Nữ GS -TS người Việt với Giải thưởng Giảng dạy Cao học xuất sắc

17:21, 18/12/2009

Tháng 3/2009, Yến Lê Espiritu, nữ Giáo sư- Tiến sĩ xã hội học người Việt của đại học UC San Diego (Mỹ), đã được trao tặng Giải thưởng Giảng dạy Cao học xuất sắc (Excellence in Graduate Teaching).

Tháng 3/2009, Yến Lê Espiritu, nữ Giáo sư- Tiến sĩ xã hội học người Việt của đại học UC San Diego (Mỹ), đã được trao tặng Giải thưởng Giảng dạy Cao học xuất sắc (Excellence in Graduate Teaching).

Nữ Giáo sư- Tiến sĩ xã hội học Yến Lê Espiritu

Nữ Tiến sĩ của Viện Đại học California danh tiếng

Nữ Giáo sư- Tiến sĩ Yến Lê Espiritu, năm nay 46 tuổi. Sinh ra ở Việt Nam, Yến Lê Espiritu cùng gia đình sang Mỹ định cư từ nhỏ. Sau khi cha mẹ ly dị, mẹ Yến Lê Espiritu tái hôn với một người Mỹ. Xa quê hương, xa cha đẻ, mặc dù tuổi thơ mang nhiều nỗi buồn, nhưng cô bé Yến Lê đã may mắn được mẹ và người cha kế nuôi dưỡng chu đáo.

Cha kế của Yến Lê Espiritu là người có nhiều hiểu biết. Ông đã không chỉ giúp Yến Lê Espiritu vượt qua những khó khăn của thời thơ trẻ, mà còn mang đến cho chị những ảnh hưởng tốt trên con đường học vấn. Trải qua những năm tháng tuổi thơ thiếu thốn tình cảm, Yến Lê Espiritu đã học được cách sống tự lập ngay từ nhỏ, và điều đó đã giúp chị không ngừng nỗ lực trong cuộc sống và học tập để tự mình vươn lên và có được những thành công sau này. Sau khi tốt nghiệp Trung học, Yến Lê Espiritu theo học ngành Truyền Thông tại đại học UC San Diego.

Đại học UC San Diego là một trong những trường đại học hàng đầu thuộc hệ thống Viện Đại học California (University of California - UC). Viện Đại học California có 10 viện đại học thành viên: UC-Berkeley, UC-San Francisco, UC-Los Angeles, UC-San Diego, UC-Davis, UC-Santa Cruz, UC-Santa Barbara, UC-Irvine, UC-Riverside, và UC-Merced. Đây là hệ thống các trường đại học nghiên cứu chính của tiểu bang California, có nhiều nhà nghiên cứu đã đoạt giải Nobel hơn bất cứ cơ sở  đại học nào trên thế giới và được coi như một trong những hệ thống viện đại học công lập hàng đầu của Mỹ.

Tốt nghiệp và nhận bằng Cử nhân Truyền thông tại Đại học UC San Diego năm 1985, nhưng vốn là người có tinh thần phấn đấu, Yến Lê Espiritu đã dành ra 5 năm để theo học cao học tại Đại học UC Los Angeles (University of California, Los Angeles - CLA). Năm 1990, Yến Lê Espiritu bảo vệ xuất sắc Luận văn Tiến sĩ Xã hội học tại Đại học UC Los Angeles.

Vị Giáo sư sáng lập khoa Nghiên cứu sắc tộc

Ra trường với tấm bằng Tiến sĩ ngành xã hội học, Yến Lê Espiritu làm công tác giảng dạy sau đại học và nghiên cứu tại Đại học UC San Diego. Trong quá trình làm việc, Giáo sư- Tiến sĩ Yến Lê Espiritu luôn được các sinh viên hậu cử nhân xã hội học của Viện Đại học California cảm phục vì sự tận tâm và nghị lực không biết mệt mỏi, và những cơ hội chuyên môn mà chị đem lại cho sinh viên. Chị được các sinh viên coi là một nhà nghiên cứu xuất sắc, mẫu mực của Đại học UC San Diego.

Chính Giáo sư - Tiến sĩ Yến Lê Espiritu là người đã sáng lập và là Trưởng khoa Nghiên cứu sắc tộc (Ethnic studies) của Đại học UC San Diego. Chị hiện đang giảng dạy về các vấn đề dân tộc, nhập cư, tị nạn, những khác biệt văn hoá của cộng đồng thiểu số tại Mỹ. Giáo sư- Tiến sĩ Yến Lê Espiritu cũng đã thực hiện và xuất bản nhiều công trình nghiên cứu có giá trị cao về xã hội học và những vấn đề liên quan đến người Mỹ gốc Á.

Xứng đáng với giải thưởng cao quý

Với những thành tích xuất sắc trong giảng dạy và nghiên cứu, Giáo sư- Tiến sĩ Yến Lê Espiritu đã trở thành một trong năm vị giáo sư của Đại học UC San Diego được trao tặng Giải thưởng Giảng dạy Cao học xuất sắc (Excellence in Graduate Teaching) trong năm 2009. Tất cả những người đoạt giải thưởng hàn lâm này được chọn trong các ứng viên xuất sắc do các vị giáo sư, tiến sĩ đồng nghiệp trong Viện Đại học California đề cử. Với Giải thưởng Giảng dạy Cao học xuất sắc của Đại học UC San Diego danh tiếng, nữ Giáo sư- Tiến sĩ người Việt Yến Lê Espiritu đã được vinh danh vì những cống hiến xuất sắc của chị trong sự nghiệp giáo dục, nghiên cứu và phục vụ cộng đồng.

Theo các giáo sư đồng nghiệp tại Đại học UC San Diego, Giáo sư- Tiến sĩ Trưởng khoa Nghiên cứu sắc tộc Yến Lê Espiritu là người có nhiều công lao trong việc giảng dạy các sinh viên cấp trên đại học ở trường UC San Diego. Là người sáng lập và là Trưởng khoa Nghiên cứu sắc tộc, nữ Giáo sư họ Lê Espiritu đã có công xây dựng và phát triển Đại học UC San Diego cũng như Viện Đại học California.

Tâm huyết trong nghiên cứu, giảng dạy, chị đã phục vụ và hướng dẫn nhiều sinh viên Đại học UC San Diego đạt thành tích xuất sắc ở bậc cao học. Yến Lê Espiritu còn làm Chủ tịch các Hội đồng giám khảo trong những buổi  bảo vệ luận án tại Đại học UC San Diego.

Trong buổi lễ vinh danh những người giành Giải thưởng Giảng dạy Cao học xuất sắc 2009 cao quý được tổ chức tại khu khuôn viên Scripps của trường Đại học UC San Diego, Giáo sư Jeff Elman, Trưởng khoa của Phân Khoa Các Khoa Học Xã Hội phát biểu: "Các sinh viên cấp hậu đại học không những xem Giáo Sư Espiritu như là một vị học giả đầy tài năng mà còn là một nhà giáo có sức làm việc lớn lao. Bà là một tấm gương mà khả năng dạy học và tầm hiểu biết cần được mọi người noi theo".

    Theo báo chí nước ngoài/Dân trí