Teen nam bị xâm hại tình dục nhiều hơn nữ

16:28, 03/12/2009

Một cuộc khảo sát gần 3.000 học sinh tuổi từ 12 đến 18 tại Hà Nội và Hải Dương đã cho kết quả bất ngờ, hơn 20% số nam sinh được hỏi từng bị xâm hại tình dục trong khi con số này ở nữ là 18%.

Một cuộc khảo sát gần 3.000 học sinh tuổi từ 12 đến 18 tại Hà Nội và Hải Dương đã cho kết quả bất ngờ, hơn 20% số nam sinh được hỏi từng bị xâm hại tình dục trong khi con số này ở nữ là 18%.

Ảnh minh họa: Mattoldroyd.com.

Đây là kết quả nghiên cứu của tiến sĩ Nguyễn Thanh Hương, Đại học Y tế Công cộng Hà Nội, vừa báo cáo trong hội thảo về phòng chống lạm dụng và xâm hại trẻ em diễn ra chiều qua tại Hà Nội.

Các con số trên đã khiến không chỉ các bậc phụ huynh mà ngay cả tác giả khảo sát cũng phải giật mình. Tiến sĩ Nguyễn Thanh Hương cho biết, không chỉ ở Việt Nam mà một số khảo sát gần đây của Malaysia và Philippin cũng cho kết quả tương tự, thậm chí tỉ lệ chênh lệch giữa số bé trai và bé gái bị xâm hại còn khá cao, trong đó, chủ yếu là quan hệ nam-nam.

Theo bà Hương, từ trước đến nay, mọi người vẫn luôn cho rằng các trẻ gái là đối tượng chính bị xâm hại, chứ chưa bao giờ nghĩ nạn nhân là các bé trai lại chiếm số đông hơn. Bà Hương cho rằng, đây là vấn đề mà các nước châu Á đang phải đối mặt mà chưa nhận thấy. Hiện nay, các nhà chuyên môn cũng chưa tìm ra được đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Tuy nhiên, theo nhận định ban đầu của họ, một trong những lý do sâu xa cơ bản là trong văn hóa Á đông, cha mẹ thường chỉ chú trọng giáo dục con gái biết cách bảo vệ mình, và thường để ý, giữ gìn cho con gái hơn. Với con trai, họ không lường đến nguy cơ bị xâm hại về tình dục nên thường "thả" cho con được tự do và cũng không mấy để ý đến những mối quan hệ cũng như các thay đổi về tâm, sinh lý của con.

Một điều đáng nói nữa là, hiện nay, nhiều trẻ bị xâm hại cũng không hề biết, bởi thực chất các em và ngay cả rất nhiều người lớn đều nghĩ rằng khi bị ép buộc quan hệ tình dục thì mới gọi là xâm hại. Trong khi, thực tế, những hành vi như sờ mó bộ phận sinh dục, bắt xem những sản phẩm đồ trụy, nói chuyện khiêu dâm, gạ gẫm bằng lời... đều được thế giới xếp vào nhóm "xâm hại tình dục".

Nghiên cứu của tiến sĩ Hương cũng cho thấy, đa số đối tượng có hành vi quấy rối tình dục các bé trai lại chính là những người quen biết, trong đó phần lớn là họ hàng, người trong gia đình, kể cả bố, mẹ... Theo bà Hương, cũng như các em nữ, việc bị xâm hại tình dục sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, tâm sinh lý của các em nam. Những trải nghiệm tiêu cực này này sẽ khiến các em thiếu tự tin vào bản thân, có nguy uống rượu, say rượu và tự tử cao, đồng thời dễ bị trầm cảm, lo âu.

Bà cho rằng, các bậc phụ huynh cần luôn quan tâm và giáo dục con cái cách tự bảo vệ mình, bất kể là con trai hay con gái bởi các em đều có nguy cơ bị xâm hại và bị tổn thương.

Theo VnExpress