Dạy con cách giữ an toàn khi tiếp xúc với người lạ

15:50, 04/08/2017

Thay vì khuyên con không được tiếp xúc với người lạ mà hãy dạy con làm thế nào để được an toàn.

Thay vì khuyên con không được tiếp xúc với người lạ mà hãy dạy con làm thế nào để được an toàn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong cuộc sống hiện đại, người phụ nữ cũng phải đi làm, ít ai ở nhà để quản lý con cái, nhà cửa như trước đây. Người có tiền thì thuê người trông trẻ giúp, hoặc gửi con đến một trường học được cho là uy tín…

Tuy nhiên trong môi trường nào, con trẻ cũng không tránh khỏi những lúc tiếp xúc với người lạ. Nên những bậc phụ huynh thay vì khuyên con không được tiếp xúc với người lạ mà hãy dạy con của mình làm thế nào để được an toàn.

Tôi còn nhớ ngày xưa, mỗi khi ba mẹ ra đồng đều dặn dò anh trai phải trông chừng hai chị em tôi, vì lúc đó tôi lên 10, còn em gái tôi mới 8 tuổi. Mặt khác thời điểm đó, trong làng rộ lên thông tin có người bắt cóc trẻ em. Thời điểm đó, chúng tôi được cảnh báo không nên tiếp xúc với người lạ mặt.

Lúc đó mỗi ngày trôi qua, chị em tôi nơm nớp lo sợ sẽ bị người lạ mặt bắt cóc, vì anh tôi là con trai nên rất ham chơi, bạn bè rủ đi đá banh, hoặc quay dế là đi ngay, quên cả 2 đứa em gái nhỏ đang ở nhà.

Bây giờ khi đã là mẹ, tôi càng không thể nhốt con mình ở nhà, không cho tiếp xúc người lạ mặt. Mặt khác, tôi cũng dạy con cách giao tiếp với người lạ mặt sao cho an toàn nhất. Tại vì con trẻ cũng cần giao tiếp và học hỏi từ những người khác ngoài ba mẹ, bạn bè, thầy cô giáo…

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tính cách của các con tôi rất thân thiện và cởi mở. Nhưng điều đó lại làm tôi rất lo lắng vì như vậy con sẽ dễ dàng tiếp xúc với người lạ mặt và làm quen rất nhanh. Ví dụ: Con tôi có thể nói chuyện với bất kỳ ai ở công viên, siêu thị… nếu người lạ mặt cố tình trò chuyện. Do vậy mà tôi luôn dạy con rằng không được ăn bất cứ đồ ăn, cầm đồ chơi, thú nhồi bông... mà người lạ mặt cho. Đặc biệt tôi cũng khuyên con cần tiếp xúc với người lạ mặt ở một khoảng cách an toàn và không ngừng quan sát nơi ba mẹ mình, hoặc đám đông đang đứng cạnh đó...

Tôi còn nhớ cách đây vài tháng, một trang báo mạng đã chia sẻ kinh nghiệm của Joey Salads, ngôi sao nổi tiếng của YouTube được biết đến với những trò cá cược. Ông đã làm cuộc thử nghiệm cho thấy rằng việc bắt cóc một đứa trẻ rất dễ dàng. Sau khi cha mẹ cho phép, ông mời một số trẻ em leo lên xe tải của mình để lấy kem miễn phí. Khi cha mẹ theo dõi, gần như tất cả các trẻ em đã làm như vậy mà không chút do dự.

Tôi cũng đã từng đặt tình huống với con rằng nếu có ai đó yêu cầu con tìm chó con giúp con có tìm không? Chưa kịp suy nghĩ con tôi đã đáp lời ngay là có. Như vậy để thấy rằng trẻ con sẽ rất dễ cuốn vào những gì mà bé ưa thích.

Nên đôi khi chúng ta phải dạy con cách nào đó nên cảnh giác với các tình huống như trên. Lúc đầu có thể bé sẽ mau quên không chú ý, nhưng lâu dần, bé sẽ nhớ và có thể sẽ cảnh giác hơn đối với người lạ mặt.

Ngoài ra, nguyên tắc khác dạy con đó là không bao giờ nên đi bất cứ đâu, với bất cứ ai, mà không có sự đồng ý của ba mẹ.

Theo Người lao động