Hãy cứ để con tự do ôm vật nuôi, chơi dưới đất và ăn đồ rơi trên sàn

15:26, 20/07/2017

Rất nhiều phụ huynh chăm sóc và bao bọc con mình quá kỹ. Lối suy nghĩ này đang làm suy yếu khả năng phòng vệ của trẻ em đối với bệnh tật.

Rất nhiều phụ huynh chăm sóc và bao bọc con mình quá kỹ. Lối suy nghĩ này đang làm suy yếu khả năng phòng vệ của trẻ em đối với bệnh tật.

Một môi trường sống hoàn toàn “tiệt trùng” chưa hẳn đã tốt cho sức khỏe của trẻ. Theo giáo sư Jack Gilbert, Giám đốc Trung tâm vi sinh vật thuộc Đại học Chicago (Mỹ), bụi bẩn và các loại vi khuẩn chính là những tác nhân cần thiết để xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Theo giáo sư Gilbert, một số bậc phụ huynh luôn giữ mọi thứ xung quanh con mình phải sạch sẽ vì họ lo sợ các loại vi khuẩn sẽ gây bệnh cho con. Tuy nhiên, chính lối suy nghĩ này đang làm suy yếu khả năng phòng vệ của trẻ em đối với bệnh tật.

“Hầu hết bậc phụ huynh nghĩ rằng tất cả vi khuẩn là xấu, điều đó không chính xác. Rất nhiều chủng vi khuẩn có lợi cho sức khỏe, chúng có vai trò kích thích hệ miễn dịch còn non nớt của trẻ phát triển mạnh mẽ, toàn diện hơn”, giáo sư Gilbert nói.

Các nhà khoa học tin rằng nếu không được tiếp xúc với bụi bẩn và các loại vi khuẩn sớm, hệ miễn dịch còn non nớt của trẻ sẽ không biết cách phản ứng để chống lại các tác nhân gây bệnh sau này.

Rất nhiều vi khuẩn có lợi nằm trong bụi bẩn. Ảnh: Shutterstock/Rawpixel.
Rất nhiều vi khuẩn có lợi nằm trong bụi bẩn. Ảnh: Shutterstock/Rawpixel.

Việc ngăn cản trẻ tiếp xúc với các loài vật nuôi vì lo sợ vi khuẩn lây lan cũng là một hành động không có căn cứ.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Alberta, Canada, từng chứng minh việc trẻ em được tiếp xúc với vật nuôi ngay từ khi còn nhỏ có thể làm giảm nguy cơ béo phì và ít bị dị ứng hơn. Việc trẻ tiếp xúc với các loài vật nuôi sẽ làm tăng gấp đôi số lượng hai loại vi khuẩn trong ruột là ruminococcus và oscillospira, có khả năng làm giảm dị ứng và béo phì khi còn nhỏ.

Năm 2016, giáo sư Gilbert đã tiến hành một nghiên cứu về hệ miễn dịch của trẻ em người Amish sống tại các trang trại nhỏ ở Mỹ. Theo mô tả của giáo sư Gilbert, những đứa trẻ Amish sống trong một môi trường “giàu vi khuẩn”, tuy nhiên chúng lại có tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn rất thấp.

Giáo sư Gilbert cũng cho biết các bậc phụ huynh chỉ cần rửa tay cho con bằng xà phòng và nước là đủ để bảo vệ trẻ và không nên sử dụng các chất tẩy rửa. Cha mẹ cũng nên cho con ăn thêm các loại thực phẩm lên men có chứa nhiều lợi khuẩn như sữa chua, kimchi, miso, natto. Bởi các loại vi khuẩn sống trong thực phẩm lên men tạo ra một lớp bảo vệ trong ruột giúp chống lại các yếu tố gây bệnh như Salmonella và E.coli.

Một nghiên cứu khác của Đại học Gothenburg (Thụy Điển) trên hơn 300.000 trẻ em cho thấy rằng những đứa trẻ ngậm luôn núm vú giả sau khi rơi xuống đất sẽ ít mắc dị ứng, hen suyễn và eczema hơn so với những đứa trẻ sử dụng núm vú giả đã qua rửa sạch hoặc luộc bằng nước sôi.

“Việc tiệt trùng không gian sống như trong bệnh viện có thể khiến hệ miễn dịch của con bạn suy yếu và nhạy cảm hơn. Do vậy, các phụ huynh hãy để con mình tự do chơi với vật nuôi, ăn thức ăn trên sàn nhà, chơi dưới đất, bụi bẩn vì điều này tốt cho hệ miễn dịch của trẻ. Tuy nhiên, nếu trẻ bị trầy xước hoặc có vết thương hở, cha mẹ phải xử lý thật cẩn thận để tránh nhiễm trùng”, vị giáo sư này cho biết thêm.

Theo Khampha.vn