua Thái Lan ít khi xuất hiện trước công chúng. Ảnh: Reuters.
 

Theo Tri thức trực tuyến