Những “cái chết” rình rập giới trẻ

16:09, 14/12/2009

Thời gian qua, có một thực tế không thể phủ nhận đó chính là việc nhiều dân chơi là giới trẻ đang bị “cơn lốc” ma túy lôi cuốn, khiến nhân cách, lối sống bị tha hóa.

Thời gian qua, có một thực tế không thể phủ nhận đó chính là việc nhiều dân chơi là giới trẻ đang bị “cơn lốc” ma túy lôi cuốn, khiến nhân cách, lối sống bị tha hóa.

Đáng chú ý, trong số các loại ma túy mà giới trẻ đã và đang sử dụng trong các cuộc chơi thác loạn thời gian qua chiếm đa phần là các loại ma túy có dạng thức mới, mang những đặc tính gây nguy hại cho sức khỏe… Đứng trước thực tế trên đòi hỏi các cơ quan chức năng cần phải vào cuộc, ngăn chặn sự bành trướng của “đại dịch” ma túy mới này...

Ma túy mới “tấn công” giới trẻ

Còn nhớ, trong những năm 90 của thập kỷ trước, khi “đại dịch” heroin, thuốc phiện lan rộng, nhiều gia đình có con em bị “đại dịch” này lôi cuốn đã phải “tán gia bại sản”, oằn mình gánh chịu những hậu quả do nó đem lại. Đau đớn hơn đó là việc những hành vi vi phạm pháp luật theo đó cũng xuất hiện như: nạn cờ bạc, trộm cắp, cướp giật tài sản… thậm chí còn cả giết người. Tuy nhiên, dưới sự kiểm tra xử lý sát sao của cơ quan chức năng, những năm qua, “đại dịch” heroin, thuốc phiện đã bớt rình rập giới trẻ.

Trước thực tế này, các đối tượng “đầu nậu” lại nhập nhiều loại ma túy mới như: thuốc lắc, tài mà, ma túy “đá” và gần đây là ma túy “nước biển”… về để đầu độc một bộ phận dân chơi là giới trẻ. Chính điều này đã gián tiếp tạo nên đặc điểm cố hữu gắn kết với các buổi thác loạn của dân chơi hiện nay. Đó chính là việc, các dân chơi thường “sắm” thêm chất kích thích - ma túy dạng thức mới (như đã đề cập ở trên) cho mỗi cuộc thác loạn của mình. Mục đích không gì khác ngoài việc muốn nâng “độ” hưng phấn, ảo giác của các thành viên lên cực độ.

 Vũ trường là nơi mà các dân chơi sử dụng ma túy mới thích lui tới
Vũ trường là nơi mà các dân chơi sử dụng ma túy mới thích lui tới

“Đi nhậu nhẹt + hát karoke + đi bar (vũ trường)” - là một trong những công thức được nhiều nhóm ăn chơi thác loạn là giới trẻ hiện nay vận dụng. Mỗi bữa thác loạn theo quy trình như công thức đã nêu ở trên, các nhóm chơi (khoảng từ 5 - 8 thành viên) thường phải chi một khoản tiền từ 4 - 8 triệu đồng. Cá biệt, nếu chơi “sang” thì khoản tiền trên còn lên đến hàng chục triệu.

Hé lộ về những… “cái chết”!

Sau mỗi lần xuất hiện và kéo theo những hệ lụy khôn lường dành cho giới trẻ, xã hội, các loại ma túy mới này được nhiều người biết đến đồng thời gán cho nó những cái tên đường phố mà bất giác nghe qua, ai cũng phải sởn người lo sợ về hậu quả mà nó gây ra như: “cái chết lạnh - ma túy “đá”, “cái chết” mặn - ma túy “nước biển”... Những cái tên này đều hàm ý nội dung cảnh báo về một hậu quả khôn lường sẽ xảy ra đối với người sử dụng.

Thực tế đã chỉ ra, trong vài năm trở lại đây, phía sau “thế giới ngầm” đã xuất hiện nhiều “cái chết” đã và đang đe dọa giới trẻ - đối tượng sử dụng. Hiểm họa đầu tiên phải kể đến đó chính là ma túy “đá” - cái chết lạnh. Đây là một loại ma túy tổng hợp tồn tại dưới dạng tinh thể xuất hiện đầu tiên tại Hà Nội và TP. HCM vào những năm 2006 - 2007. Sự có mặt của “cái chết lạnh” này đã làm thay đổi hoàn toàn sự chế ngự của “thuốc lắc” - loại ma túy tổng hợp vốn được giới ăn chơi ưa chuộng một thời.

Để giới thiệu cũng như “phím” nhau cùng đi sử dụng, dân chơi thường dùng ngôn từ “đập đá”, “phá núi”, “phá đá”… để biểu đạt. Khác với cách gọi “gói”, “chỉ” (dùng cho heroin), “áo” (dùng cho ketamin)… dân “đập đá” thường mã hóa một gam ma túy “đá” bằng đơn vị “chấm”. Giá thành của mỗi “chấm đá” (7 đến 8 thành viên sử dụng) trên thị trường “đen” dao động từ 1.600.000 đồng đến 1.800.000 đồng.

