‘Đột nhập’ làng Thái Lan chuyên xuất thịt chó sang Việt Nam

16:58, 11/12/2009

Làng ven biên giới Ta Rae, tỉnh Nakhon Phanom, Thái Lan nằm ở vùng sâu, vùng xa nhưng vẫn nổi danh nhờ “ngành công nghiệp” thịt chó.

Làng ven biên giới Ta Rae, tỉnh Nakhon Phanom, Thái Lan nằm ở vùng sâu, vùng xa nhưng vẫn nổi danh nhờ “ngành công nghiệp” thịt chó.

Đức cha Somkiat Pholchangwang tại làng Ta Rae cho hay, bữa cơm của người dân làng Ta Rae thường không có thịt chó nhưng họ lại biến chúng thành "nguồn thu nhập chính của nhiều hộ gia đình. Thậm chí, không ít “lái buôn” Thái Lan “phất lên” nhờ xuất khẩu loài động vật này sang Việt Nam. Theo điều tra của cảnh sát, mỗi tháng có tới 30.000 con chó được “xuất” sang Việt Nam từ làng Ta Rae.

Trại nuôi chó của một người dân làng.
Trại nuôi chó của một người dân làng.

Người dân làng gọi công việc này là “Maa Grabong” – từ ghép của “chó” và “hộp”. Sở dĩ có từ ghép này là do những người dân nghèo trước kia thường đổi chó nuôi trong gia đình cho lái buôn nước ngoài để lấy những chiếc hộp nhựa chứa đồ.

Wit, một đầu nậu ở ngôi làng cho hay: “Đây là một nghề béo bở. Từ khâu thu gom tới đổ hàng và “xuất khẩu”, chúng tôi làm rất chuyên nghiệp. Hằng ngày, tôi và một số anh em trong nhóm buôn chia nhau đến mọi nơi trong vùng để tìm nguồn hàng”. Theo người thanh niên 33 tuổi này, chỉ cần một sợi dây thòng lọng và chút kỹ xảo, anh có thể dễ dàng “bắt hàng”. Tuy nhiên, tay buôn này cho biết, nhiều khi họ cũng rất “tử tế”, mua từ chủ chúng. Dù không muốn nhưng nhiều gia đình phải bán chó do khó khăn tài chính hoặc do bực mình vì loài vật này thường cắn bọn trẻ.

Anh Wit tiết lộ thêm, sau khi “gom hàng”, nhóm buôn mang ra biên giới với Lào phía dọc sông Mekong, sau đó được chuyển tiếp sang Việt Nam. Anh nói thêm: “Việc tuồn qua biên giới bên kia đôi khi không suôn sẻ. Dù đã lót tay cảnh sát nhưng cũng có lúc họ làm găng”.

Giá bán buôn chó thịt tại chỗ ở Ta Rae là 250 baht (140.000 đồng) mỗi con, trong khi giá bán lẻ được ấn định là 350 baht. Một khi những con chó này được xuất sang Lào, nó sẽ được nâng lên 600 baht một con. Những người thu mua tại Lào sẽ mua những con chó đó với giá 1.300 baht một con và sau đó chuyển sang bán ở Việt Nam với giá 2.000 - 3.500 baht một con tùy theo loại.

Chính sự hấp dẫn của nghề này thôi thúc Wit không ngừng bất chấp luật pháp. Anh khăng khăng: “Tôi sẽ không bao giờ từ bỏ. Nó là cần câu cơm của gia đình tôi. Thậm chí, bố tôi còn coi đó là một nghề gia truyền”.

Nhà nghiên cứu Thanyathip Sipana tại ĐH Chulalongkorn cho hay: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, nhu cầu đối với thịt chó ở một số nước trong khu vực ngày càng tăng. Đó là động lực chính cho sự phát triển của ngành công nghiệp thịt chó của Ta Rae”.

Theo Global Times/Đất việt