Những đài phun nước đậm tính nghệ thuật

08:45, 31/05/2017

Sự kết hợp của nghệ thuật và kiến trúc đã giúp các nhà điêu khắc tạo nên những công trình đẹp mắt.

Sự kết hợp của nghệ thuật và kiến trúc đã giúp các nhà điêu khắc tạo nên những công trình đẹp mắt. 

Metalmorphosis là đài phun nước được David Cerny, nhà điêu khắc Czech tạo nên, đặt tại Công viên Công nghệ Whitehall ở Charlotte, North Carolina, Mỹ. Tác phẩm điêu khắc này nặng 14 tấn, được làm từ các lớp thép không rỉ lớn xoay 360 độ. Ảnh: 
Metalmorphosis là đài phun nước được David Cerny, nhà điêu khắc Czech tạo nên, đặt tại Công viên Công nghệ Whitehall ở Charlotte, North Carolina, Mỹ. Tác phẩm điêu khắc này nặng 14 tấn, được làm từ các lớp thép không rỉ lớn xoay 360 độ. Ảnh: Rick_28105.

 

David Barber và Bill Burgess đã thiết kế đài phun nước Julie Penrose, đặt ở công viên Beautiful, Colorado, Mỹ vào năm 2007. Hình dáng của đài phun nước tượng trưng cho sự tuần hoàn của nước giữa bầu khí quyển và trái đất. Ảnh: 
David Barber và Bill Burgess đã thiết kế đài phun nước Julie Penrose, đặt ở công viên Beautiful, Colorado, Mỹ vào năm 2007. Hình dáng của đài phun nước tượng trưng cho sự tuần hoàn của nước giữa bầu khí quyển và trái đất. Ảnh: Soothingwalls.com.

 

Nằm ở Playa de la Malvarrosa, Valencia, Tây Ban Nha, Water Boat Fountain là một tác phẩm nghệ thuật ấn tượng. Nước từ những lỗ nhỏ trên một khung thép chảy xuống tạo thành hình một thuyền giương buồm lướt trên sóng. Đây là một điểm đến thu hút du khách ở Tây Ban Nha. Hiệu ứng từ ánh sáng mặt trời khiến “chiếc thuyền” trở nên đẹp mắt. Ảnh: 
Nằm ở Playa de la Malvarrosa, Valencia, Tây Ban Nha, Water Boat Fountain là một tác phẩm nghệ thuật ấn tượng. Nước từ những lỗ nhỏ trên một khung thép chảy xuống tạo thành hình một thuyền giương buồm lướt trên sóng. Đây là một điểm đến thu hút du khách ở Tây Ban Nha. Hiệu ứng từ ánh sáng mặt trời khiến “chiếc thuyền” trở nên đẹp mắt. Ảnh: Vokrugsveta.ru.

 

Đây là đài phun nước Divers nằm ở trung tâm thương mại Dubai Mall ở Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Ảnh: 
Đây là đài phun nước Divers nằm ở trung tâm thương mại Dubai Mall ở Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Ảnh: Fansshare.com.

 

Montjuïc là đài phun nước ở Tây Ban Nha. Được 3.000 công nhân xây dựng phục vụ triển lãm quốc tế Barcelona năm 1929. Đây là nơi trình diễn các bản nhạc phim, Opera kết hợp ánh sáng vào cuối mỗi tuần. Ảnh: 
Montjuïc là đài phun nước ở Tây Ban Nha. Được 3.000 công nhân xây dựng phục vụ triển lãm quốc tế Barcelona năm 1929. Đây là nơi trình diễn các bản nhạc phim, Opera kết hợp ánh sáng vào cuối mỗi tuần. Ảnh: Pedro Galisteo.

 

Đài phun nước hình dáng một vòi nước này nằm trên đảo Menorca của Tây Ban Nha. Đường ống dẫn nước được che giấu ngay bên trong dòng nước nước, tạo ấn tượng là vòi nước đang nổi trong không trung. Ảnh:
Đài phun nước hình dáng một vòi nước này nằm trên đảo Menorca của Tây Ban Nha. Đường ống dẫn nước được che giấu ngay bên trong dòng nước nước, tạo ấn tượng là vòi nước đang nổi trong không trung. Ảnh: Livejournal.com.

 

Đài phun nước Swarovski nằm trong khuôn viên bảo tàng Innsbruck ở Áo. Đài phun nước có hình một đầu người phủ cỏ xanh, do nghệ sĩ người Áo Andre Heller thiết kế. Ảnh: 
Đài phun nước Swarovski nằm trong khuôn viên bảo tàng Innsbruck ở Áo. Đài phun nước có hình một đầu người phủ cỏ xanh, do nghệ sĩ người Áo Andre Heller thiết kế. Ảnh: Amazingplacesonearth.com.

 

Đài Thịnh vượng nằm bên ngoài trung tâm mua sắm Suntec City, Singapore, được ghi danh vào sách Kỷ lục thế giới năm 1998 là đài phun nước lớn nhất thế giới, diện tích 1.683 m2 và cao 13 m. Ảnh: 
Đài Thịnh vượng nằm bên ngoài trung tâm mua sắm Suntec City, Singapore, được ghi danh vào sách Kỷ lục thế giới năm 1998 là đài phun nước lớn nhất thế giới, diện tích 1.683 m2 và cao 13 m. Ảnh: Gooodvoyage.

