5 điều teen nên biết về chuyện ấy

10:57, 09/12/2009

Việc giáo dục con gái về tình dục có thể giúp giữ gìn sức khỏe, thậm chí là bảo vệ cuộc đời của chúng. Tuy nhiên, có một sự hiểu biết khác nhau giữa cha mẹ và con cái về vấn đề này.

Việc giáo dục con gái về tình dục có thể giúp giữ gìn sức khỏe, thậm chí là bảo vệ cuộc đời của chúng. Tuy nhiên, có một sự hiểu biết khác nhau giữa cha mẹ và con cái về vấn đề này. Vì thế, để có kiến thức chuẩn xác, mỗi cô gái đang ở tuổi dậy thì cần biết 5 điều sau đây:

1. Sử dụng bao cao su là cách hiệu quả

Sự thật là áo mưa là cách tránh thai hiệu quả. Ngoài ra, áo mưa giúp giảm cơ hội bị lây lan các loại bệnh qua đường tình dục, điều mà nhìn bề ngoài bạn không thể nhận ra ai đó có bị mắc bệnh hoa liễu hay không.

2. Nếu “tay không bắt giặc” hoặc bao cao su bị rách, thì thuốc tránh thai khẩn cấp là một lựa chọn

Viên thuốc “sáng hôm sau” luôn tồn tại ngoài tầm kiểm soát của các bác sĩ và có thể ngăn chặn chuyện có em bé nếu sử dụng ngay trong vòng 72 giờ. Trong một tháng phe tóc dài không được dùng quá 2 lần, vì dùng càng nhiều hiệu quả càng giảm. Thuốc tránh thai khẩn cấp có hàm lượng nội tiết tố rất cao, có thể gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt và rối loạn nội tiết tố, ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản.

3. Thanh thiếu niên và người trẻ tuổi có thể gặp rủi ro cao với các bệnh lây lan qua đường tình dục

Theo nghiên cứu của trung tâm kiểm soát và phòng chống bệnh dịch của Mỹ (CDC), những người trẻ trong độ tuổi 15-24 chiếm 25% dân số sinh hoạt tình dục, nhưng lại chiếm gần 50% số ca mắc các bệnh lây lan qua đường tình dục.

Tùy thuộc vào hành vi tình dục của giới trẻ, việc xét nghiệm có thể khác nhau từ thường xuyên (vài tháng một lần) tới thỉnh thoảng (hai năm một lần, trong trường hợp đó là mối quan hệ thủy chung, chỉ một bạn tình). Nên kiểm tra sức khỏe một lần mỗi năm cho các loại bệnh như HIV, giang mai, nấm chlamydia và lậu.

4. Vài loại bệnh lây lan qua đường tình dục thường không có biểu hiện gì

Các bạn gái cũng có thể mắc bệnh lậu, nấm chlamydia, viêm gan, HIV, giang mai mà không có bất kỳ một triệu chứng nào rõ ràng. Nấm Chalamydia là một vi khuẩn lây nhiễm qua đường tình dục thường xuất hiện mà chả đi kèm triệu chứng nào cả nhưng nó lại có sức "công phá" trong thời gian dài đặc biệt là đối với chức năng sinh sản của các bạn gái.

5. Nếu sinh hoạt tình dục như một người trưởng thành, bạn có thể nhiễm virus HPV (bệnh gây ra các loại mụn cóc ở bộ phận sinh dục).

Sự thật thì HPV là nguyên nhân đầu tiên gây ra chứng ung thư bộ phận sinh dục hoặc vùng hậu môn. Khi xâm nhập vào cơ thể, siêu vi HPV thường làm xuất hiện các mụn cóc ở vùng xung quanh bộ phận sinh dục hoặc vùng hậu môn, hoặc gây ra bệnh ung thư hoặc các biến đổi tiền ung thư đối với vùng cổ tử cung. Tuy được biết đến đã lâu, siêu vi HPV thường không được chú ý đến nhiều lắm vì nó thuộc dạng tiềm ẩn và có thể nằm phục trong cơ thể chúng ta nhiều năm trời mà không phát triển thành bất kỳ triệu chứng nào, thậm chí còn có thể tự biến mất và không để lại tác hại gì cho sức khoẻ của người bị nhiễm. Tuy tiềm ẩn và có thể không phát triển thành bất kỳ triệu chứng nào, siêu vi HPV vẫn có thể lây lan từ người này qua người khác một cách dễ dàng.

Chi Anh - Ngoisao.net