Chấn động hối lộ quan chức cả bé gái vị thành niên

16:45, 26/06/2017

Hối lộ tình dục bằng các thiếu nữ để thăng tiến ở Thái Lan trở thành "món tráng miệng" bắt buộc.

Hối lộ tình dục bằng các thiếu nữ để thăng tiến ở Thái Lan trở thành "món tráng miệng" bắt buộc.

Vụ việc gây chấn động ngành cảnh sát Thái Lan vừa mới bị bóc mẽ khi một người mẹ có con gái 17 tuổi đến thủ đô Bangkok để tố cáo về nạn hối lộ quan chức bằng các thiếu nữ, thậm chí ở tuổi vị thành niên ở tỉnh Mae Hong Son.

Người mẹ tố cáo vụ bê bối tình dục ở tỉnh Mae Hong Son.
Người mẹ tố cáo vụ bê bối tình dục ở tỉnh Mae Hong Son.

Theo Inquirer, người mẹ này có con gái là nạn nhân của những bữa tiệc mại dâm bên cạnh những bữa tiệc xa hoa và thịnh soạn của các quan chức cấp cao về làm việc ở tỉnh Mae Hong Son.

Không chỉ con gái của người mẹ này, các bé gái vị thành niên khác cũng bị các quan chức và cảnh sát địa phương tống tiền, bắt làm gái mại dâm và phải phục vụ các quan chức cấp cao.

Các bé gái còn bị những kẻ cầm đầu đường dây xăm hình con cú lên người, như cách đánh dấu "quyền sở hữu".

Người mẹ cung cấp bằng chứng tố cáo tệ hối lộ mại dâm các bé gái ở tỉnh Mae Hong Son.
Người mẹ cung cấp bằng chứng tố cáo tệ hối lộ mại dâm các bé gái ở tỉnh Mae Hong Son.

Bữa tiệc cùng những thiếu nữ trẻ trở thành một món tráng miệng không thể thiếu đối với mỗi quan chức và được các quan chức địa phương thừa nhận.

Vụ việc này đã khiến cảnh sát Thái Lan mở cuộc điều tra về 41 vụ liên quan đến đường dây mại dâm do cảnh sát địa phương điều hành.

Mae Hong Son là một tỉnh nghèo và hẻo lánh ở miền núi phía bắc Thái Lan. Một quan chức cấp huyện ở đây là ông Boonyarit Nipavanit, cho biết: “Truyền thống này đã có từ rất lâu. Đôi khi, chính quyền địa phương còn nhận được yêu cầu cụ thể về độ tuổi của các thiếu nữ hoặc họ phải chuẩn bị trước từ 5 đến 10 cô gái để một quan chức chọn lựa".

Dưới sức ép của truyền thông, cảnh sát quốc gia đã bắt giữ 1 quan chức cảnh sát ở tỉnh Mae Hong Son bị cáo buộc bán các bé gái vào động mại dâm và buộc tội 8 cảnh sát khác vì quan hệ với trẻ em gái.

Ông Boonyarit Nipavanit - Quan chức cấp huyện chia sẻ về truyền thống hối lộ quan chức bằng bé gái vị thành niên.
Ông Boonyarit Nipavanit - Quan chức cấp huyện chia sẻ về truyền thống hối lộ quan chức bằng bé gái vị thành niên.

5 quan chức hành chính khác ở tỉnh Nonthaburi cũng bị buộc tội dùng ngân sách thuê thiếu nữ làm chiêu đãi viên trong chuyến công tác đến tỉnh Mae Hong Son.

Các chuyên gia về nạn buôn người nói đây là tình trạng phổ biến ở những quốc gia mà cấp dưới thường tìm cách lấy lòng cấp trên để mong được thăng tiến.

"Kể từ khi vụ việc vỡ lở, chúng tôi cảm thấy nhẹ lòng,  vì bây giờ không còn phải làm các cách tiếp đón như vậy nữa" - ông Boonyarit nói.

Nhà báo chuyên về các vấn đề xã hội Lakkana Punwichai viết: “Khi chúng ta không tìm được người tài dựa trên năng lực thì buộc phải tìm cách để hối lộ quan chức cấp trên".

Trước khi tố cáo các cảnh sát ở Bangkok, người mẹ này đã từng bị các quan chức địa phương và cảnh sát ở đây nói rằng "phải biết điều".

Người mẹ đi tố cáo phải được chính phủ Thái Lan bảo vệ nhân chứng.
Người mẹ đi tố cáo phải được chính phủ Thái Lan bảo vệ nhân chứng.

Hiện người phụ nữ này đã được bảo vệ tại Bangkok dưới sự bảo vệ của chính phủ. Bộ Phát triển Xã hội Thái Lan cam kết sẽ mở chiến dịch chấm dứt “tệ nạn coi phụ nữ là món hàng hóa, thực phẩm”.

Không chỉ riêng tỉnh Mae Hong Son xảy ra tình trạng này ở Thái Lan. Thái Lan là một quốc gia coi trọng tôn ti, thứ bậc, các chính quyền địa phương và doanh nghiệp tư nhân thường phải chiều lòng cấp lãnh đạo bên trên để tiến thân.

Tuần trước, cảnh sát Thái Lan đã bắt giữ 3 quan chức ở tỉnh Nakhon Ratchasima vì cáo buộc quan hệ với thiếu nữ chỉ mới khoảng 14 tuổi. Thiếu nữ này là nạn nhân của đường dây buôn bán trẻ em vị thành niên.

Tình trạng này xuất phát từ văn hóa coi thường nữ giới, coi đây là tài sản. Phụ nữ được xem như món quà, ngang ngửa như món ăn hoặc những trang phục đắt tiền, thậm chí phụ nữ cũng có thể định bằng giá.

Ronnasit Proeksayajiva, chuyên viên từ tổ chức chống buôn người Nvader cho rằng, dù sự quyết tâm của chính quyền tới đâu,  chỉ có những quan chức cấp thấp mới bị trừng phạt.

Ông nói: “Sau khi cảnh sát giải cứu các cô gái, họ không mở rộng thêm vụ việc. Họ không bao giờ điều tra ‘khách hàng’ là những ai”.

Điều này khiến những chiến dịch truy quét mở rộng của cảnh sát trở thành nửa vời và chiến dịch này chỉ rộ lên một thời gian sẽ lại tắt ngấm và "đâu lại trở về đấy".

Theo Báo đất việt