 

Đài phun nước Charybdis ở Anh được nhà điêu khắc nước William Pye tạo ra vào năm 2000. Đài phun nước được bao bọc trong một ống trụ lớn bằng nhựa acrylic trong suốt. Cứ 15 phút, một xoáy nước sẽ được hình thành ở trung tâm của đài phun. Cầu thang hai bên cho phép du khách nhìn thẳng vào dòng nước xoáy. Ảnh: 
Đài phun nước Charybdis ở Anh được nhà điêu khắc nước William Pye tạo ra vào năm 2000. Đài phun nước được bao bọc trong một ống trụ lớn bằng nhựa acrylic trong suốt. Cứ 15 phút, một xoáy nước sẽ được hình thành ở trung tâm của đài phun. Cầu thang hai bên cho phép du khách nhìn thẳng vào dòng nước xoáy. Ảnh: Reynoldspolymer.com.

 

Đài phun nước Dubai (UAE) nằm trên một hồ nước rộng 12 ha, gồm năm vòng tròn có khả năng phun tia nước cao bằng tòa nhà 50 tầng. Đài phun được trang bị 6.600 đèn Led và 25 máy chiếu màu, cho phép các vòi nước hiển thị hình ảnh khác nhau. Các chùm ánh sáng của đài phun nước có thể nhìn thấy từ cách đó vài chục km, khiến nó trở thành điểm sáng nhất trong khu vực Trung Đông. Ảnh: 
Đài phun nước Dubai (UAE) nằm trên một hồ nước rộng 12 ha, gồm năm vòng tròn có khả năng phun tia nước cao bằng tòa nhà 50 tầng. Đài phun được trang bị 6.600 đèn Led và 25 máy chiếu màu, cho phép các vòi nước hiển thị hình ảnh khác nhau. Các chùm ánh sáng của đài phun nước có thể nhìn thấy từ cách đó vài chục km, khiến nó trở thành điểm sáng nhất trong khu vực Trung Đông. Ảnh: Lillian Rodriguez.

 

Stravinsky là một đài phun nước công cộng với mười sáu tác phẩm điêu khắc, có thể di chuyển và phun nước. Nhà điêu khắc Jean Tinguely và Niki de Saint Phalle đã tạo ra tác phẩm này vào năm 1983. Đài phun nằm ở Paris, Pháp. Ảnh:
Stravinsky là một đài phun nước công cộng với mười sáu tác phẩm điêu khắc, có thể di chuyển và phun nước. Nhà điêu khắc Jean Tinguely và Niki de Saint Phalle đã tạo ra tác phẩm này vào năm 1983. Đài phun nằm ở Paris, Pháp. Ảnh: Fromthegrapevine.com.

 

Moonpoon Banpo của Hàn Quốc được coi là đài phun nước trên cầu dài nhất thế giới, sử dụng 10.000 đèn Led và 380 tia nước chạy dọc theo cả hai cạnh của cây cầu dài 1.404 m. Nước được lấy trực tiếp từ sông Hàn và các đài phun nước bắn lên đến 43 m theo chiều ngang. Chúng cũng có thể được lập trình để di chuyển theo thời gian và âm nhạc. Ảnh: 
Moonpoon Banpo của Hàn Quốc được coi là đài phun nước trên cầu dài nhất thế giới, sử dụng 10.000 đèn Led và 380 tia nước chạy dọc theo cả hai cạnh của cây cầu dài 1.404 m. Nước được lấy trực tiếp từ sông Hàn và các đài phun nước bắn lên đến 43 m theo chiều ngang. Chúng cũng có thể được lập trình để di chuyển theo thời gian và âm nhạc. Ảnh: Emlii.com.

 

Đài phun nước Bellagio được đặt ngay trước sòng bạc Las Vegas, với chi phí xây dựng 40 triệu USD, bao gồm 1.200 đầu phun, 8.000 m đường ống và 4.500 đèn chiếu sáng. Tia nước có thể bắn lên đến độ cao của tòa nhà 24 tầng. Mỗi ngày, một nhóm 30 kỹ sư làm công việc bảo trì cho đài phun nước này. Ảnh:
Đài phun nước Bellagio được đặt ngay trước sòng bạc Las Vegas, với chi phí xây dựng 40 triệu USD, bao gồm 1.200 đầu phun, 8.000 m đường ống và 4.500 đèn chiếu sáng. Tia nước có thể bắn lên đến độ cao của tòa nhà 24 tầng. Mỗi ngày, một nhóm 30 kỹ sư làm công việc bảo trì cho đài phun nước này. Ảnh: Ritani.

 

Đài phun nước hình chữ nhật này nằm bên trong toà nhà South Gate của khu phức hợp Osaka City Station, Nhật Bản. Các tia nước được lập trình, phun nước hiển thị thời gian, các hoa văn nghệ thuật, văn bản. Ảnh: 
Đài phun nước hình chữ nhật này nằm bên trong toà nhà South Gate của khu phức hợp Osaka City Station, Nhật Bản. Các tia nước được lập trình, phun nước hiển thị thời gian, các hoa văn nghệ thuật, văn bản. Ảnh: MrJolino01/Youtube.

 

Theo Tri thức trực tuyến