Hồ Lắk - Điểm du lịch sinh thái ở Buôn Ma Thuột

15:06, 24/11/2009

Được coi là mắt xích quan trọng trong các tour du lịch Buôn Ma Thuột, Hồ Lắk cũng là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa đặc sắc và độc đáo của người M"nông bản địa.

Hồ Lắk nằm bên thị trấn Liên Sơn, huyện Lắk, trên tuyến đường giao thông giữa Buôn Ma Thuột và Đà Lạt, cách thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 56 km về phía Nam theo quốc lộ 27, là hồ nước tự nhiên lớn nhất tỉnh Đắk Lắk.

Được coi là mắt xích quan trọng trong các tour du lịch Buôn Ma Thuột, Hồ Lắk cũng là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa đặc sắc và độc đáo của người M"nông bản địa. Từ điểm du lịch Hồ Lắk, du khách có thể đến với buôn Jun – lựa chọn những ngôi nhà dài để làm điểm nghỉ chân hay tham quan Biệt điện Bảo Đại.

Khi đến với quần thể du lịch Hồ Lắk, một địa điểm có thể nhìn tổng quan cảnh hồ là ngôi nhà nghỉ mát của cựu Hoàng đế Bảo Đại. Đây là nơi Bảo Đại thường đến ngắm cảnh, săn bắn, nghỉ ngơi mỗi khi có dịp lên thành phố Buôn Ma Thuột. Biệt điện nằm ở độ cao 422 mét so với mặt nước biển, qua năm tháng và nắng mưa nhưng vẫn lưu giũ di tích lịch sử, ẩn chứa phong cách kiến trúc của cả phương Đông và phương Tây. Mái ngói, sàn gỗ trong khung cảnh yên ả nơi núi rừng – biệt điện Bảo Đại đã trở thành di tích lịch sử của thành phố Buôn Ma Thuột.

Từ Biệt điện, hướng mắt ra xa là cảnh Hồ Lắk mêng mông, nguyên sơ, dài uốn khúc như một dải lụa thiên thanh bao quanh thị trấn Lạc Thiện. Hồ rộng trên 500 ha, được thông với con sông Kơ Rông Ana. Mặt hồ luôn xanh thắm in bóng rừng thông trên các ngọn đồi ven hồ. Xung quanh hồ là các cánh rừng nguyên sinh rộng lớn với hệ động thực vật phong phú.

Bên Hồ Lắk có buôn Jun và buôn MLiêng, những buôn làng tiêu biểu của dân tộc MNông. Hai buôn này được tổ chức thành một điểm du lịch quan trọng như những buôn bảo tồn, giới thiệu văn hóa dân tộc bản địa Tây Nguyên. Ở đây còn lưu giữ được rất nhiều những ngôi nhà dài truyền thống với mái lợp cỏ tranh vách thưng liếp nứa. Du khách đến đây còn được thưởng thức những nét văn hóa Tây Nguyên như điệu múa lửa, múa ngày mùa, diễn xướng cồng chiêng, đàn đá, hay đi thuyền độc mộc đi dạo trên hồ. Điểm du lịch sinh thái Hồ Lắk góp phần làm ấn tượng hơn cho thủ phủ café Buôn Ma Thuột.

Theo VTV