Cách nhận biết hạt dưa có chất gây ung thư

17:11, 15/12/2009

Nếu ăn phải hạt dưa sử dụng nhuộm phẩm màu công nghiệp về lâu dài sẽ gây ung thư.

Nếu ăn phải hạt dưa sử dụng nhuộm phẩm màu công nghiệp về lâu dài sẽ gây ung thư.[links()]

 

Theo Ts. Lê Thị Hồng Hảo - Phó Viện trưởng Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để nhuộm màu cho hạt dưa thường có 2 loại hay được sử dụng đó là: phẩm màu thực phẩm và phẩm màu công nghiệp. Đối với phẩm màu thực phẩm, đó là những chất có trong danh mục được cho phép dùng trong chế biến thực phẩm. Còn với phẩm màu công nghiệp (thường là những chất dùng để nhuộm len, đồ gia dụng,...) đã có quy định cấm sử dụng cho thực phẩm, nếu cơ sở nào dùng phẩm màu công nghiệp để sử dụng là gian dối.

Để phân biệt chính xác cần phải làm xét nghiệm tìm độc tố. Bởi vì bằng mắt thường khó có thể phân biệt được hạt dưa nào được nhuộm phẩm màu công nghiệp hạt dưa nào không. Theo kinh nghiệm, những loại hạt dưa sử dụng phẩm màu công nghiệp thường có màu sắc sặc sỡ, nhìn như sơn. Còn phẩm màu thực phẩm thường có màu sắc tự nhiên, màu nhạt.

Ts Hảo cũng cho biết thêm, tuỳ theo cơ thể của từng người, nếu không may sử dụng phải hạt sử dụng nhuộm phẩm màu công nghiệp trước tiên có thể bị dị ứng, ngộ độc cấp tính, nếu sử dụng lâu, các chất độc hại tồn dư trong cơ thể và sẽ gây ưng thư. Bên cạnh đó, hạt dưa là loại hạt có nhiều tinh dầu nên dễ gây nấm, mốc.

Khi hạt dưa bị nấm mốc sẽ xuất hiện các chất như: aflatoxin, ozchatoxin,... các chất này cũng là nguyên nhân dẫn đến việc gây bệnh ung thư.

Đối với các loại hạt được nhuộm nói chung và hạt dưa nói riêng, người tiêu dùng nên chọn loại hạt có màu sắc thật, không nên chọn loại có màu sắc sặc sỡ, không lấy những loại hạt có hiện tượng nấm mốc. Đặc biệt, khi mua cần lựa chọn những sản phẩm có nhãn mác, hạn sử dụng và có những ghi chú về chất phụ gia và phẩm màu để đảm bảo sức khoẻ.

Theo Sức khoẻ & Đời sống