Đệ nhất phu nhân Mỹ: Từ Martha Washington đến Melania Trump

14:50, 13/11/2016

Với việc tỷ phú Donald Trump trở thành tổng thống, nước Mỹ sẽ lần đầu tiên có đệ nhất phu nhân không sinh ra trên đất Mỹ.

Với việc tỷ phú Donald Trump trở thành tổng thống, nước Mỹ sẽ lần đầu tiên có đệ nhất phu nhân không sinh ra trên đất Mỹ.

Martha Washington là phu nhân của George Washington, tổng thống đầu tiên và không thuộc bất cứ đảng phái nào của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ. Martha phản đối việc chồng mình đồng ý trở thành tổng thống của nước Mỹ vừa thành lập, bà thậm chí không dự lễ nhậm chức của ông vào ngày 30/4/1789. Bà và Washington không có con. Trong ảnh là vợ chồng Washington cùng hai đứa con riêng của Martha, George Washington Parke Custis và Eleanor Parke Custis, cùng 1 nô lệ. Tranh:
Martha Washington là phu nhân của George Washington, tổng thống đầu tiên và không thuộc bất cứ đảng phái nào của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ. Martha phản đối việc chồng mình đồng ý trở thành tổng thống của nước Mỹ vừa thành lập, bà thậm chí không dự lễ nhậm chức của ông vào ngày 30/4/1789. Bà và Washington không có con. Trong ảnh là vợ chồng Washington cùng hai đứa con riêng của Martha, George Washington Parke Custis và Eleanor Parke Custis, cùng 1 nô lệ. Tranh: Edward Savage.

 

Dolley Payne Todd Madison là phu nhân của tổng thống Mỹ thứ 4 James Madison, bà thua chồng 17 tuổi. Sự thanh tao của Dolley đã góp phần làm nên danh tiếng cho chồng bà và tạo ra chuẩn mực cho các đệ nhất phu nhân đời sau. Khi người Anh đốt Nhà Trắng vào năm 1814, Dolley đã cứu một bức chân dung hiếm của tổng thống Mỹ đầu tiên George Washington. Ảnh:
Dolley Payne Todd Madison là phu nhân của tổng thống Mỹ thứ 4 James Madison, bà thua chồng 17 tuổi. Sự thanh tao của Dolley đã góp phần làm nên danh tiếng cho chồng bà và tạo ra chuẩn mực cho các đệ nhất phu nhân đời sau. Khi người Anh đốt Nhà Trắng vào năm 1814, Dolley đã cứu một bức chân dung hiếm của tổng thống Mỹ đầu tiên George Washington. Ảnh: Biography.com.
Edith Bolling Galt Wilson, người vợ thứ hai của tổng thống Woodrow Wilson,
Edith Bolling Galt Wilson, người vợ thứ hai của tổng thống Woodrow Wilson,là một trong những đệ nhất phu nhân đầu tiên can thiệp vào chính sự. Sau khi ông bị đột quỵ vào năm 1919, bà bắt đầu rà soát các công việc của ông và trực tiếp quyết định vấn đề gì nên được trình lên tổng thống. Việc này kéo dài suốt một năm rưỡi, khiến các nghị sĩ đảng Cộng hòa chỉ trích bà. Trong tấm hình đầu tiên của tổng thống Wilson sau khi bị đột quỵ, ông liệt nửa người nên Edith giữ giấy cho ông ký. Ảnh: Thư viện Quốc hội Mỹ.
Eleanor Roosevelt là một trong những đệ nhất phu nhân có ảnh hưởng nhất trong lịch sử Mỹ. Bà là vợ của tổng thống Franklin D. Roosevelt, người đã đưa nước Mỹ qua thời kỳ Đại Suy thoái. Ngoài việc là đệ nhất phu nhân, Eleanor còn là một nhà hoạt động vì quyền công dân và người viết sách, bà nhiều lần công khai phản đối các quyết định của chồng. Sau khi chồng chết và ngày cả lúc đã 70 tuổi, bà vẫn tiếp tục đi khắp nơi để vận động cho quyền con người và phát biểu về các vấn đề của thế giới. Ảnh:
Eleanor Roosevelt là một trong những đệ nhất phu nhân có ảnh hưởng nhất trong lịch sử Mỹ. Bà là vợ của tổng thống Franklin D. Roosevelt, người đã đưa nước Mỹ qua thời kỳ Đại Suy thoái. Ngoài việc là đệ nhất phu nhân, Eleanor còn là một nhà hoạt động vì quyền công dân và người viết sách, bà nhiều lần công khai phản đối các quyết định của chồng. Sau khi chồng chết và ngày cả lúc đã 70 tuổi, bà vẫn tiếp tục đi khắp nơi để vận động cho quyền con người và phát biểu về các vấn đề của thế giới. Ảnh: Quietrev.com.