Dụng cụ chính để “đập đá” là chiếc bình thủy tinh - loại dụng cụ vốn được sử dụng trong các thử nghiệm hóa học hoặc bình nhựa do chính dân “đập đá” chế tác ra... Không gian mà dân “đập đá” chọn làm nơi thác loạn thường là các nhà nghỉ, phòng kín ít tiếng động…

Còn đối với ma túy tài mà (hay còn gọi là cần sa), sự khác biệt và cũng là điểm dễ dàng nhận ra nhất đối với dân “tài mà” đó chính là việc, sau khi “sạc pin”- ngôn ngữ mà các dân chơi ám chỉ việc hút loại ma túy này, các thành viên trong nhóm thông thường chỉ ngồi túm tụm một chỗ, nơi góc phố, quán nước để tào lao chuyện “trên trời dưới biển” khi đã “phê” thuốc.

 Bình “đập đá” do dân chơi tự chế và ma túy “nước biển”.
Bình “đập đá” do dân chơi tự chế và ma túy “nước biển”.

Không bành trướng như ma túy “đá”, thuốc lắc… mới đây, trong một số “bữa” thác loạn của dân chơi là giới trẻ đã bắt đầu có sự xuất hiện của loại ma túy “nước biển” - GHB, hay còn gọi là “cái chết” mặn. Đây là một loại hợp chất vốn dĩ có công năng dùng để lau sạch các vi mạch điện tử... Song, do sự biến tướng, nên nó được giới dân chơi (ở nước ngoài) ưa chuộng, sử dụng trong các cuộc ăn chơi trác táng. “GHB”, “Vitamin G”… - là những cách gọi khác nhau của dân chơi dùng cho ma túy “nước biển”.

Mỗi dân chơi sử dụng khoảng 10ml dung dịch ma túy “nước biển” là đủ độ phê. Nếu quá ngưỡng trên, thuốc sẽ gây tác dụng không mong muốn như: không làm chủ hành vi, ngất xỉu … Đáng chú ý, không giống như ma túy “đá”, vũ trường, quán bar, karaoke luôn là những địa điểm mà dân sử dụng “nước biển” thích lui tới thác loạn, bay nhảy.

Lời cảnh báo

Dẫu những hệ lụy đi kèm với các loại ma túy mới xuất hiện trong thời gian qua không “ghê” như “cái chết” trắng - heroin, thuốc phiện, song ẩn họa của việc sử dụng nó là khôn lường.

Theo Thạc sĩ Nguyễn Văn Tuấn - Trưởng khoa H (chuyên điều trị các rối loạn liên quan đến lạm dụng chất), Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, ma túy “đá” - “cái chết” lạnh chỉ là tên gọi đường phố. Còn bản chất, nó chính là một dạng ma túy tổng hợp mới, tồn tại dưới dạng tinh thể kết tinh từ dẫn chất Amphetamine, Niketamid, Methamphetamine…

Mặc dù dân “đập đá” giảm độ tác hại từ khí “đá” gây ra bằng cách hút gián tiếp thông qua bình lọc đựng nước, tuy nhiên nó vẫn có độ tàn phá hệ thống dây thần kinh, huỷ hoại não bộ gấp nhiều lần so với thuốc lắc thông thường. Người sử dụng “đá” thường xuyên sẽ nhanh chóng bị các triệu chứng như: mất ngủ, rối loạn hệ thống thần kinh, loạn thị, suy nhược cơ thể… Hơn hết, nếu người hút “đá” trong thời gian dài sẽ rất dễ có nguy cơ đột quỵ do hiện tượng thiếu máu não, tăng nhịp cơ tim gây ra.

Về phía Phòng CSĐT tội phạm về ma túy - Công an TP Hà Nội, Trung tá Trần Hữu Viễn - Đội trưởng Đội đấu tranh chống tội phạm tiền chất và ma túy tổng hợp cho biết: Các loại ma túy mới với những tên gọi đường phố hiện nay như: ma túy “đá”, thuốc lắc, tài mà… là các chất bị pháp luật cấm...

Theo Thạc sĩ Nguyễn Văn Tuấn, ma tuý “nước biển” là một loại ma túy dạng lỏng có tên gọi khoa học đầy đủ: Gamma hydroxy axit butyrat (hoặc Gamma hydroxy axit butyric) còn viết tắt là “GHB”. Sau khoảng thời gian từ 10 - 15 phút, kể từ lúc uống vào cơ thể, người sử dụng sẽ có ngay cảm giác hưng phấn, ảo giác nhất là khi có mặt tại nơi ồn ào, âm thanh mạnh như: quán bar, vũ trường, karaoke… Hệ quả nhãn tiền đối với người sử dụng chính là việc hệ thần kinh bị rối loạn, nhịp đập của tim giảm, buồn nôn, chóng mặt…

Cũng theo Thạc sĩ Tuấn, mấy năm trở lại đây, Khoa H cũng đã điều trị cho không ít trường hợp bị rối loạn hệ thần kinh do việc lạm dụng, sử dụng ma túy trước đó gây ra.

Theo Bảo Vệ Pháp Luật