Lấn sân thêm nhiều mảng mới, 'Họa mi' Phạm Thu Hà liều lĩnh hay chuyên nghiệp?

18:34, 25/07/2019

Liên tiếp cho ra mắt sản phẩm âm nhạc, Phạm Thu Hà mới đây còn làm công chúng ngạc nhiên hơn khi bất ngờ công bố ra mắt công ty riêng, đồng thời không quên "khoe" một liveshow hoành tráng tại quê nhà vào cuối năm nay.

Liên tiếp cho ra mắt sản phẩm âm nhạc, Phạm Thu Hà mới đây còn làm công chúng ngạc nhiên hơn khi bất ngờ công bố ra mắt công ty riêng, đồng thời không quên “khoe” một liveshow hoành tráng tại quê nhà vào cuối năm nay.

“Chạm bằng lời thủ thỉ của tâm hồn”

Trung thành với lựa chọn con đường âm nhạc bán cổ điển, Phạm Thu Hà được ví như “đóa hoa nở muộn” trong làng nhạc. Sau gần 11 năm theo đuổi sự nghiệp học tập và rèn luyện thanh nhạc, cô nhanh chóng được công chúng và giới chuyên môn đánh giá cao với những sản phẩm đầu tư bài bản mà gần đây nhất là đĩa nhan Đường em đi, đĩa nhạc cách mạng Giai điệu tự hào, các dự án âm nhạc kết hợp cùng nhiều tên tuổi lớn như nhạc sĩ Võ Thiện Thanh, Đức Trí…

Trong một lần trả lời phỏng vấn, Phạm Thu Hà từng tâm sự, cô đến với dòng nhạc bán cổ điển hoàn toàn từ tình yêu, chứ không vì một lý do gì khác. Trót đem lòng yêu mến những ca từ của Trịnh Công Sơn, Phạm Duy, Lam Phương, cô mang bản năng của một giọng ca cổ điển pha trộn, hài hòa cũng những bản tình ca mượt mà, sâu lắng.

Chạm - Album thứ 6 của Phạm Thu Hà chính là hơi thở tình ca được kết hợp ở một đẳng cấp sang trọng, tinh tế ấy. Album là tập hợp 9 ca khúc nhạc xưa từ các tên tuổi lẫy lừng của làng nhạc nhẹ Việt Nam một thời như Phạm Duy, Cung Tiến, Nguyễn Ánh 9, Lam Phương, Từ Công Phụng… Bằng chất giọng của một giọng ca được đào tạo bài bản về thanh nhạc, Phạm Thu Hà mang tới những bản thu được đánh giá cao về mặt kĩ thuật, lối hát. Nhưng không vì thế mà các bài hát của cô thiếu đi sự trải nghiệm, thiếu đi cái tình của một người đàn bà “yêu và được yêu” đúng nghĩa.

Đâu đó bảng lảng cái không khí chia ly trong “Nghìn trùng xa cách” của Phạm Duy, cái bơ vơ chênh vênh như “Một mình” của Lam Phương, cái tình đớn đau trong “Mắt lệ cho người” của Từ Công Phụng… Phạm Thu Hà, ở đẳng cấp của mình, hát mà như không hát. Cô giống như một người đàn bà nhiều trải nghiệm, đang kể lại chuyện tình bằng lời thủ thỉ của tâm hồn.

 Giọng ca bán cổ điển Phạm Thu Hà
Giọng ca bán cổ điển Phạm Thu Hà
Ca sĩ Phạm Thu Hà và nhạc sĩ Nguyễn Anh Khoa
Ca sĩ Phạm Thu Hà và nhạc sĩ Nguyễn Anh Khoa

Cuộc lấn sân đầy ngoạn mục

Cũng trong dịp này, Phạm Thu Hà ra mắt công ty TNHH PTH do chính mình thành lập. Với slogan “Lấp lánh ở mọi nơi - Twinkling in everywhere”, công ty hoạt động trong các mảng giáo dục văn hóa nghệ thuật; tổ chức giới thiệu và xúc tiến thương mại; dịch vụ sản xuất âm nhạc và tổ chức biểu diễn; họạt động thiết kế thời trang chuyên dụng.

Phạm Thu Hà cho biết, PTH Media là dự án cô ấp ủ từ lâu. Cô mong muốn các hoạt động của công ty sẽ giúp bản thân được nối dài cánh tay, cống hiến hiều hơn cho nền văn hóa, giải trí của nước nhà. Ở mảng giáo dục văn hóa nghệ thuật, Phạm Thu Hà tỏ ra tự tin hơn cả bởi cô được đào tạo bài bản tại nhạc viện với bằng Thạc sĩ, hơn thế, cô từng có kinh nghiệm tham gia giảng dạy cũng như đứng trên các sân khấu lớn.

Với mảng tổ chức giới thiệu và xúc tiến thương mại, Phạm Thu Hà hy vọng sẽ đóng góp một hơi thở mới cho hoạt động tổ chức sự kiện, đặc biệt là sự kiện văn hóa giải trí đang ngày một phát triển. Ở dịch vụ sản xuất âm nhạc và tổ chức biểu diễn, Phạm Thu Hà muốn tối ưu hóa để trước mắt phục vụ cho nhu cầu sản xuất và phân phối tác phẩm của riêng cô, sau là các đồng nghiệp của mình – đặc biệt là các ca sĩ trẻ còn chưa có nhiều kinh nghiệm. Với hoạt động thời trang chuyên dụng, Phạm Thu Hà ao ước đây là cơ hội để cô thỏa mãn đam mê với thời trang.

Liều lĩnh hay chuyên nghiệp?

Nhiều người đã đặt câu hỏi rằng liệu Phạm Thu Hà có quá ôm đồm không khi liên tục lấn sân nhiều lĩnh vực, nữ ca sĩ tự tin trả lời rằng cô hoàn toàn tự tin bởi các hoạt động mở rộng giúp cô có thêm trải nghiệm và thậm chí hỗ trợ tốt hơn cho công việc ca hát. Hiện cô đã hoàn thiện bộ sưu tập mới nhất trên chất liệu linen và chuẩn bị ra mắt người dùng. Còn ở hoạt động tổ chức sự kiện, cô sẽ bắt tay ngay với liveshow đầu tiên của mình – Về nhà – tại Hải Phòng vào tháng 10 tới.

Vốn được coi là một trường hợp “lạ” trong dòng chảy âm nhạc Việt, Phạm Thu Hà vẫn đang vững bước trên con đường nghệ thuật riêng của mình. Con đường có dài, nhiều chông gai, nhưng trái ngọt sẽ chính là sự tán thưởng từ phía những khán giả trung thành của cô – những người vẫn đang hy vọng vào khả năng, nội lực và sức sáng tạo của nàng “họa mi bán cổ điển”.

Theo VnMedia