 

Jacqueline Kennedy Onassis là phu nhân tổng thống John F. Kennedy, trước đó, bà là phóng viên ảnh cho tờ
Jacqueline Kennedy Onassis là phu nhân tổng thống John F. Kennedy, trước đó, bà là phóng viên ảnh cho tờ Washington Times-Herald. Sống trong Nhà Trắng, Jacqueline liên tiếp phải đối mặt với những tin đồn trăng hoa của chồng, trong đó có mối quan hệ của Kennedy với cô đào Marilyn Monroe. Bà tháp tùng chồng trong nhiều sự kiện trước công chúng và trở thành biểu tượng thời trang của nước Mỹ. Ngày 22/11/1963, Jacqueline ngồi trên chiếc xe cùng chồng khi ông bị ám sát. Ảnh: Vogue.
Rosalynn Carter là đệ nhất phu nhân đầu tiên ngồi trong phòng họp cùng các thành viên nội các của chồng bà, tổng thống Jimmy Carter. Bà còn là cố vấn thân cận và đại sứ cho chồng đến các nước Mỹ Latin. Sau khi rời Nhà Trắng, Rosalynn tiếp tục là một nhà hoạt động xã hội mạnh mẽ, bà đặc biệt đề cao việc chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người Mỹ. Ảnh:
Rosalynn Carter là đệ nhất phu nhân đầu tiên ngồi trong phòng họp cùng các thành viên nội các của chồng bà, tổng thống Jimmy Carter. Bà còn là cố vấn thân cận và đại sứ cho chồng đến các nước Mỹ Latin. Sau khi rời Nhà Trắng, Rosalynn tiếp tục là một nhà hoạt động xã hội mạnh mẽ, bà đặc biệt đề cao việc chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người Mỹ. Ảnh: Alamy.
Hillary Rodham Clinton, phu nhân tổng thống thứ 42 Bill Clinton. Bà đóng góp lớn trong quá trình trở thành trở thành tổng thống của Bill và hai nhiệm kỳ của ông tại Nhà Trắng. Sau khi hai người rời Washington, bà trở thành thượng nghị sĩ New York rồi ngoại trưởng Mỹ. Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, Hillary thất bại trước tỷ phú Donald Trump của đảng Cộng hòa, bỏ lỡ cơ hội trở thành nữ tổng thống đầu tiên của nước Mỹ. Ảnh:
Hillary Rodham Clinton, phu nhân tổng thống thứ 42 Bill Clinton. Bà đóng góp lớn trong quá trình trở thành trở thành tổng thống của Bill và hai nhiệm kỳ của ông tại Nhà Trắng. Sau khi hai người rời Washington, bà trở thành thượng nghị sĩ New York rồi ngoại trưởng Mỹ. Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, Hillary thất bại trước tỷ phú Donald Trump của đảng Cộng hòa, bỏ lỡ cơ hội trở thành nữ tổng thống đầu tiên của nước Mỹ. Ảnh: Reuters.
Trong một cuộc thăm dò gần đây, Michelle Obama được người Mỹ yêu thích hơn cả chồng bà, Tổng thống Barack Obama, hay Donald Trump và Hillary Clinton (lúc đó vẫn là 2 ứng viên tổng thống). Michelle là đệ nhất phu nhân người Mỹ gốc Phi đầu tiên. Michelle không tham gia vào chính sự tại Nhà Trắng, bà tập trung hoạt động cho những lĩnh vực bà yêu thích như giáo dục trẻ em gái, xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh. Ảnh:
Trong một cuộc thăm dò gần đây, Michelle Obama được người Mỹ yêu thích hơn cả chồng bà, Tổng thống Barack Obama, hay Donald Trump và Hillary Clinton (lúc đó vẫn là 2 ứng viên tổng thống). Michelle là đệ nhất phu nhân người Mỹ gốc Phi đầu tiên. Michelle không tham gia vào chính sự tại Nhà Trắng, bà tập trung hoạt động cho những lĩnh vực bà yêu thích như giáo dục trẻ em gái, xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh. Ảnh: Getty.
De nhat phu nhan My: Tu Martha Washington den Melania Trump hinh anh 9

Ngày 20/1/2017 sắp tới, cùng với việc Donald Trump nhậm chức tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, Melania Trump sẽ trở thành đệ nhất phu nhân đầu tiên không sinh ra ở Mỹ. Sinh năm 1971 tại Slovenia, Melania bắt đầu sự nghiệp người mẫu năm 16 tuổi. Bà chuyển đến Mỹ năm 1996 và kết hôn với Trump năm 2005. Melania được nhận xét là kín tiếng, trong phần lớn thời gian Trump tranh cử, bà ít khi xuất hiện và tập trung chăm sóc cậu con trai Barron của hai người. Ảnh: Getty.

Theo Tri Thức Trực Tuyến