SoundCloud sẽ được 'nhân bản' để sao lưu bài hát

16:27, 20/07/2017

Nhóm Archive Team sẽ tạo ra phiên bản sao lưu của SoundCloud để ngay cả khi dịch vụ âm nhạc này đóng cửa, người dùng vẫn có thể nghe lại các bài hát yêu thích.

Nhóm Archive Team sẽ tạo ra phiên bản sao lưu của SoundCloud để ngay cả khi dịch vụ âm nhạc này đóng cửa, người dùng vẫn có thể nghe lại các bài hát yêu thích.

Trước những tin buồn về SoundCloud, người dùng có thể bớt lo lắng phần nào khi Archive Team tuyên bố sẽ tạo ra một bản sao lưu trực tuyến, nhằm bảo quản dịch vụ âm nhạc này trong trường hợp đóng cửa. 

Nói một cách đơn giản, bản sao lưu của SoundCloud giống như việc "ướp xác", duy trì những thứ hiện hữu nhưng không phát triển thêm bất cứ nội dung gì. Người dùng có thể nghe lại những bài hát, album yêu thích nhưng không thể upload thêm nếu SoundCloud chính thức dừng hoạt động. 

SoundCloud bị đồn sắp đóng cửa, dù nhà sáng lập một mực phủ nhận thông tin này. Ảnh: The Verge.
SoundCloud bị đồn sắp đóng cửa, dù nhà sáng lập một mực phủ nhận thông tin này. Ảnh: The Verge.

Tuần trước, trang TechCrunch gây xôn xao khi tiết lộ thông tin SoundCloud chỉ đủ tiền để hoạt động đến hết quý IV 2017. Sau đó, SoundClound phải ra thông báo chính thức nhằm dập tắt dư luận "SoundCloud không biến đi đâu cả. Không phải trong 50 ngày, 80 ngày hay trong tương lai gần, nhạc của bạn an toàn", Alex Ljung, đồng sáng lập SoundCloud khẳng định. 

Archive Team được thành lập bởi Jason Scott vào năm 2009, với sứ mệnh "bảo tồn" các di sản kỹ thuật số bằng cách sao chép lại các dịch vụ, nội dung đứng trước nguy cơ biến mất.

Theo Jason, những dịch vụ "trong cơn hấp hối" thường có dấu hiệu như sa thải hàng loạt nhân viên, trang bị bỏ bê, hư hỏng và nhà sáng lập trong tình trạng "missing in action" (M.I.A- mất tích trên chiến trường), một cách nói vui của việc chủ sở hữu đã rời bỏ sản phẩm của mình.

Để "ướp xác" SoundCloud, Archiver Team có thể sẽ tốn đến 855 Terabytes (TB) nếu sao lưu các bài nhạc dưới dạng Mp3 128 Kbps. Archive Team cho biết họ đã chuẩn bị cho phương án sao lưu có chọn lọc, bởi việc lưu trữ toàn bộ những gì có trên SoundCloud là quá sức đối với tổ chức này. 

Trước SoundCloud, Archive Team từng tạo ra các bản sao của GeoCities, Yahoo! Video, Google Video, Splinder, Friendster, FortuneCity, TwitPic.

SoundCloud có hơn 175 triệu người dùng tại 190 quốc gia. Đối với giới underground, SoundCloud còn là cái nôi khai sinh ra một nhánh nhỏ của những rapper không chuyên. Tác phẩm của họ thậm chí còn được gọi là "SoundCloud Rap", như một cách để phân chia thể loại so với âm nhạc chính thống.

Theo Tri Thức Trực Tuyến