Sếp nữ cần lắm sự tự tin!

13:54, 11/01/2010

Hiện nay, phụ nữ làm lãnh đạo không phải chuyện hiếm. Tuy nhiên, một số người lại đánh giá thấp, thậm chí coi nhẹ khả năng của họ. Để chứng tỏ bản lĩnh của mình, phái nữ cần thể hiện sự tự tin và phong cách làm việc chuyên nghiệp.

Hiện nay, phụ nữ làm lãnh đạo không phải chuyện hiếm. Tuy nhiên, một số người lại đánh giá thấp, thậm chí coi nhẹ khả năng của họ. Để chứng tỏ bản lĩnh của mình, phái nữ cần thể hiện sự tự tin và phong cách làm việc chuyên nghiệp.

Sau đây là một số bí quyết hữu ích giúp các nữ lãnh đạo xây dựng sự tự tin:

Khả năng nói trước đám đông là một yếu tố vô cùng quan trọng...
(Ảnh minh họa)

1. Nhận thức rõ những đặc điểm riêng của mình

Bạn có cảm nhận được những nét riêng biệt của mình so với người khác không? Ví dụ, bạn có một trực giác nhanh nhạy đặc biệt, bạn có thể nhận biết được vấn đề trước người khác bằng những lập luận logic trong đầu. Chính sự khác biệt này tạo nên một phần quan trọng trong khả năng lãnh đạo. Hãy nắm bắt được những điểm độc nhất của bạn và tận dụng chúng trên con đường chinh phục vị trí lãnh đạo cao hơn.

2. Dám đương đầu với thách thức

Hầu hết nữ lãnh đạo đều có tiềm năng thành công nhưng để biến tiềm năng đó thành thực tế thì chỉ có những người phụ nữ dám bước ra khỏi vòng quay quen thuộc và tìm đến cái mới. Đây chính là yếu tố quyết định mức độ tự tin của phái yếu. Hãy bắt đầu đương đầu với thách thức bằng cách giới thiệu bản thân với những người ở vị trí cao hơn để xây dựng mạng lưới quan hệ mạnh và rộng; thiết lập những mục tiêu khiến tim bạn đập rộn ràng hơn… Hãy chấp nhận thử thách như một sự tập luyện, dần dần bản lĩnh và sự tự tin của bạn cũng được nâng cao hơn.

3. Tập nói trước đám đông

Khả năng nói trước đám đông là một yếu tố vô cùng quan trọng không chỉ cho phái nữ mà cả những người lãnh đạo nói chung. Nếu việc phát biểu trước nhiều người khiến bạn bối rối, run hay toát mồ hôi, thực sự bạn đang gặp khó khăn trong việc phát triển kĩ năng lãnh đạo cũng như sự tự tin. Khách hàng, đối tác cần được nghe thấy giọng nói đĩnh đạc, tự tin và thuyết phục của bạn để có thể trao sự tin tưởng. Do đó, hãy xem xét nghiêm túc vấn đề này. Thật may đây là một kĩ năng bạn có thể học. Hãy tham gia một khóa học thuyết trình, rèn luyện và tìm kiếm cơ hội để được phát biểu, được thể hiện mình.

4. Tin tưởng vào khả năng của bạn

Một số nghiên cứu cho thấy những phụ nữ thành công thường trải qua một trạng thái gọi là “hội chứng giả”, nghĩa là bạn cảm thấy những mình gì mình đạt được là ảo, thậm chí giả dối. Hội chứng này xuất hiện khi bạn cho rằng những thành công của mình đạt được là do các yếu tố khách quan như may rủi, do thiên thời địa lợi nhân hoà… Hay nói cách khác, bạn không tin tưởng vào khả năng của mình. Hãy cố gắng tránh mắc phải hội chứng này, luôn nhắc nhở bản thân những gì bạn đạt được là do sự thông minh, khéo léo, chăm chỉ của bạn mà nên. Bạn và những thành công của mình là thật, không phải ảo tưởng. Càng nhận thức rõ được khả năng của mình, bạn càng sớm trở thành một hình mẫu lãnh đạo mạnh mẽ và tự tin.

Một nữ lãnh đạo thành công phải nắm bắt, hiểu được và biết cách tận dụng lợi thế của mình... (Ảnh minh họa)

5. Tận dụng tối đa sức mạnh của bạn

Hãy chuyển sự hiểu biết của bạn thành một nguồn lợi nhuận, các nhà lãnh đạo đều thực hiện điều này. Một phần của sự hiểu biết là nắm rõ được ưu nhược điểm của mình và tìm cách khắc phục, cải thiện chúng. Sự tự tin của bạn sẽ tăng cao khi bạn chắc chắn mình có thể đạt được những gì từ sức mạnh của bản thân.

6. Mặc đồ màu đỏ

Khi phụ nữ mặc đồ đỏ tới một sự kiện, cô ấy khiến cả những phụ nữ khác cũng phải chú ý. Mặc đồ màu đỏ trong hàng tá màu sắc khác sẽ làm bạn thực sự nổi bật. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng đỏ chói. Điều này có nghĩa là bạn nên tạo một phong cách cá nhân riêng để cho thế giới biết bạn là phụ nữ đầy quyền uy ngay khi vừa bước qua cửa. Hãy ăn mặc chuyên nghiệp để thể hiện sự tự tin và đạt tới thành công.

7. Tạo tầm ảnh hưởng

Chính sức mạnh cho bạn khả năng tạo tầm ảnh hưởng lên những người khác. Một nữ lãnh đạo thành công phải nắm bắt, hiểu được và biết cách tận dụng lợi thế của mình. Từ đó, bạn khiến người khác phải lắng nghe khi bạn nói, người khác phải thực hiện khi bạn giao việc. Tất nhiên, một nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng là người lãnh đạo đầy tự tin.

Theo Dân trí