Sữa Dumex: Còn hạn sử dụng nhưng vón cục, rắn như đá

14:08, 12/12/2009

Chắt chiu, dành dụm từng đồng để mua sữa cho đứa con 7 tháng tuổi, người cha lao động nghèo đã vô cùng bức xúc khi mua phải những sản phẩm sữa Dumex bị vón cục, rắn như đá.

Chắt chiu, dành dụm từng đồng để mua sữa cho đứa con 7 tháng tuổi, người cha lao động nghèo đã vô cùng bức xúc khi mua phải những sản phẩm sữa Dumex bị vón cục, rắn như đá. Sự việc đã diễn ra cả tháng trời và anh Dương đã nhiều lần phản ánh nhưng phía nhà sản xuất vẫn im lặng đến khó hiểu…

“Sữa như thế này, ai dám cho con ăn nữa…”

g
Anh Dương phản ánh lại về hiện tượng sữa Dumex đóng cục

Chiều 10/12, trao đổi với phóng viên, anh Phan Văn Dương, trú tại 26 – Ngõ 1 – Bùi Xương Trạch (Thanh Xuân, Hà Nội) không giấu được sự bực tức của mình, vì cho rằng mình bị “lừa đảo”.

Anh Dương là một lao động phổ thông người ngoại tỉnh đến Hà Nội kiếm kế sinh nhai. Vợ anh sinh con nhưng thiếu sữa nên hàng tháng, anh phải dùng phần lớn thu nhập để mua sữa cho đứa con gái 7 tháng tuổi của mình.
 
Cách đây khoảng hơn một tháng, anh Dương đã mua 5 hộp sữa Dumex (dulac gold, hộp giấy màu vàng), tại một cửa hàng sữa trên đường Trần Quý Đức (Thanh Xuân – Hà Nội). Khi mở hộ sữa thứ 2 để dùng, anh Dương nhận thấy sữa có hiện tượng lạ nên không dám cho con uống nữa. Sữa vón thành từng cục, cứng ngắc mặc dù ngày sử dụng của sản phẩm vẫn còn dài.
 
Anh Dương đến gặp chủ cửa hàng, nơi anh đã mua các hộp sữa thì được hướng dẫn gọi đến đường dây nóng của nhà cung cấp. Sau 4 – 5 lần phản ánh đến trung tâm chăm sóc khách hàng của nhà sản xuất, cách đây khoảng hơn 10 ngày, anh Dương được một nam nhân viên, đại diện cho nhà sản xuất, tìm đến và đổi cho anh một hộp sữa khác, dưới đáy hộp đã đánh dấu “x”. Tại thời điểm đó, đại diện nhà sản xuất đã lấy lại mẫu sữa hỏng, nhưng sau đó anh Dương không nhận được bất cứ lời giải thích nào về nguyên nhân gây nên hiện tượng lạ trong sữa.

gv
Hộp sữa Dumex được đánh dấu "x" khó hiểu

Việc nhà sản xuất đã chấp nhận phương án đổi lại sản phẩm bị hỏng cho người tiêu dùng, chứng tỏ đã thừa nhận, sản phẩm sữa Dumex mà anh Dương mua, không phải là hàng nhái, mà là hàng của chính hãng. Vậy nguyên nhân do đâu khiến sữa vón cục là điều mà người tiêu dùng có quyền được biết?
 
Tiếp đó, mấy ngày sau, anh Dương mở hộp sữa mới được đổi, nhưng rồi anh lại thêm một lần nữa thất vọng, ngán ngẩm, sữa vẫn có hiện tượng vón cục, đông cứng. Mở 3 hộp sữa còn lại, tất cả đề có hiện tượng vón cục, thậm chí có hộp, sữa vón thành tảng, to như quả trứng vịt…Dù đã phản ánh lại tình trạng trên với phía nhà sản xuất nhiều lần, nhưng vụ việc vẫn rơi vào quên lãng.
 
Tại nhà anh Dương, phóng viên ghi nhận: Trong 4 hộp sữa nhãn hiệu Dumex, hộp giấy, màu vàng, có 2 hộp đã được mở. Ngoài bao bì không có hiện tượng xây xát, trên bao bì có đầy đủ các thông số: Sản xuất ngày 16/6/2008; Hạn sử dụng: 16/12/2009. Nhập khẩu bởi công ty xuất nhập khẩu Cosimex, 130C/93 Phạm Văn Hai, Q. Tân Bình, TP. HCM. Bên trong hộp sữa, các hạt bột gắn kết thành từng cục, kích thước to nhỏ khác nhau, rất cứng.
 
Trước sự chứng kiến của phóng viên và nhiều người khác, anh Dương tiếp tục mở 2 hộp sữa còn lại và vẫn gặp phải hiện tượng nêu trên. Một hộp được coi là “không vấn đề” nhất, cũng gờn gợn những “viên sữa” nhỏ. Tất cả các hộp sữa trên đều có cùng ngày sản xuất, nơi sản xuất, hạn sử dụng, công ty nhập khẩu…

h
Các hộp sữa Dumex đều bị vón cục, đông cứng

Với tiền công lao động ít ỏi, gần 2 triệu đồng/tháng, anh Dương đã bỏ ra 1,3 triệu đồng để mua sữa cho con (260.000/1hộp) nhưng anh đã không ngần ngại từ bỏ số tiền khá lớn đó, Anh Dương bày tỏ: “Sữa như thế này thì ai dám cho con uống nữa. Thà tôi cho con húp nước cháo thay sữa, còn hơn để nó uống sữa rồi sinh bệnh ra…”.
 
Hiện nay, tất cả các vật phẩm này anh Dương vẫn lưu giữ tại nhà, phóng viên VnMedia cũng đã lấy mẫu vật phẩm, gửi các cơ quan có thẩm quyền, với hy vọng tìm ra nguyên nhân của một hiện tượng lạ trong sữa Dumex dành cho trẻ em.
 
Người bán sữa Dumex rát tai nghe khách phàn nàn

k
Chị Phương - người bán hàng - đã tự tay mở một hộp sữa bày bán và cũng gặp hiện tượng vón cục, đông cứng

Theo phản ánh của anh Dương, phóng viên đã tìm gặp người bán sữa Dumex trên đường Trần Quý Đức – Thanh Xuân – Hà Nội.
 
Chị Phương – chủ cửa hàng bán sữa Dumex – đã xác nhận: “Khách hàng tên Dương đã mua 5 hộp sữa ở chỗ tôi. Khi nhận được những lời phàn nàn từ khách hàng, tôi đã cố gắng liên hệ với văn phòng đại diện miền Bắc để giải quyết, nhưng chỉ nhận được câu trả lời không biết”. Theo chị Phương, người được coi giám sát viên bán hàng của Dumex ở Hà Nội, khi nhận được thông tin cũng chỉ trả lời "ráo hoảnh", rằng họ không biết, không nắm được, chỉ quan tâm đến doanh số bán hàng, còn chất lượng thuộc bên bộ phận dinh dưỡng phụ trách. Nhưng bộ phận dinh dưỡng là ai, ở đâu thì chưa một lần người tiêu dùng, người bán hàng được biết, được tiếp xúc để tìm hiểu, giải quyết vấn đề.
 
Cũng theo chủ cửa hàng này, thì anh Dương không phải là trường hợp duy nhất phàn nàn về sản phẩm sữa Dumex. Thậm chí có nhiều khách hàng phản ánh, con em họ sau khi dùng sữa Dumex đã gặp phải tình trạng "đi ngoài…"
 
Rát tai vì những lời phàn nàn của khách hàng, chị Phương đã mở một hộp sữa đang bày bán tại cửa hàng mình, cách đây khoảng 2 tuần. Kết quả, hộp sữa chị Phương mở ra cũng có hiện tượng như phản ánh của anh Dương. Tại cửa hàng của chị Phương, phóng viên đã ghi nhận: sữa vón thành tảng to, rất cứng. Bao bì ghi các thông số trùng với các thông tin anh Dương cung cấp, chứng tỏ các hộp sữa có cùng một lô hàng.
 
Chị Phương cho biết: “Là người kinh doanh, dù nhận được những lời phàn nàn trên, tôi cũng chỉ có thể động viên khách hàng rằng có thể do con em họ chưa quen với sản phẩm, và tư vấn dùng một loại sữa khác thay thế. Với những sản phẩm bị hỏng, tôi cũng giúp khách hàng liên lạc với nhà phân phối cấp cao, Nhưng hiện nay, tôi không nhận được bất cứ lời đề nghị nào từ nhà phân phối, họ không hề có động thái muốn dừng cung cấp ra thị trường để kiểm tra. Vì đồng vốn tôi bỏ ra, tôi buộc phải tiếp tục bán sản phẩm…”

Theo ghi nhận, tại cửa hàng này còn khá nhiều sản phẩm sữa Dumex màu vàng có cùng lô sản xuất. Ai dám chắc rằng trong số các sản phẩm đã bán ra, các sản phẩm còn tại cửa hàng, không còn những hộp sữa hỏng như đã nêu?  Ai dám chắc các cháu bé sẽ an toàn khi sử dụng sản phẩm sữa Dumex? Tại sao cho đến lúc này, phía nhà cung ứng vẫn giữ một thái độ im lặng, thờ ơ đến khó hiểu trước sự việc?

Theo Toàn Trung - VnMedia